Tiêu điểm:

  • Vàng củng cố trong phạm vi hẹp giữa sự không chắc chắn của nhà đầu tư về thời điểm Fed sẽ cắt giảm lãi suất.
  • Mặc dù lạm phát giảm, các quan chức Fed vẫn lưỡng lự cam kết cắt giảm lãi suất.
  • Giá vàng củng cố sau khi vượt qua đường xu hướng chính, đồng thời vô hiệu hóa mô hình đỉnh đầu và vai giảm giá đã hình thành trước đó.

Vàng củng cố giữa sự lo ngại của giới đầu tư

Giá vàng giảm nhẹ xuống mức hỗ trợ trên biểu đồ vào thứ Hai khi tiếp tục giao dịch trong phạm vi hẹp kể từ khi đạt đỉnh ở mức cao nhất mọi thời đại là 2.450 USD vào ngày 20 tháng 5.

Giới đầu tư hiện đang ‘mông lung’ về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất do đó họ cũng chưa thể định hướng giao dịch rõ ràng. Hầu hết các quan chức Fed đều lưỡng lự đưa ra ngày cắt giảm lãi suất đầu tiên cho đến khi có thêm dữ liệu chứng minh lạm phát đang giảm xuống một cách bền vững.

Vàng nhạy cảm với lãi suất vì đây là tài sản không sinh lời, do đó, việc nắm giữ vàng sẽ có chi phí cơ hội. Do đó, vàng có xu hướng được hưởng lợi từ nhu cầu cao hơn khi lãi suất thấp hơn.

Vàng bị kẹt trong mô hình giá đi ngang khi Fed chờ thêm dữ liệu

Vàng đang trong quá trình đi ngang khi các nhà giao dịch chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn về lãi suất chính sách từ Fed. Mặc dù thước đo lạm phát ưa thích của Fed, Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ tiếp tục giảm theo kỳ vọng, đạt 2,6% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 5 – gần với mục tiêu 2,0% của Fed, nhưng phát biểu sau sự kiện, các quan chức Fed vẫn thận trọng về cam kết cắt giảm lãi suất.

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond Thomas Barkin cho biết chính sách thắt chặt tiền tệ có thể kéo dài và cảnh báo rằng “các đơn vị định giá dịch vụ và nhà ở vẫn có khả năng đẩy giá lên cao hơn”. Trước đó, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco Mary Daly cho biết lạm phát hạ nhiệt cho thấy chính sách tiền tệ đang có hiệu quả, nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định thời điểm nên cắt giảm lãi suất.

Cùng ngày, dữ liệu lạm phát cũng cho thấy PCE lõi cũng giảm từ mức 2,8% xuống 2,6% trước đó và giảm 0,1% từ mức 0,3% theo tháng.

Trong khi đó, đặt cược của thị trường về thời điểm Fed có thể cắt giảm lãi suất tiếp tục cho rằng cuộc họp vào tháng 9 là thời điểm có thể cắt giảm lần đầu tiên. Theo công cụ FedWatch của sàn giao dịch CME, công cụ tính toán cơ hội sử dụng giá hợp đồng tương lai Quỹ Fed trong 30 ngày, khả năng cắt giảm trong (hoặc trước) tháng 9 là 63%, giảm nhẹ so với xác suất 64% của thứ Sáu tuần trước.

Vàng ở thế đôi bên cùng có lợi – Zaye Capital Markets

Vàng đang trong tình huống đôi bên cùng có lợi theo Naeem Aslam, Giám đốc đầu tư tại Zaye Capital Markets. Chuyên gia này đã kỳ vọng kim loại quý cuối cùng sẽ tăng giá.

Aslam cho hay, dù Fed có phát tín hiệu cắt giảm lãi suất hay không thì kết quả có thể sẽ là tích cực đối với vàng, vì việc duy trì lãi suất cao vẫn sẽ có lợi cho vàng trong dài hạn bởi yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và thị trường bất động sản, qua đó làm tăng nhu cầu đối với vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

“Lạm phát đang ở mức thấp nhất có thể trong hoàn cảnh này và Fed thực sự cần phải thay đổi lập trường hiện tại, đồng thời bắt đầu đưa ra tín hiệu về việc lãi suất sắp được cắt giảm. Nếu họ không làm như vậy, tâm lý trên thị trường sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều. Một bằng chứng về dữ liệu bán nhà đang chờ xử lý và mức vỡ nợ mà chúng ta thấy trên thị trường thương mại đã cho thấy điều đó. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng, nếu không có sự đảm bảo, rủi ro thực sự có thể gia tăng trên thị trường và điều này có thể có lợi cho giá vàng”, Aslam cho biết. “Mặt khác, nếu Fed phát tín hiệu cắt giảm lãi suất, chúng ta sẽ thấy giá vàng tăng do chỉ số USD yếu”, CIO cho biết.

Phân tích kỹ thuật: Giá vàng củng cố trên đường xu hướng bị phá vỡ, vô hiệu hóa mô hình đầu và vai

Vàng thoái lui để tìm hỗ trợ tại đường xu hướng dốc xuống mà nó đã phá vỡ lên trên vào tuần trước, kết nối “Đầu” và “Vai phải” của mô hình Đầu và Vai được hình thành trong tháng 4, tháng 5 và tháng 6. Hiện mô hình này đã bị vô hiệu hóa.

Vàng củng cố giữa sự lo ngại của giới đầu tư

Biểu đồ hàng ngày của vàng

Vẫn có khả năng một mô hình đỉnh “nhiều vai” phức tạp hơn đã hình thành và vẫn có thể chứng minh là giảm giá. Tuy nhiên, kể từ khi đường xu hướng bị phá vỡ, khả năng xảy ra thấp hơn.

Có khả năng vàng có thể tăng lên mức 2.369 USD (mức cao nhất vào ngày 21 tháng 6) nếu nó phá vỡ trên 2.340 USD. Mục tiêu tiếp theo trên mức đó sẽ là 2.388 USD, mức cao nhất vào ngày 7 tháng 6.

Mặt khác, giả sử đường viền cổ của mô hình đỉnh bị thỏa hiệp ở mức 2.279 USD bị phá vỡ, một đợt đảo ngược thấp hơn vẫn có thể xảy ra, với mục tiêu thận trọng ở mức 2.171 USD và mục tiêu thứ hai ở mức 2.105 USD.

Có nguy cơ là xu hướng hiện đang đi ngang trong cả ngắn hạn và trung hạn. Về lâu dài, vàng vẫn trong xu hướng tăng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx