Dựa trên dữ liệu lịch sử, công ty phân tích Glassnode khuyên các nhà đầu tư Bitcoin (BTC) nên thận trọng và giữ kỳ vọng giá Bitcoin sau halving ở mức thực tế.

Sự kiện giảm một nửa (halving) Bitcoin lần thứ tư đã làm dấy lên kỳ vọng rằng giá BTC sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, trong bài phân tích mới đây, công ty Glassnode khuyến cáo các nhà đầu tư nên thận trọng.

Bitcoin sau halving: Nhà đầu tư nên cẩn trọng!

Các chu kỳ halving trước đây

Sự kiện halving đầu tiên của Bitcoin vào tháng 11 năm 2012 đã đánh dấu một bước ngoặt đối với đồng tiền số lớn nhất thế giới về vốn hóa thị trường. Vào thời điểm diễn ra sự kiện, BTC đang giao dịch ở mức giá 12,50 USD. Sau thời điểm halving hoàn thành, giá BTC đều đặn đi lên, nhưng mãi tới năm 2013, đồng tiền số này mới thực sự bước vào một đợt tăng giá mạnh mẽ. Chỉ hơn một năm sau, vào ngày 29 tháng 11 năm 2013, Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 1.163 USD, đánh dấu mức tăng khổng lồ gấp 93 lần so với mức giá tại thời điểm halving.

Halving lần thứ hai diễn ra vào tháng 7 năm 2016. Khi đó, Bitcoin giao dịch ở mức 638,51 USD. Không giống như lần đầu tiên, BTC ngay lập tức phản ứng với sự kiện này bằng một đợt tăng giá mạnh mẽ. Giá tăng vọt, đạt mức ATH là 19.333 USD vào ngày 15 tháng 12 năm 2017. Mức tăng đột biến này thể hiện mức lợi nhuận gấp 30 lần so với giá tại thời điểm halving.

Vào tháng 5 năm 2020, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn do đại dịch COVID-19 gây ra, mạng Bitcoin đã trải qua đợt halving lần thứ ba. Bất chấp nhiều thách thức, phản ứng của BTC với sự kiện này vẫn rất lạc quan. Từ mức giá 8.475 USD tại thời điểm halving, BTC đã tăng lên mức đỉnh mới là 68.982,20 USD vào ngày 10 tháng 11 năm 2021, cao gấp 8 lần so với giá giao dịch tại thời điểm halving.

Một quan sát đáng lưu ý khác trong 3 sự kiện halving vừa qua biên độ tăng giá của BTC, tức lợi nhuận từ thời điểm halving tới khi giá đạt ATH, đều giảm dần theo thời gian.

Glassnode: Halving lần thứ tư rất khác biệt

Nhìn chung, các sự kiện halving đã ảnh hưởng đến hiệu suất giá BTC trong lịch sử. Tuy nhiên, Glassnode nhấn mạnh một quan sát vừa được đề cập ở trên, đó là lợi nhuận BTC và mức giảm từ ATH xuống đáy mới (mức giảm tối đa) đều đồng thời giảm xuống  qua mỗi sự kiện halving, do yêu cầu về tăng trưởng và dòng vốn của thị trường.

Cụ thể, Glassnode quan sát thấy lợi nhuận giảm dần khi so sánh các giai đoạn (epoch), với epoch thứ hai cho thấy mức tăng giá 5.315% và mức giảm tối đa 85%. Trong khi đó, epoch thứ tư chứng kiến mức tăng khiêm tốn hơn là 569% và mức giảm 77%. Báo cáo lưu ý hiệu suất giá tương tự trên ba chu kỳ trước halving, với mức tăng dao động từ khoảng 200% đến 300%.

Tuy nhiên, chu kỳ halving hiện tại lại khác, do BTC đã vượt qua mức ATH trước đó trước halving. Đây là điều chưa  từng xảy ra trong các chu kỳ trước đó. Ngoài ra, báo cáo của Glassnode cũng tiết lộ, lợi nhuận chưa thực hiện của các nhà đầu tư trong sự kiện halving lần này ở mức khá cao, với dữ liệu Tỷ lệ MVRV cho thấy mức tăng trung bình trên sổ sách là 126%.

Halving lần thứ tư cũng khác biệt khi so sánh Bitcoin với vàng. Lần đầu tiên trong lịch sử, tỷ lệ phát hành ở trạng thái ổn định của Bitcoin là 0,83%, thấp hơn so với mức 2,3% của vàng

Về các nguyên tắc cơ bản của mạng, tỷ lệ băm (hashrate) tiếp tục tăng, cho thấy đầu tư vào cơ sở hạ tầng khai thác ngày càng tăng. Doanh thu của các công ty khai thác, mặc dù có tốc độ tăng trưởng giảm dần tính theo USD, nhưng nhìn chung vẫn theo xu hướng đi lên, với doanh thu tích lũy vượt quá 3 tỷ USD trong bốn năm qua.

Vốn hóa thực tế, thước đo vốn đầu tư vào Bitcoin, hỗ trợ cho vốn hóa thị trường hiện tại là 1,3 nghìn tỷ đô la, đánh dấu mức tăng 439% so với epoch gần nhất.

Bitcoin sau halving: Nhà đầu tư nên cẩn trọng!

Giá Bitcoin dự kiến phục hồi lên mức 72.000 USD

Glassnode cũng lưu ý rằng, bất chấp sự biến động và các thông tin tiêu cực, khối lượng giao dịch Bitcoin đã đạt 106 nghìn tỷ USD trong 4 năm qua, cho thấy khả năng xử lý các giao dịch của mạng.

Trong khi đó, những người đồng sáng lập Glassnode đã cung cấp thông tin chi tiết về khả năng phục hồi tiềm năng của Bitcoin trong một bài đăng gần đây trên X. Họ dự đoán BTC có thể tăng vọt lên mức 72.000 USD và lưu ý đường trung bình động hàm mũ (EMA) 50 ngày ở mức 62.000 USD sẽ đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Ngoài ra, Glassnode còn khuyên các nhà đầu tư nên tận dụng những đợt giảm giá ngắn hạn của BTC để mua vào, đặc biệt là khi BTC đang hợp nhất trong xu hướng tăng giá rộng lớn hơn.

Theo dữ liệu của CoinGecko, giá Bitcoin đang giao dịch ở mức 66.500 USD, tăng nhẹ 0,2% so với 24 giờ trước và tăng 5,0% trong tuần.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx