Đầu tư vàng cần kiên nhẫn. Theo một ngân hàng của Mỹ, kim loại quý này có thể tiếp tục củng cố trong suốt mùa hè khi thị trường chấp nhận mô hình nắm giữ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, John LaForge, Trưởng phòng Chiến lược Tài sản Thực tại ngân hàng Wells Fargo của Mỹ, dự đoán Fed sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến những tháng cuối năm. Ông nói thêm rằng thị trường đang ghi nhận những dấu hiệu chắc chắn cho thấy các chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang đã đạt đến giới hạn.

Giá vàng sẽ trở lại mức cao kỷ lục

Cho đến lúc đó, LaForge cho biết thị trường sẽ phụ thuộc vào sự biến động tự nhiên của thị trường bán lẻ. Ông chỉ ra rằng người tiêu dùng ở châu Á, dẫn đầu là Trung Quốc và Ấn Độ, là động lực quan trọng cho thị trường vàng vật chất, hỗ trợ giá gần mức kỷ lục.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng động lực này có thể đạt đến giới hạn vì những người tiêu dùng này phải đối mặt với tác động kép của giá vàng tăng cao và đồng nội tệ yếu hơn do sức mạnh phục hồi của đồng đô la Mỹ.

“Nếu bạn là người tiêu dùng Ấn Độ, tính đến nay, giá vàng đã tăng 30%”, ông nói. “Nhìn chung, chúng tôi thấy người tiêu dùng vẫn tiếp tục mua vàng. Họ chỉ mua ít hơn một chút. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ vàng có thể tăng giá nhẹ trong sáu tháng tới”.

Theo dự báo giá giữa năm được cập nhật của ngân hàng trên, giá vàng dự kiến ​​sẽ giao dịch trong khoảng từ 2.300 đến 2.400 USD/ounce. Phạm vi này dự kiến ​​sẽ tăng lên 2.400 đến 2.500 USD/ounce vào cuối năm 2025.

Trong thời gian tới, trong khi một số nhà đầu tư chờ đợi Fed bắt đầu chu kỳ nới lỏng trước khi họ quay trở lại thị trường vàng, chuyên gia LaForge cho biết điều đó không cần phải rõ ràng như vậy.

LaForge tuyên bố rằng bất kỳ loại sự kiện thanh khoản hoặc nới lỏng định lượng nào cũng đủ để đẩy giá vàng lên mức cao nhất mọi thời đại.

“Có thể mất một hoặc hai năm, nhưng điều đó đã được dự đoán khi xem xét lãi suất. Lãi suất không thể tăng cao hơn nữa,” ông cho biết. “Lãi suất cao hơn sẽ trở thành vấn đề lớn đối với các chính phủ phải giải quyết mức nợ cao. Sẽ có áp lực đảm bảo lãi suất không tăng. Không chỉ ở Mỹ, vấn đề nợ công đang gây lo ngại trên toàn cầu, đó là lý do tại sao rất nhiều ngân hàng trung ương chuyển sang dự trữ vàng”.

Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ phương Tây vẫn đang chờ thời điểm thích hợp để tham gia vào thị trường vàng, chuyên gia LaForge cho biết ông không thấy sự do dự đó ở những người mua vàng chính thức. Ông hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng vì vẫn còn nhiều năm nữa trong siêu chu kỳ hàng hóa mới này.

Ông giải thích rằng trong bối cảnh hiện tại, các quốc gia sẽ tiếp tục đa dạng hóa danh mục đầu tư sang vàng để bảo vệ tài sản và sức mua của mình khi giá hàng hóa cao hơn khiến áp lực lạm phát tiếp tục ‘nóng’.

Ông cho biết, “Miễn là vấn đề nợ công vẫn còn trở ngại, vàng sẽ tiếp tục là một lựa chọn hàng đầu”.

Giá vàng sẽ trở lại mức cao kỷ lục

Mặc dù ông LaForge thấy tiềm năng vững chắc của vàng và bạc đến năm 2025, ông khuyến nghị các nhà đầu tư nên duy trì đa dạng danh mục đầu tư hàng hóa.

“Về cơ bản, siêu chu kỳ tăng giá là cung không có đủ để đáp ứng nhu cầu. Nhìn chung, bạn có thể coi đó là một đợt ‘thủy triều’ đẩy tất cả các con thuyền, và động thái chiến lược tồi tệ nhất mà bạn có thể thực hiện là chọn một tài sản này thay vì tài sản khác”, ông nói. “Quy tắc một: sở hữu một rổ hàng hóa được quản lý chuyên nghiệp”.

Phân tích khoản đầu tư bằng đô la vào thị trường hàng hóa, LaForge cho biết 50 xu nên được đầu tư vào rổ hàng hóa chung. Với một nửa khoản đầu tư còn lại, các nhà đầu tư có thể cụ thể hóa hơn một chút.

“Vì nợ và lãi suất là một phần lớn của chu kỳ cụ thể này, nếu muốn phòng ngừa an toàn, tôi sẽ đầu tư vào kim loại quý”, ông nói.

Với 50 xu còn lại, LaForge cho biết sẽ đầu tư một nửa vào vàng và một nửa còn lại vào hỗn hợp bạc và bạch kim để nắm bắt được động lực tăng giá mạnh mẽ.

Dự báo tăng giá của LaForge đối với kim loại quý xuất hiện khi Wells Fargo công bố triển vọng giữa năm của mình. Các nhà phân tích hàng đầu của ngân hàng cho biết mặc dù họ không mong đợi chứng kiến ​​sự sụp đổ của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, nhưng hiện tại là lúc để thận trọng hơn.

Ngân hàng cho biết sự bất ổn địa chính trị gia tăng trước thềm cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 có thể mang lại một số rủi ro cho thị trường tài chính trong nửa cuối năm.

Trong tương lai, ngân hàng trên lưu ý rằng kỳ vọng về lãi suất đang giảm theo ước tính ban đầu của họ. Vào tháng 12, các nhà phân tích cho biết khả năng cắt giảm lãi suất 6 lần trong năm nay là không thể xảy ra. Wells Fargo đang kỳ vọng khoảng 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx