• Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hong Kong (SFC) đang sử dụng các công cụ giám sát mới để trấn áp tội phạm tài chính.
  • Cơ quan này cũng đang kỷ niệm 35 năm thành lập nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán địa phương.

Theo báo cáo thường niên mới nhất, SFC đã thực hiện các hành động cưỡng chế quyết liệt trong năm qua để chống lại các giao dịch nội gián, thao túng thị trường, gian lận doanh nghiệp và tội phạm tài chính khác.

Báo cáo của SFC được công bố trùng với thời điểm diễn ra lễ kỷ niệm 35 năm hoạt động của cơ quan quản lý với tư cách là “đơn vị bảo vệ thị trường vốn của Hong Kong”.

SFC phạt vi phạm thị trường 49,9 triệu USD trong năm 2023-2024

Cơ quan quản lý tài chính Hong Kong trấn áp các hành vi sai trái và gian lận trên thị trường

Cơ quan giám sát tài chính của Hong Kong đã đưa ra số lượng cáo buộc hình sự và tố tụng dân sự kỷ lục đối với các cá nhân và tập đoàn bị nghi ngờ có hành vi sai trái nghiêm trọng trên thị trường tài chính tại đặc khu hành chính này trong năm tài chính 2023-2024.

SFC đã khởi xướng 183 cuộc điều tra và đưa ra 50 cáo buộc hình sự đối với 24 người trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào ngày 31/3/2024. Cơ quan này đã kết án 2 cá nhân, đồng thời tiến hành các thủ tục tố tụng đối với những người khác.

Về mặt thực thi dân sự, SFC có 37 vụ việc đang chờ tòa án yêu cầu xử phạt tài chính và các lệnh khác đối với 204 tổ chức và cá nhân. Cơ quan quản lý cũng thực hiện các biện pháp kỷ luật đối với 14 cá nhân và 12 tập đoàn, tổng số tiền phạt là 49,9 triệu USD.

“Chúng tôi thực hiện các hành động thực thi chủ động và kiên quyết nhằm bảo vệ các nhà đầu tư, trừng phạt những người vi phạm và bảo vệ danh tiếng cũng như tính toàn vẹn của thị trường Hong Kong. Chiến lược của chúng tôi tập trung vào các trường hợp có tác động lớn giúp giải quyết các rủi ro chính trên thị trường tài chính và gửi thông điệp răn đe mạnh mẽ”, SFC nhận xét trong bản báo cáo.

Ví dụ, SFC cũng đưa ra vụ truy tố hình sự đầu tiên ở Hong Kong vì đã sử dụng kế hoạch gian lận trong hoạt động bán khống bất hợp pháp. Bị cáo đã nhận tội và bị kết án 18 tháng tù giam.

Để tăng cường giám sát, SFC đã đưa ra con số kỷ lục 4.627 yêu cầu về hồ sơ giao dịch và tài khoản từ các nhà môi giới. Cơ quan này cũng đăng cảnh báo “tập trung cao độ” nhằm cảnh báo nhà đầu tư về việc giao dịch cổ phiếu có quyền sở hữu tập trung cao.

“Bằng cách tận dụng khả năng giám sát kết hợp với phân tích dữ liệu, giờ đây các nguồn lực của chúng tôi có thể được hướng tới các trường hợp có tác động lớn và giá trị chiến lược cao, mang lại hiệu quả ngăn chặn mong muốn”.

SFC lưu ý rằng hệ thống nhận dạng nhà đầu tư mới được ra mắt vào tháng 3/2023 đã nâng cao đáng kể khả năng phát hiện những bất thường và mô hình giao dịch có vấn đề trong thời gian thực.

35 năm bảo vệ thị trường vốn

SFC được thành lập vào tháng 5/1989, nhằm đối phó với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán 2 năm trước đó. Năm 2003, Pháp lệnh Chứng khoán và Hợp đồng tương lai (SFO) được ban hành, mở rộng đáng kể phạm vi chức năng và quyền hạn của tổ chức.

Chủ tịch SFC Tim Lui cho biết: “Những thành tựu và kinh nghiệm quý báu thu được trong những năm qua sẽ giúp SFC có cơ sở vững chắc để lèo lái thị trường vốn của Hong Kong. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi vẫn kiên định với cam kết đảm bảo tính toàn vẹn và khả năng phục hồi của thị trường trước các xu hướng mới nổi và những thách thức mới ở cấp địa phương, khu vực và toàn cầu.”

SFC hiện giám sát gần 50.000 công ty và cá nhân đã đăng ký. Trong năm tài chính vừa qua, cơ quan quản lý đã nhận được hơn 7.200 đơn đăng ký cấp phép mới: 7.035 từ các cá nhân và 220 từ các tập đoàn.

Một số cơ quan giám sát thị trường nổi bật khác, bao gồm MFSA (Malta), gần đây cũng đã công bố báo cáo thực thi hàng năm của họ. Tổng số biện pháp cưỡng chế vào năm 2023  cuar MFSA là 77, trong đó có 60 biện pháp xử phạt hành chính, trị giá 444.800 euro.

Để so sánh, CySEC (CH Síp) đã đưa ra mức phạt hơn 2,2 triệu USD và FCA (Vương quốc Anh) đã đưa ra mức phạt gần 53 triệu bảng Anh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx