Trong phiên giao dịch ngày 17 tháng 11, giá dầu tăng hơn 4%, phục hồi từ mức thấp nhất trong 4 tháng trong phiên trước đó, do các nhà đầu tư nắm giữ các vị thế bán khống đã chốt lời. Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với một số chủ hàng dầu của Nga hỗ trợ cho vay.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 3,19 USD, tương đương khoảng 4,1%, ở mức 80,61 USD/thùng, trong khi dầu thô trung cấp WTI tăng 2,99 USD, tương đương 4,1%, ở mức 75,89 USD.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Bạn đang nhận được sự phục hồi chốt lời tự nhiên và khả năng thanh toán ngắn hạn ở một mức độ nào đó”.

Một số tổn thất trên thị trường vàng đen đã được bù đắp sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt trong tuần này đối với các công ty hàng hải và tàu vận chuyển dầu của Nga bán trên mức giá trần của G7.

Tuy nhiên, cả hai loại dầu chuẩn này đều kết thúc tuần giảm hơn 1%, tuần giảm thứ tư liên tiếp, chủ yếu do tồn kho dầu thô của Mỹ tăng và sản lượng duy trì ở mức cao kỷ lục.

Cuộc khủng hoảng tài sản ngày càng sâu sắc của Trung Quốc và tốc độ tăng trưởng công nghiệp chậm lại cũng gây áp lực lên nước này.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates cho biết: “Tăng trưởng nhu cầu từ Trung Quốc không được như mong đợi”.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes (BKR.O), các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan đang hoạt động trong gần một năm do giá yếu hơn. Tuy nhiên, số lượng giàn khoan dầu trong tuần này đã tăng 6 giàn, nhiều nhất kể từ tháng 2.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Khi giá giảm mạnh, các nhà sản xuất phải cân nhắc kỹ về việc tiếp tục phân bổ vốn và các dự án”.

Một số nhà phân tích cho rằng đợt bán tháo mạnh hôm thứ Năm có thể đã quá mức, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu và Mỹ tuyên bố sẽ thực thi các lệnh trừng phạt đối với Iran, nước ủng hộ Hamas.

Với giá dầu Brent dưới 80 USD, nhiều nhà phân tích kỳ vọng OPEC+, chủ yếu là Ả Rập Saudi và Nga, sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng đến năm 2024.

Một số thông tin bên lề cho rằng, nhóm OPEC+, bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, sẽ xem xét liệu có thực hiện cắt giảm nguồn cung dầu bổ sung hay không khi nhóm họp vào cuối tháng này.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo: “Giá dầu giảm nhẹ trong năm nay mặc dù nhu cầu vượt quá kỳ vọng lạc quan của chúng tôi. Nguồn cung ngoài lĩnh vực cốt lõi của OPEC đã mạnh hơn nhiều so với dự kiến, được bù đắp một phần bởi việc cắt giảm của OPEC.”

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), vào năm 2023, Mỹ, quốc gia chiếm 2/3 mức tăng trưởng ngoài OPEC+, được dự báo sẽ mang lại mức tăng hàng năm là 1,4 triệu thùng/ngày (bpd).

Trong khi đó, lạm phát ở khu vực đồng euro dường như đang tan băng. Mới đây, văn phòng thống kê của EU xác nhận lạm phát hàng năm đã chậm lại đáng kể.

Quay trở lại với những cân nhắc của OPEC+ về tầm quan trọng của việc cắt giảm thêm dầu.

Cuối tháng này OPEC+ dự kiến sẽ xem xét vấn đề trên trong một cuộc họp thường niên.  Hiện giá dầu đã giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9.

Dầu thô Brent đã giảm xuống khoảng 79 USD/thùng từ mức cao nhất năm 2023 vào tháng 9 gần 98 USD. Lo ngại về nhu cầu và khả năng dư thừa vào năm tới đã gây áp lực lên giá, bất chấp sự hỗ trợ từ việc cắt giảm của OPEC+ và xung đột ở Trung Đông.

Ả Rập Xê Út, Nga và các thành viên khác của OPEC+ đã cam kết cắt giảm tổng sản lượng dầu là 5,16 triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu hàng ngày trên toàn cầu, trong một loạt các bước bắt đầu vào cuối năm 2022. Việc cắt giảm bao gồm 3,66 triệu thùng/ngày tính đến thời điểm hiện tại. OPEC+ và các đợt cắt giảm tự nguyện bổ sung của Ả Rập Xê Út và Nga.

Một nguồn tin giấu tên của OPEC+ cho biết các biện pháp hạn chế hiện tại có thể là không đủ và nhóm có thể sẽ phân tích xem liệu có thể thực hiện thêm nhiều biện pháp hạn chế khác hay không. Hai nguồn tin khác của OPEC+ cho biết nhiều khả năng đề cập tới cả việc cắt giảm sâu hơn.

Một trong những nguồn tin của OPEC+ cho biết: “Thật không dễ chịu khi thấy rằng sự biến động của thị trường sẽ lớn hơn trước cuộc họp tiếp theo trong khi các yếu tố cơ bản nhìn chung vẫn vững chắc. Các bộ trưởng có thể sẽ bày tỏ một số suy nghĩ về những việc cần làm nhiều hơn nữa để đảm bảo xu hướng ổn định.”

Các bộ trưởng của OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 26 tháng 11. Tổ chức đã có kế hoạch hạn chế nguồn cung 3,66 triệu thùng/ngày vào năm 2024 được đưa ra trong cuộc họp gần đây nhất vào tháng 6 .

Giá đã giảm sâu hơn trong tuần này, ngay cả sau khi OPEC trong một báo cáo hàng tháng cho biết các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ vẫn mạnh bất chấp “tâm lý tiêu cực” và vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cũng đã cập nhật triển vọng trong tuần này, đưa ra dự báo tăng trưởng nhu cầu năm 2024 thấp hơn và cho biết thị trường có thể chuyển sang trạng thái dư thừa trong quý đầu tiên.

Trong khi một số ý kiến khác cho rằng có thể cần phải cắt giảm nhiều hơn. Các chuyên gai cho rằng, phải chờ đợi cụ thể trong những ngày tới vì diễn biến khó đoán định.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx