Câu lạc bộ kho hàng có thể đang từ từ thực hiện những thay đổi của mình, nhưng trong một lĩnh vực quan trọng thì không bao giờ có thể dự đoán được.

Costco cuối cùng cũng kiếm được số tiền lớn như mong đợi

Costco hiếm khi làm điều gì mang tính cách mạng.

Ngoài việc dẫn đầu trong mô hình câu lạc bộ bán lẻ dựa trên tư cách thành viên, cùng với Sam’s Club của Walmart, công ty này không bao giờ vượt qua ranh giới khi nhắc tới công nghệ.

Costco (COST) – chờ đợi các đối thủ như Amazon, Walmart, và Target phát minh ra mọi thứ, thử nghiệm chúng với người tiêu dùng, và sau đó lọc ra những ý tưởng sẽ hiệu quả cho các thành viên của họ. Đó là một chiến lược chậm chạp khiến cho Costco bị các đối thủ của nó bỏ xa trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Đó không phải là điểm khiếm khuyết hay sai sót, đó là kiểu của Costco. Khi toàn bộ mô hình kinh doanh chỉ xoay quanh việc đưa ra mức giá thấp, thì việc không đầu tư vào chuông và còi là hợp lý. Chuỗi (cửa hàng) này cung cấp dịch vụ mua sắm giản đơn, nhưng đã bổ sung vài điều như giao hàng kỹ thuật số qua Instacart, bởi chúng mang lại giá trị cho các thành viên.

Là một công ty, Costco xử lý vốn của họ cực kỳ cẩn thận. Đây không phải là kiểu công ty đưa các giám đốc điều hành đi ăn uống, hay chiêu đãi giới truyền thông ở các triển lãm thương mại lớn. Costco hầu như không có một đội ngũ quan hệ công chúng, và dù công ty đã đầu tư vào trang mạng của mình trong năm qua, thì nó vẫn rất tập trung vào trải nghiệm người dùng, chứng không phải thứ mà người tiêu dùng không cần.

Giờ Costco đã làm điều gì đó với hòm chiến tranh (war chest) của họ, điều mà Giám đốc Tài chính Richard Galanti đã gợi ý sẽ xảy ra trong vòng một năm.

Costco thực hiện trả cổ tức đặc biệt lần thứ năm.

Costco, giống như rất nhiều công ty, trả cổ tức hàng quý cho các cổ đông. Đó khoản thanh toán bằng tiền mặt cho những người sở hữu cổ phiếu, cơ bản là vì họ sở hữu một phần của công ty.

Bốn lần trong lịch sử, Costco đã đưa ra mức cổ tức đặc biệt. Đó là một khoản thanh toán bổ sung, xảy ra khi ban giám đốc quyết định rằng đó là điều nên làm.

“Chúng tôi đã thực hiện bốn đợt đặc biệt. Và như một thành viên trong hội đồng quản trị đã nói, chúng tôi hơi kỳ quặc và có vẻ như nó có tác dụng. Nên nó chắc chắn là một nguồn lực giá trị cho tương lai, nhưng chúng tôi chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào tại thời điểm này,” Galanti nói trong cuộc gọi thu nhập năm ngoái.

Ông đã gợi ý rằng công ty bán lẻ này sẽ đưa ra một đợt thanh toán khác kể từ cuộc gọi thu nhập quý 1 được thực hiện hồi tháng 12/2022.

Giờ, hội đồng quản trị đã thông qua khoản cổ tức đặc biệt thứ năm, và đó không phải là khoản tiền nhỏ.

“Hội đồng Quản trị đã công bố mức cổ tức đặc biệt 15 USD, thanh toán bằng tiền mặt cho mỗi cổ phiếu phổ thông của Costco, được thanh toán vào ngày 12/01/2024 cho các cổ đông có thể trong danh sách tính đến cuối ngày 28/12/2023. Tổng số tiền thanh toán sẽ vào khoảng 6.7 tỷ USD,” Costco chia sẻ trong một thông cáo báo chí.

Costco có rất nhiều tiền mặt

Costco là một doanh nghiệp lớn. Trong quý 1, doanh thu ròng của công ty là 56.72 tỷ USD, cao hơn 6.1% so với 53.44 tỷ USD của quý 1 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 20/11/2022).

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cũng được cải thiện. Thu nhập ròng trong quý là 1,589 triệu USD, tương đương với 3.58 USD trên mỗi cổ phiếu được pha loãng. Kết quả này khả quan hơn với năm ngoái, khi thu nhập ròng là 1,364 triệu USD hay 3.07 USD trên mỗi cổ phiếu được pha loãng.

Câu lạc bộ kho hàng kết thúc quý với lượng tiền mặt và tương đương tiền khoảng 18 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là khoản cổ tức đặc biệt chỉ làm cho lượng tiền mặt của công ty giảm xuống chỉ còn hơn 11 tỷ. Chi phí kinh doanh quý 1 của Costco là khoảng 5 tỷ USD, và phần lớn tiền mặt được đi vào hàng tồn kho.

Costco hiện còn khoảng 18 tỷ USD tiền hàng tồn kho nằm trên sổ sách. Con số này cao hơn mức 16.6 tỷ USD so với cùng thời điểm năm ngoái, khi công ty phải đối mặt với việc gián đoạn chuỗi cung ứng và một mùa nghỉ lễ khó đoán do đại dịch Covid.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx