Hợp đồng chênh lệch CFD là một trong những công cụ tài chính độc đáo và khá phổ biến với các nhà đầu tư ngoại hối hiện nay. Vậy bản chất CFD là gì? Giao dịch CFD là gì? Cách thức hoạt động và đầu tư CFD ra sao? Có ưu nhược điểm gì khi giao dịch đầu tư CFD? CFD có lừa đảo không? Cùng danhgiasanvn.com trả lời chi tiết các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

CFD là gì ?

Khái niệm CFD

CFD là gì? CFD là viết tắt của cụm từ Contracts for Difference hay còn gọi là hợp đồng chênh lệch. Theo đó, CFD là một dạng hợp đồng thỏa thuận các điều khoản giữa hai bên gồm bên mua và bên bán. Hợp đồng CFD có hiệu lực khi có sự chênh lệch về giá chứng khoán hoặc một tài sản nào đó tại một thời điểm mở lệnh hoặc đóng lệnh nhất định.

Hiểu theo cách khác, hợp đồng chênh lệch CFD mô phỏng quá trình giao dịch thông thường, thu lợi nhuận dựa trên mức chênh lệch giá mở và giá đóng cửa của một loại sản phẩm nào đó.

CFD là gì? Thị trường CFD.

Giao dịch CFD là gì ?

Giao dịch CFD là gì? Nếu như giao dịch truyền thống, nhà môi giới cần thực hiện thao tác chọn cổ phiếu tiềm năng và mức giá phù hợp với nhu cầu, Sau đó, nhằm kiếm lợi từ giá trị chênh lệch, nhà môi giới sẽ bán ra khi giá cổ phiếu tăng lên, đương nhiên cũng sẽ chịu thua lỗ nếu cổ phiếu rớt giá. Như vậy, trong các giao dịch truyền thống, trader buộc phải bỏ ra một khoản tiền để mua cổ phiếu về trước khi bán ra thị trường.

Ngược lại, đối với giao dịch CFD, nhà môi giới không nhất thiết phải sở hữu cổ phiếu đó mà vẫn được tham gia vào thị trường tài chính và nhận cơ hội kiếm lời từ đó. Cụ thể, giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD được thực hiện từ những biến động giá ở thời điểm đóng hoặc thời điểm mở hợp đồng. Dựa trên giá hợp đồng giao dịch khi kết thúc, bên bán sẽ trả cho nhà môi giới phần chênh lệch. Còn trường hợp thua lỗ, bên mua phải chi trả mức giá trị chênh lệch cho bên bán.

Giao dịch CFD, trader có thể thực hiện giao dịch ở nhiều thị trường tài chính như cổ phiếu, ngoại hối, chứng khoán, tiền điện tử,…

Giao dịch CFD là gì? CFD Trading là gì?

Cách thức hoạt động của CFD

Giao dịch CFD được thực hiện khi nhà đầu tư không cần sở hữu bất kỳ tài sản cơ bản nào, thay vào đó, các giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD sẽ được tiến hành từ những thay đổi về giá của tài sản đầu tư đó, sau đó đưa ra lợi nhuận chênh lệch, tính doanh thu cho nhà đầu tư.

Cụ thể hơn về cách thức hoạt động của CFD, các nhà giao dịch sẽ thực hiện mở lệnh và đặt thông số như tỷ lệ đòn bẩy, số tiền đầu tư, vị thế mua khống hoặc bán khống,… Tiếp theo, sau khi nhà giao dịch đóng hoặc đặt lệnh tự động đóng khi đã đạt được điểm chốt lời, điểm cắt lỗ hoặc hợp đồng hết hạn, các lệnh giao dịch sẽ được mở. Dựa vào các công cụ, nhà đầu tư đưa ra các phân tích kỹ thuật, thông tin và dự đoán.

 • Nếu dự đoán chính xác, sau khi đóng lệnh và có lợi nhuận, các sàn giao dịch hoặc nhà môi giới sẽ chi trả tiền cho các trader
 • Ngược lại, trong trường hợp dự đoán lỗ, nhà môi giới sẽ tiến hành thu lại khoản chênh lệch đó từ các nhà giao dịch.

Cách thức hoạt động của CFD

Tỷ lệ đòn bẩy trong giao dịch CFD

Với giao dịch chênh lệch CFD, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một tỷ lệ vốn nhỏ so với tổng giá trị thực của giao dịch để thực hiện đặt lệnh, phần còn lại là khoản vay đến từ nhà môi giới của bạn. Giao dịch đòn bẩy hay còn gọi là giao dịch ký quỹ.

Ví dụ, ký quỹ A10%, đồng nghĩa với việc các trader chỉ cần đặt cọc 10% cho giao dịch muốn mở vị thế. Phần còn lại tương đương 90%, nhà cung cấp hợp đồng CFD sẽ chi trả.

Tỷ lệ đòn bẩy trong giao dịch

Lợi ích của giao dịch CFD

Lợi ích độc đáo nhất của giao dịch hợp đồng đầu tư chênh lệch CFD là việc cho phép kiếm lợi nhuận ngay cả khi tỷ giá giảm cũng như khi tỷ giá tăng. Bên cạnh đó, việc giao dịch chênh lệch CFD cũng không có thời hạn cố định, hoàn toàn phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư của trader.

Thêm vào đó, khi giao dịch hợp đồng CFD, trader không cần bỏ ra khoản vốn lớn, dễ dàng giao dịch với tiềm năng lợi nhuận hấp dẫn.

Lợi ích của giao dịch CFD

Ưu điểm và nhược điểm của giao dịch CFD

Ưu điểm

So với các loại tài sản: cổ phiếu, chứng khoán, chỉ số,…trên thị trường, giao dịch hợp đồng đầu tư chênh lệch CFD sở hữu các ưu điểm:

 • Có tiềm năng thu lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần so với số vốn phải bỏ ra ban đầu.
 • Được linh hoạt lựa chọn đa dạng sàn giao dịch hoặc nhà môi giới để thực hiện vào lệnh.
 • Đa dạng các loại tài sản giao dịch trên hợp đồng như tiền điện tử, ngoại hối, chỉ số, hàng hoá, cổ phiếu,…
 • Cho phép các trader thực hiện mua bán nhanh chóng thông qua các hợp đồng đầu tư chênh lệch CFD chỉ trong một ngày thay vì mất thời gian chờ đợi cổ phiếu mới như các cách thức giao dịch mua bán truyền thống.
 • Chi phí giao dịch chỉ yêu cầu thanh toán các khoản thuế lãi vốn, không yêu cầu thanh toán bất kỳ khoản thuế khác nào có phát sinh,
 • Được phép sử dụng đòn bẩy hỗ trợ để tham gia giao dịch với mức vốn cao hơn nhiều so với số vốn thực tế.
 • Nếu thị trường có những biến động tăng giảm, giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD vẫn có khả năng sinh ra lợi nhuận cho các trader.
 • Được phép giao dịch mua bán với hợp đồng chênh lệch CFD ngay trong 1 ngày thay vì phải chờ đợi 3 ngày để mua bán cổ phiếu mới như các giao dịch thông thường.

Ưu điểm của giao dịch CFD

Nhược điểm

Tuy vậy, giao dịch CFD cũng ẩn chứa một số rủi ro tiềm tàng, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định tham gia đầu tư hợp đồng chênh lệch như:

 • Mức tỷ lệ rủi ro cao tương ứng với mức tỷ lệ sinh lãi.
 • Giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD không thích hợp với những nhà đầu tư mới, những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến.
 • Giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD chỉ phù hợp với những nhà đầu cơ hoặc những nhà đầu tư theo trường pháp scalping – giao dịch lướt sóng.
 • Giao dịch hợp đồng chênh lệch yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ ra nhiều thời gian để tìm thông tin, phân tích kỹ thuật, dự đoán tín hiệu và xác định xu hướng thị trường trước khi ra vị thế vào lệnh chuẩn xác.

Nhược điểm của giao dịch CFD

CFD có lừa đảo không?

Cách thức hoạt động của hợp đồng CFD có phần đặc biệt nhưng không đồng nghĩa với việc giao dịch hợp đồng CFD là lừa đảo. Khi trở thành một nhà đầu tư, giao dịch hợp đồng CFD, trader không nhất thiết bắt buộc phải sở hữu một loại tài sản nào đó như sở hữu cổ phiếu. Thay vào đó, trader chỉ cần dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích và đưa ra những dự đoán về giá tài sản đó trong thời gian tới sẽ biến động tăng lên hay giảm xuống. Do đó, giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD chỉ đơn giản là dự đoán của bạn về mức xu hướng giá:

 • Trong ngắn hạn: Nếu nhà đầu tư dự đoán tài sản đó sẽ tăng giá thì họ sẽ vào vị thế “lệnh bán”. Ngược lại, nếu dự đoán giá sẽ giảm, họ sẽ vào vị thế lệnh mua.
 • Trong dài hạn: Nhà đầu tư dự đoán giá tài sản đó tăng sẽ đặt lệnh mua trong các giao dịch mở cửa. Thời gian sau khi mức giá tài sản biến động tăng lên, nhà đầu tư có thể cân nhắc bán đi tài sản đó, đóng vị thế và thu lợi nhuận.

CFD có lừa đảo không?

Kết luận

Trên đây, danhgiasanvn.com đã tổng hợp chi tiết những thông tin liên quan đến hợp đồng chênh lệch để trả lời cho câu hỏi “CFD là gì?”. Đồng thời, thông qua bài viết, hy vọng rằng trader đã có góc nhìn tổng quan nhất về loại hợp đồng chênh lệch này, cách thức hoạt động và đầu tư, lợi ích của giao dịch, ưu nhược điểm của CFD, từ đó ra quyết định tham gia, đầu tư thu lợi nhuận sao cho hiệu quả và tối ưu nhất.

Xem thêm: Khám phá các loại CFD: Chứng khoán, Hàng hóa, Ngoại hối và Chỉ số

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx