Giá vàng giảm nhẹ vào thứ Ba (2/7) khi lợi suất trái phiếu kho bạc duy trì ổn định, trong khi các nhà đầu tư xem xét các bình luận từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell và chờ đợi số liệu việc làm của Mỹ dự kiến công bố cuối tuần này để có thêm thông tin về đợt cắt giảm lãi suất.

Cụ thể, vào lúc 1 giờ 01 phút rạng sáng ngày 3 tháng 7, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống còn 2.324,88 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống còn 2.333,40 USD.

Lợi suất trái phiếu kho bạc chuẩn kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong một tháng vào thứ Hai và duy trì ở mức cao vào thứ Ba, khiến tài sản không sinh lời như vàng kém hấp dẫn hơn.

Theo chiến lược gia trưởng thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures, thị trường vẫn rất nhạy cảm với các thảo luận liên quan đến lãi suất hoặc bất kỳ điều gì liên quan đến chính sách của Fed. Do đó, chuyên gia này cho rằng, kim loại quý này sẽ tiếp tục chờ đợi các dữ liệu.

Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn cần thêm dữ liệu trước khi cắt giảm lãi suất để đảm bảo các số liệu lạm phát có xu hướng giảm gần đây có thể đưa ra bức tranh thực tế về sức ép giá cả, ông Powell cho biết.

Dữ liệu vào thứ Ba cho thấy số việc làm tại Mỹ đã tăng lên 8,14 triệu vào tháng 5.

Trọng tâm thị trường hiện chuyển sang bảng lương phi nông nghiệp sẽ công bố vào thứ Sáu tới. Số liệu này sẽ rất quan trọng trong việc đánh giá thị trường lao động Mỹ có kiên cường trong bối cảnh lãi suất cao kỷ lục hay không.

Thống kê cho thấy giá vàng đã giảm 5% so với mức cao kỷ lục 2.449,89 USD/ounce ghi nhận phiên 20/5, nhờ nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn trước bất ổn địa chính trị và kinh tế cũng như hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương.

“Nhu cầu vật chất vẫn còn yếu ở các thị trường lớn như Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ nhưng có những dấu hiệu phục hồi ở đó vì người tiêu dùng muốn phòng ngừa trước các yếu tố khác như lạm phát khu vực vẫn còn ở mức cao”, một nhà giao dịch cho biết.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống còn 29,39 USD/ounce.

Giá bạch kim tăng 1,6% lên 993,36 USD/ounce và giá palladium nhảy hơn 4% lên 1.010,50 USD khi thị trường tập trung vào triển vọng cải thiện doanh số bán xe hybrid hơn là chú ý tới tốc độ tăng trưởng chậm của thị trường xe điện không sử dụng palladium.

‘Chính quyền Trump 2.0’ có thể thúc đẩy các nhà đầu tư toàn cầu chuyển sang vàng

Lợi suất trái phiếu tăng cao gây sức ép lên vàng

Theo các nhà phân tích kim loại quý tại Heraeus, triển vọng Trump chiến thắng vào tháng 11 có thể thúc đẩy các nhà đầu tư trên toàn thế giới chuyển sang kim loại vàng, trong khi cả giá vàng và bạc đều được hưởng lợi từ thuế quan và tranh chấp thương mại.

Trong báo cáo kim loại quý mới nhất của mình, Heraeus cho rằng các chính sách kinh tế của ‘Chính quyền Trump 2.0’ có thể thúc đẩy các nhà đầu tư toàn cầu chuyển sang vàng. Các nhà phân tích viết rằng: “Cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vào ngày 5 tháng 11 sẽ đưa Mỹ đi theo hai con đường cơ bản khác nhau, phụ thuộc vào kết quả”. “Cựu tổng thống và ứng cử viên đảng Cộng hòa hiện tại khó đoán hơn, ông Donald Trump có thể đưa ra một số chính sách kinh tế dẫn đến những cú sốc đáng kể trên thị trường, rủi ro địa chính trị và lạm phát gia tăng. Trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, ông Trump hiện đang duy trì lợi thế ủng hộ ở mức 46.9% trước tổng thống Biden với 45,0%.”

Lợi suất trái phiếu tăng cao gây sức ép lên vàng

Heraeus chỉ ra rằng một cuộc chiến thương mại mới có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc và có thể gây tổn hại cho cả nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

“Trong khi chính quyền tổng thống Biden vẫn duy trì nhiều mức thuế quan của người tiền nhiệm Trump đối với Trung Quốc và chỉ tăng thuế đối với một số ít hàng nhập khẩu công nghệ sạch của Trung Quốc, thì ‘Chính quyền Trump 2.0’ có thể leo thang cuộc chiến thương mại chưa từng có”, họ cho biết.  “Ông Trump đã đề xuất hai chương trình nghị sự chính sách thương mại quan trọng: áp dụng mức thuế quan 10% trên toàn diện đối với tất cả hàng nhập khẩu từ tất cả các quốc gia và áp dụng mức thuế quan 60% trở lên đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.”

Các nhà phân tích lưu ý rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung 2018-2020 trùng với thời điểm giá vàng tăng. “Vàng tăng vọt trong giai đoạn này khi các cuộc đàm phán kéo dài, cùng với sự leo thang về thuế quan và địa chính trị, đã thúc đẩy các nhà đầu tư đổ xô vào vàng như một tài sản trú ẩn an toàn bất chấp môi trường tăng lãi suất cho đến giữa năm 2019”, họ cho biết.

Lợi suất trái phiếu tăng cao gây sức ép lên vàng

Chuyển sang thị trường kim loại quý tại châu Á, các nhà phân tích lưu ý rằng nhu cầu vàng của Ấn Độ tiếp tục tăng cao. Họ cho biết: “Lượng vàng nhập khẩu vào Ấn Độ vẫn duy trì mạnh mẽ vào tháng 5, đạt ~44,5 tấn, báo hiệu mức cao hơn trung bình”. “Mặc dù lượng nhập khẩu của tháng 5 thấp hơn một chút so với mức 58,5 tấn của năm ngoái, đánh dấu một năm đặc biệt cao đối với lượng tiêu thụ vàng của Ấn Độ, nhưng lượng vàng nhập khẩu cao vào khoảng giữa năm thường phục vụ nhu cầu trang sức mạnh mẽ mùa lễ hội trong quý 3”.

Các nhà phân tích lưu ý rằng Ấn Độ chiếm 95,5 tấn nhu cầu trang sức trong quý 1 năm 2024, tăng 4% hàng năm. Heraeus cho biết: “Con số trên chỉ bằng một nửa trong số 184,2 tấn tiêu thụ của Trung Quốc trong cùng kỳ (-6% so với cùng kỳ năm ngoái)”. “Lượng tiêu thụ trang sức của Ấn Độ chiếm 20% tổng lượng tiêu thụ của thế giới và là thị trường tiêu thụ vàng lớn thứ hai. Nhu cầu phục hồi trong năm của nước này tính đến thời điểm hiện tại đã bù đắp một phần cho sự sụt giảm nhu cầu trang sức tại Trung Quốc”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx