Khép lại phiên giao dịch ngày 21/6, giá dầu tiếp tục kéo dài đà tăng sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo nguồn cung dầu thô giảm.

Thị trường dầu thô đang phục hồi

Báo cáo việc làm của Mỹ yếu cũng làm thị trường thêm hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm cắt giảm lãi suất. Nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group nhận định rằng thị trường chắc chắn đang có sự phục hồi.

Giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 64 xu Mỹ (0,75%) lên 85,71 USD/thùng, nhưng mức cao nhất trong phiên này lên đến 85,89 USD/thùng và cũng là mức cao nhất kể từ ngày 1/5.

Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 7/2024 (với hợp đồng hết hạn vào ngày 20/6 )tăng 60 xu Mỹ (0,74%) lên 82,17 USD/thùng vào lúc đóng cửa. Giá dầu WTI giao tháng 8/2024 cũng tăng 60 xu Mỹ lên 81,31 USD/thùng.

EIA cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 2,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 14/6 xuống còn 457,1 triệu thùng, trong khi các nhà phân tích do hãng tin Reuters thăm dò kỳ vọng rằng mức giảm sẽ chỉ là 2,2 triệu thùng.

Chính sách giảm lãi suất của Mỹ có thể hỗ trợ giá dầu, vốn đã bị sụt giảm từ đầu năm đến nay do nhu cầu toàn cầu ảm đạm. Việc Fed cắt giảm lãi suất sẽ khiến chi phí vay vốn ở nền kinh tế lớn nhất thế giới này thấp hơn, thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ khi sản lượng tăng.

Nhà phân tích Ricardo Evangelista của ActivTrades cho rằng giá dầu cũng có khả năng tiếp tục được hỗ trợ bởi mức phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị ngày càng tăng do xung đột ở Trung Đông.

Còn các nhà phân tích của JPMorgan cảnh báo rằng nhu cầu dầu mỏ gia tăng vào mùa Hè, trong khi rủi ro thời tiết có thể ảnh hưởng tới các hoạt động lọc dầu, cùng với việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+) cắt giảm sản lượng có nghĩa là nguồn cung dầu sẽ thắt chặt và lượng dự trữ sẽ bắt đầu cạn dần trong những tháng mùa Hè.

Thị trường dầu thô đang phục hồi

Gần đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã công bố báo cáo Dầu 2024, trong đó xem xét các động lực toàn cầu về an ninh nguồn cung dầu, lọc dầu, thương mại và đầu tư. Báo cáo đã nhận được sự chú ý đáng kể của giới truyền thông vì dự báo đến năm 2030, sản lượng dầu sẽ đạt “con số đáng kinh ngạc là 8 triệu thùng/ngày nhiều hơn so với nhu cầu toàn cầu dự kiến”.

Báo cáo này trích dẫn sự phát triển của xe điện, việc sử dụng năng lượng tái tạo ngày càng tăng và mức tăng trưởng tiêu thụ dầu giảm của Trung Quốc là những nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng dự kiến ​​này. Tuy nhiên, IEA vẫn kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ tăng. Từ nhu cầu cơ sở toàn cầu là 103,2 triệu thùng/ngày (BPD) vào năm 2024, IEA tin rằng nhu cầu sẽ tăng lên 105,6 triệu thùng/ngày vào năm 2029 và giảm nhẹ xuống 105,5 triệu thùng/ngày vào năm 2030.

Tăng trưởng nguồn cung dự kiến ​​chủ yếu được thúc đẩy bởi các quốc gia ngoài OPEC+, đặc biệt là Mỹ, Brazil, Guyana và Canada, những quốc gia được dự đoán sẽ bơm ở mức kỷ lục. Các quốc gia ngoài OPEC+ được dự đoán sẽ bổ sung thêm 6 triệu thùng/ngày vào năm 2030.

Ngược lại, sản lượng của OPEC+ dự kiến ​​sẽ vẫn tương đối ổn định, với việc cắt giảm sản lượng tự nguyện là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của thị trường. Sự mất cân bằng này được dự đoán sẽ có tác động sâu rộng đến địa chính trị, và có thể làm giảm khả năng của OPEC trong việc tác động đến giá dầu.

IEA đưa ra dự báo về nguồn cung này, một phần bằng cách xem xét các dự án đã công bố. Tuy nhiên, để dự đoán nguồn cung dư thừa, IEA cũng phải đưa ra các giả định về sự cạn kiệt ở các mỏ hiện có, những phát hiện trong tương lai và xu hướng nhu cầu.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx