Sau phiên giảm điểm trước đó, dầu thô đi lên khi có triển vọng về nguồn cung.  Bên cạnh đó, thị trường vẫn kỳ vọng nhu cầu từ  hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Dầu thô đi lên khi có triển vọng về nguồn cung

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 62 cent, tương đương 0,8%, lên 80,16 USD/thùng vào lúc 08h45 giờ Việt Nam. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 61 cent, tương đương 0,8%, ở mức 75,94 USD/thùng.

Vàng đen phiên ngày 9/11 tăng lên sau khi ghi nhận phiên giảm điểm hơn 2% xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7 do lo lắng về khả năng gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông giảm bớt và mối lo ngại về nhu cầu của Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Dữ liệu lạm phát của Trung Quốc mới công bố cho thấy CPI tháng 10 giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi dữ liệu PPI giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây là mức đã được các chuyên gia dự báo trước đó, cụ thể CPI sẽ giảm 0,1% và PPI 2,7%.

Trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung và tình trạng biến đổi khí hậu. Pháp đang triển khai thử nghiệm năng lượng sạch vào mùa đông này.

Ngành điện lực của Pháp đang được giám sát chặt chẽ khi việc bảo trì một số lò phản ứng hạt nhân quan trọng của đất nước vẫn tiếp tục ngay khi châu Âu chuẩn bị cho một mùa đông nữa, khi nhu cầu sưởi ấm trong khu vực thường lên đến đỉnh điểm.

Các lò phản ứng hạt nhân tạo ra 65% đến 70% điện năng của Pháp, đây là tỷ lệ sản xuất điện hạt nhân cao nhất trên toàn cầu và trong lịch sử đã cho phép Pháp xuất khẩu năng lượng sạch dư thừa sang các quốc gia láng giềng trong thời kỳ nhu cầu cao.

Vào năm 2022, các vấn đề về bảo trì lò phản ứng đã buộc Pháp phải cắt giảm sản lượng và đảo ngược các dòng điện đó vào thời điểm tồi tệ nhất có thể, với việc Pháp trở thành nước nhập khẩu điện hiếm hoi giống như cuộc chiến Nga-Ukraine cắt giảm dòng khí đốt đến khu vực và làm rung chuyển thị trường.

Pháp tăng cường sản xuất điện sạch hơn 15% so với năm trước. Cho đến nay trong năm 2023, nhà cung cấp điện chính của Pháp EDF đã cố gắng tăng sản lượng điện hạt nhân lên gần 14% so với cùng kỳ năm 2022, điều này đã nâng tổng sản lượng điện của Pháp lên 10% và cho phép nước này tái xuất hiện trở thành nhà xuất khẩu điện hàng đầu châu Âu.

Tổng sản lượng điện của Pháp tăng gần 10% trong khoảng từ tháng 1-tháng 10 năm 2023 so với tháng 1-tháng 10 năm 2022, chủ yếu nhờ phục hồi sản lượng điện hạt nhân.

Nhưng với thời kỳ cao điểm về nhu cầu sưởi ấm và việc bảo trì vẫn tiếp tục tại một số lò phản ứng đã hơn 40 năm tuổi, vẫn chưa rõ liệu Pháp có thể tăng sản lượng điện đủ để đáp ứng nhu cầu cao hơn của mình và tiếp tục cung cấp cho thị trường khu vực năng lượng điện hay không. dư thừa năng lượng sạch

Bất kỳ sự thiếu hụt nào trong tổng sản lượng điện của Pháp sẽ gây ra hậu quả trên toàn châu Âu do quy mô cung cấp năng lượng sạch của Pháp.

Dữ liệu từ tổ chức tư vấn Ember cho thấy, ngay cả với những tiến bộ nhanh chóng trong việc sản xuất năng lượng sạch ở hầu hết các nền kinh tế lớn ở châu Âu trong những năm gần đây, Pháp vẫn chiếm hơn 25% tổng sản lượng điện sạch ở Liên minh châu Âu.

Tỷ lệ đó đã giảm xuống dưới 21% vào tháng 7 năm 2022 do một số lò phản ứng của Pháp cắt giảm sản lượng, nhưng năm nay đã tăng lên 27,3% vào tháng 9 và 26,5% vào tháng 10 khi sản lượng hạt nhân của Pháp phục hồi.

Về mặt lịch sử, tỷ trọng sản lượng điện sạch của Pháp trong EU có xu hướng tăng cao hơn nữa trong tháng 11, tháng 12 và tháng 1 khi sản lượng điện từ các địa điểm năng lượng mặt trời trong khu vực giảm do thời gian ban ngày giảm.

Dầu thô đi lên khi có triển vọng về nguồn cung

Trong khi đó, việc mua dầu của Nga giúp Ấn Độ giảm chi phí nhập khẩu khoảng 2,7 tỷ USD.

Cụ thể, Ấn Độ đã tiết kiệm được khoảng 2,7 tỷ USD nhờ nhập khẩu dầu Nga giá rẻ trong 9 tháng đầu năm nay, theo tính toán dựa trên dữ liệu của chính phủ, giúp nước này hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và giảm bớt áp lực lên thâm hụt thương mại.

Dầu thô chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị nhập khẩu của Ấn Độ.

Nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới này đã thay thế châu Âu trở thành nước mua dầu thô đường biển lớn nhất của Nga trong năm nay sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow sau căng thẳng với Ukraine.

Việc tiếp cận dầu giá rẻ của Nga cho phép Ấn Độ cắt giảm nhập khẩu từ Trung Đông, nơi giá tăng mạnh sau khi Saudi Arabia tự nguyện cắt giảm nguồn cung bổ sung kể từ tháng 7.

Dữ liệu của Bộ thương mại cho thấy, Ấn Độ đã nhập khẩu 69,06 triệu tấn dầu của Nga, tương đương 1,85 triệu thùng mỗi ngày (bpd), từ tháng 1 đến tháng 9, bao gồm cả dầu Nga nhập khẩu từ Hàn Quốc, Hy Lạp và Tây Ban Nha thông qua trung chuyển.

Giá trung bình dầu Nga giao cho các nhà máy lọc dầu Ấn Độ là 525,60 USD/tấn trong thời gian đó, bao gồm chi phí vận chuyển và bảo hiểm.

Để so sánh, chi phí trung bình của dầu Iraq, có chất lượng tương tự như dầu thô Urals có độ chua trung bình của Nga, chiếm phần lớn lượng mua của Ấn Độ từ Nga, là 564,46 USD/tấn trong cùng kỳ.

Điều đó tương đương với việc Ấn Độ tiết kiệm được 2,7 tỷ USD so với số tiền họ phải trả nếu mua dầu của Iraq.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx