Bayer đã không tăng cổ tức vào năm ngoái. Trong 10 năm qua, Bayer đã tăng tỷ lệ này lên 1,45% mỗi năm. Tuy vậy, trong khoảng thời gian 5 năm, cổ tức đã giảm -3,56%. Liệu đây còn là một khoản đầu tư tốt?

 

 

Có trụ sở chính tại Leverkusen, Đức, Bayer Aktiengesellschaft (còn gọi là Bayer) hoạt động như một công ty khoa học đời sống. Bayer là tập đoàn uy tín với hơn 160 năm hoạt động, luôn tiên phong trong nghiên cứu và phát triển, mang đến những giải pháp sáng tạo cho cuộc sống. Doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn liên tục tăng trưởng, khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực khoa học đời sống.

Trong 10 năm qua, Bayer đã tăng tỷ lệ này lên 1,45% mỗi năm. Trong khoảng thời gian 5 năm, cổ tức đã giảm -3,56% do những thách thức tài chính và pháp lý mà công ty phải đối mặt. Thương vụ thâu tóm công ty Monsanto vào năm 2018, với mức giá khổng lồ lên tới 63 tỷ USD đã gây ra áp lực nợ nần nặng nề. Thêm nữa các tranh chấp pháp lý xoay quanh sản phẩm diệt cỏ Roundup cũng khiến Bayer rơi vào tình thế phải thực hiện cắt giảm quyết liệt về cổ tức, giảm từ mức 2,40 euro xuống còn 0,11 euro (tương đương 0,12 đô la) cho mỗi cổ phiếu trong năm 2023.

Để giảm nợ Bayer điều chỉnh chính sách cổ tức

Bayer AG dự định thay đổi chính sách cổ tức và chỉ chi trả mức tối thiểu theo yêu cầu pháp luật trong ba năm. Bước đi này là kết quả của việc xem xét lại các ưu tiên phân bổ vốn nhằm giảm nợ cho công ty. Điều này sẽ dẫn đến mức cổ tức là 0,11 EUR/cổ phiếu cho năm tài chính 2023. Hội đồng Quản trị và Ban Giám sát dự kiến ​​sẽ trình bày đề xuất phân phối cổ tức này để các cổ đông bỏ phiếu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 26 tháng 4 năm 2024.

Công ty sẽ tiến hành chia cổ tức vào ngày 29/04/2024 với giá trị 0,11 EUR/cổ phiếu.

Đề xuất chi trả cổ tức liên quan đến mức nợ hiện tại của Bayer kết hợp với lãi suất cao và tình trạng dòng tiền tự do eo hẹp. Giám đốc điều hành Bill Anderson cho biết: “Giảm nợ và tăng tính linh hoạt là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chính sách cổ tức được sửa đổi của chúng tôi, dựa trên các đề xuất từ ​​nhà đầu tư và được chúng tôi quyết định sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, sẽ giúp chúng tôi đạt được điều này.”

Giá cổ phiếu Bayer đã giảm mạnh hơn 70% kể từ thương vụ mua lại Monsanto. Tuy vậy tiềm năng của cổ phiếu này vẫn được nhiều người đánh giá cao.

Cổ phiếu Bayer có tính ổn định cao

Mức độ ổn định lợi nhuận của Bayer là 0,88 trên mức tối đa là 1,0, điều này cho thấy đây là công ty có mức phát triển lợi nhuận rất đáng tin cậy. Việc tính toán mức độ ổn định lợi nhuận cho Bayer dựa trên lợi nhuận đã điều chỉnh. Điều này thể hiện quá trình kinh doanh thực tế tốt hơn lợi nhuận được báo cáo vì nó được điều chỉnh cho các giao dịch kinh doanh đặc biệt như dự phòng thanh toán tiền phạt hoặc khấu hao bất thường. Độ ổn định của lợi nhuận được báo cáo của Bayer là -0,30.

Việc cổ phiếu Bayer có phải là một khoản đầu tư tốt hay không không chỉ phụ thuộc vào sự ổn định của lợi nhuận mà còn phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng lợi nhuận. Bởi vì với mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn, bạn có thể mong đợi mức tăng giá cao hơn. Tăng trưởng thu nhập trung bình trong 10 năm của Bayer là 0,82% mỗi năm, thể hiện mức tăng trưởng chậm. Trong năm tài chính hiện tại, các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận sẽ giảm 19%. Tóm lại, sự phát triển lợi nhuận rất đáng tin cậy và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chậm cho thấy một khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận tích cực trong dài hạn.

Cổ phiếu Bayer có đang bị định giá rẻ không?

Đối với các khoản đầu tư dài hạn của bạn, hãy tập trung vào các cổ phiếu chất lượng với lợi nhuận và dòng tiền tăng lên đáng tin cậy và mua chúng khi chúng được định giá rẻ. Bởi vì lợi nhuận của bạn không chỉ phụ thuộc vào chất lượng cổ phiếu mà còn phụ thuộc vào giá vào lệnh của bạn.

Nếu bạn mua cổ phiếu Bayer với giá quá cao, bạn có thể phải đối mặt với khoản lỗ sổ sách cao trong trường hợp có sự điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu bạn mua cổ phiếu với giá rẻ, bạn có thể mong đợi lợi nhuận trên mức trung bình.

Con số quan trọng có tính ổn định cao nhất đối với cổ phiếu Bayer là Lợi nhuận đã điều chỉnh để định giá. Tỷ lệ P/E (tỷ lệ giá trên thu nhập) được tính từ con số quan trọng này là 4,27, thấp hơn 7,16 điểm so với mức trung bình lịch sử là 11,43 trong 10 năm qua. Từ góc độ này, cổ phiếu Bayer dường như được định giá rẻ.

Giá trị hợp lý của cổ phiếu Bayer là 73,02 EUR, giá hiện tại là 27,31 EUR thấp hơn 62,6% so với giá trị hợp lý này, tương ứng với việc cổ phiếu bị định giá quá thấp .

Tiềm năng tăng trưởng mạnh với các hợp đồng giá trị

Mới đây, Bayer AG và Alphabet Inc công bố hợp tác phát triển các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các bác sĩ X quang. Trong khuôn khổ hợp tác, Bayer sẽ tận dụng công nghệ của Google Cloud, bao gồm các công cụ trí tuệ nhân tạo sinh (generative AI – gen AI), để phát triển mạnh mẽ nền tảng của mình. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh việc xây dựng và triển khai các ứng dụng chăm sóc sức khỏe ứng dụng AI, đặc biệt chú trọng vào lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Mục tiêu của sự hợp tác là hỗ trợ các tổ chức vượt qua những thách thức trong việc xây dựng các sản phẩm phần mềm hình ảnh y tế ứng dụng AI có khả năng mở rộng và tuân thủ quy định. Điều này sẽ đạt được thông qua các tính năng bảo mật dữ liệu hàng đầu của Google Cloud. Cuối cùng, sự hợp tác hướng đến việc đẩy nhanh tiến độ phát triển các giải pháp có tác động mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế.

Dữ liệu hình ảnh y tế chiếm tới khoảng 90% tổng dữ liệu chăm sóc sức khỏe. Đây là một nguồn dữ liệu lâm sàng phức tạp và phong phú, đóng vai trò là công cụ quan trọng để chẩn đoán bệnh nhân. Giải pháp này sẽ giúp họ tiết kiệm 15 đến 20 phút thời gian tìm kiếm trong hồ sơ bệnh án.

Phiên bản đầu tiên của nền tảng Bayer để thử nghiệm mở rộng sẽ có sẵn vào cuối năm nay tại EU và Hoa Kỳ.

Làm sao để mua cổ phiếu Bayer

Để mua cổ phiếu Bayer tại Việt Nam, bạn cần chọn một nhà môi giới chứng khoán uy tín và mở tài khoản đầu tư. Sau đó, nạp tiền và sử dụng nền tảng giao dịch để tìm kiếm thông tin về cổ phiếu Bayer, phân tích giá cổ phiếu và đặt lệnh mua theo giá mong muốn. Quan trọng là phải nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty và hiểu rõ rủi ro đầu tư, có thể tham khảo ý kiến từ chuyên gia nếu cần.

HonorFX là một sàn môi giới ngoại hối trực tuyến hoạt động quy mô toàn cầu, trong đó có Việt Nam, cung cấp một loạt các sản phẩm tài chính thông qua nền tảng MT5. HonorFX được quản lý bởi Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Cộng hòa Mauritius và cung cấp ba loại tài khoản giao dịch khác nhau, phù hợp với nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư.


Để mua cổ phiếu Bayer tại sàn HonorFX, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Mở tài khoản giao dịch tại HonorFX (nếu bạn chưa có tài khoản).
  • Nạp tiền vào tài khoản giao dịch của bạn.
  • Sử dụng nền tảng giao dịch của HonorFX để tìm kiếm cổ phiếu Bayer (mã chứng khoán BAYGn hoặc BAYN tùy theo sàn).
  • Xem xét thông tin và phân tích về cổ phiếu Bayer, bao gồm giá cổ phiếu hiện tại, biểu đồ kỹ thuật, và các phân tích chuyên sâu khác.
  • Đặt lệnh mua cổ phiếu Bayer theo giá thị trường hoặc giá mà bạn mong muốn.

Lưu ý rằng, trước khi thực hiện mua cổ phiếu, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng về cách giao dịch cổ phiếu, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ về các rủi ro liên quan đến việc đầu tư chứng khoán. Hoặc bạn có thể tham khảo đội ngũ đầu tư của HonorFX để được hỗ trợ đầu tư hoàn toàn miễn phí.

Bayer luôn duy trì lịch sử chia cổ tức đều đặn, Bayer đã duy trì việc chi trả cổ tức trong 25 năm thể hiện sự ổn định và cam kết lâu dài với cổ đông. Thời điểm hiện tại là cơ hội để nhà đầu tư có thể sở hữu cổ phiếu này mới mức giá thấp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx