• Abbott công bố mức tăng trưởng hữu cơ 11% trong Q4, chưa tính doanh thu kit xét nghiệm Covid.
  • Năm nay cổ phiếu sẽ đạt được một cột mốc quan trọng: 400 lần trả cổ tức hàng quý.
  • Nhưng giá cổ phiếu không rẻ và được giao dịch ở mức định giá khá cao.

Liệu Abbott Laboratories có phải là một cổ phiếu thu nhập đáng tin cậy để mua vào thời điểm hiện tại?

Abbott Laboratories (ABT) là một công ty chăm sóc sức khỏe đa dạng mang lại cho các nhà đầu tư sự ổn định lớn. Trong số các sản phẩm xét nghiệm, sản phẩm dinh dưỡng, dược phẩm và thiết bị y tế, công ty có sự kết hợp tốt giữa các phân khúc giúp cổ phiếu không bị phụ thuộc quá nhiều vào chỉ một lĩnh vực của ngành chăm sóc sức khỏe. Điều đó giúp giảm thiểu rủi ro và có thể khiến Abbott trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với những nhà đầu tư tìm kiếm nguồn thu ổn định từ cổ tức.

Kết quả hoạt động kinh doanh theo báo cáo gần đây của công ty đã tăng so với cùng kỳ năm trước. Với hiệu suất yếu kém của cổ phiếu trong năm qua, liệu những kết quả tốt hơn ở hiện tại có phải là một gợi ý để đầu tư vào công ty chăm sóc sức khỏe này không?

Có nên mua cổ phiếu Abbott Laboratories bây giờ?

Lợi nhuận tăng hơn 50% trong Q4

Vào ngày 24 tháng 1, Abbott đã công bố số liệu kết quả hoạt động kinh doanh cuối năm và quý 4 (ba tháng cuối năm 2023). Doanh thu trong Q4 tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước lên 10,2 tỷ USD và tăng 11% nếu tính trên cơ sở hữu cơ và chưa bao gồm doanh thu kit xét nghiệm COVID-19.

Bất chấp đang phải cạnh tranh với một số đối thủ mạnh, đặc biệt là trong mảng kit xét nghiệm, nhưng nhìn chung Abbott vẫn hoạt động tốt và đạt được mức tăng trưởng khá. Lợi nhuận đạt xấp xỉ 1,6 tỷ USD với mức tăng ấn tượng 54% so với cùng kỳ năm trước khi công ty được hưởng lợi từ việc cắt giảm chi phí hoạt động, giảm thuế và tăng doanh thu.

Công ty kỳ vọng tốc độ tăng trưởng doanh thu hữu cơ sẽ dao động khoảng từ 8% đến 10% (chưa tính doanh thu kit xét nghiệm COVID-19). Tuy nhiên, lịch sử cho thấy đây không phải là một mảng kinh doanh tăng trưởng nhanh.

Có nên mua cổ phiếu Abbott Laboratories bây giờ?

Dữ liệu doanh thu ABT (Tăng trưởng hàng quý) theo YCHARTS

Chuỗi cổ tức đạt 400 quý liên tiếp

Một trong những khía cạnh ấn tượng nhất về cổ phiếu của Abbott là tính ổn định về trả cổ tức cho các nhà đầu tư trong những năm qua. Công ty đã chia cổ tức hàng quý lần thứ 400 liên tiếp vào ngày 15 tháng 2. Abbott đã trả cổ tức từ năm 1924 — tức là đã tròn 100 năm!

Ngoài việc là một cổ phiếu chia cổ tức an toàn, Abbott được mệnh danh là Vua cổ tức khi đã tăng mức chi trả cổ tức trong 52 năm liên tiếp. Công ty đã công bố tăng cổ tức gần nhất trong tháng 12 năm 2023 với mức tăng 7,8%. Với mức trả cổ tức 0,55 USD/cổ phiếu mỗi quý, tỷ suất cổ tức đạt 1,9%, cao hơn mức trung bình dưới 1,5% của chỉ số S&P 500.

Định giá của Abbott có quá cao?

Cổ phiếu của Abbott hiện đang được giao dịch ở mức gấp 35 lần thu nhập thực hiện (P/E 35x). Nếu tính theo thu nhập dự phóng, bội số này nhỏ hơn 25. Tuy nhiên, mức định giá này vẫn còn hơi đắt so với P/E trung bình dưới 21 của ngành chăm sóc sức khỏe.

Cổ phiếu của Abbott đang giao dịch gần mức đỉnh trong 52 tuần bất chấp mức tăng trong 12 tháng qua không thực sự ấn tượng đối với các nhà đầu tư khi chỉ tăng 3% so với 21% của S&P 500.

Có nên mua cổ phiếu Abbott?

Abbott Labs mang đến sự đa dạng hóa tốt và mức cổ tức cao, ổn định. Mặc dù giá cổ phiếu hơi cao nhưng không quá cao so với mức trung bình của ngành. Nhìn chung, Abbott có thể là một khoản đầu tư tốt cho các nhà đầu tư định hướng cổ tức bất chấp luôn có những cổ phiếu tăng trưởng tốt hơn Abbott để lựa chọn. Mặc dù mức tăng trưởng hữu cơ của Abbott hiện rất tốt nhưng sẽ khó bền vững.

Tuy nhiên, chỉ cần bạn là người kiên nhẫn, Abbott là một cổ phiếu đáng để bạn giữ trong danh mục đầu tư. Abbott có thể không phải là một cổ phiếu đánh bại thị trường nhưng sẽ là một khoản đầu tư mang lại thu nhập đáng tin cậy.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx