Trong phiên giao dịch ngày 14 tháng 12, giá dầu tăng lên vào thứ Năm, kéo dài đà tăng phiên trước đó. Nguyên nhân là do kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và triển vọng nhu cầu được cải thiện sau khi Fed báo hiệu chi phí vay thấp hơn cho năm 2024 .

Giá dầu Brent tương lai tăng 41 cent, tương đương 0,55%, lên 74,67 USD/thùng vào lúc 13h58 giờ Việt Nam. Dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ tăng 32 cent, tương đương 0,46%, lên 69,79 USD / thùng.

Giá dầu đi lên khi thị trường lo ngại về an ninh nguồn cung dầu ở Trung Đông ngay sau vụ tấn công vào tàu ở Biển Đỏ.

Chuyên gia phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết: “Giá dầu thô phục hồi trước cuộc họp của Fed và sự kiện này đã nâng giá dầu lên cao hơn nữa”.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí vay tiêu dùng, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về dầu. Thông tin này cũng khiến đồng bạc xanh giảm ba phiên liên tiếp xuống mức thấp nhất trong 4 tháng. Nhờ đó, dầu trở nên rẻ hơn đối với các khách hàng nắm giữ tiền tệ khác.

Chuyên gia cho biết thêm, việc kho dự trữ của Mỹ giảm hơn dự kiến cũng là yếu tố đẩy giá dầu đi lên.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các công ty năng lượng đã rút 4,3 triệu thùng dầu thô ra khỏi kho dự trữ nhiều hơn dự kiến trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 12 do nhập khẩu giảm.

Những mối bận tâm về nhu cầu gia tăng cũng đã phần nào giảm bớt khi Tổ chức OPEC cho rằng sự trượt giá dầu thô mới nhất là do “những lo ngại thái quá” về tăng trưởng nhu cầu dầu trong báo cáo vừa qua.

Giá dầu Brent tương lai đã giảm khoảng 10% kể từ khi OPEC+ công bố đợt cắt giảm sản lượng mới vào ngày 30/11.

Các nhà phân tích Brian Martin và Daniel Hynes của ANZ cho biết: “Đó vẫn chưa phải là toàn bộ những tin tức khởi sắc trên thị trường. Tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất đang tăng lên”.

Một thông tin đáng chú ý khác là lưới điện của Mỹ phải đối mặt với rủi ro lớn hơn khi máy phát điện ngừng hoạt động.

Mới đây, lưới điện của Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiều lỗ hổng hơn so với dự đoán trước đây khi nhu cầu tăng lên và các máy phát điện cũ ngừng hoạt động.

Nhóm các chuyên gia đã hình dung ra một bức tranh ảm đạm cho một số thị trường điện ở Mỹ, khi điện khí hóa trên diện rộng thúc đẩy nhu cầu tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn so với việc bổ sung công suất thế hệ mới. Trong khi đó, các cơ sở cũ ngừng hoạt động. Kết quả là những thị trường này có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lực.

Mark Olson, giám đốc đánh giá độ tin cậy của NERC cho biết: “Các quy định và khuyến khích mới về môi trường nhiều khả năng còn khiến các cơ sở cũ sẽ tạm ngưng hoạt động nhiều hơn cả mức dự báo mà các nhà chức trách đã tính đến.”

Ông Olson cho biết thêm, nhiều khu vực có nguy cơ gặp rủi ro trong 10 năm tới so với báo cáo trước đây.

Cam kết của chính quyền tổng thống Joe Biden và nỗ lực trong việc hạn chế tối đa phát thải khí nhà kính và chuyển sang sản xuất điện không carbon vào năm 2035 đã thúc đẩy quá trình điện khí hóa giao thông vận tải, sưởi ấm và các lĩnh vực khác, đồng thời đẩy nhanh quá trình ngừng hoạt động của các máy phát điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Đánh giá về độ tin cậy dài hạn năm 2023 của NERC cho thấy công suất phát điện được dự đoán sẽ tăng vừa phải trong 10 năm tới khi các tổ máy cũ ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, nhu cầu điện cao điểm trong cả tháng hè và mùa đông dự kiến sẽ tăng nhanh ở nhiều khu vực, do điện khí hóa và sử dụng xe điện cũng như trung tâm dữ liệu.

Dự trữ dầu thô Mỹ giảm đẩy giá dầu đi lên

NERC cho biết, các thị trường năng lượng được quản lý bởi các nhà khai thác lưới điện Midcontinent ISO và SERC Reliability Corp, trải dài khắp 18 bang miền Trung Tây và miền Nam cũng như một số vùng của Canada, nhiều khả năng sẽ thiếu hụt công suất trong những năm tới.

Các khu vực khác, bao gồm New York, New England, Texas và California cũng nằm trong danh sách được dự đoán sẽ gặp phải các vấn đề nguồn cung năng lượng khi các hình thái thời tiết cực đoan kéo dài và sản lượng điện tái tạo giảm.

NERC cho biết, nhu cầu năng lượng tăng từ hoạt động khai thác tiền điện tử, trung tâm dữ liệu, nhà máy luyện kim và sản xuất cũng có thể đặt ra nhiều vấn đề liên quan tới độ tin cậy và khả năng đảm bảo điện năng trong những năm tới.

Các vấn đề đang diễn ra trong chuỗi cung ứng với máy biến áp và các thành phần lưới điện quan trọng khác cũng như công suất của máy phát điện khởi động không đủ để giúp khởi động lại lưới điện sau sự cố. Đó là những vấn đề mới nổi, gây quan ngại cho nguồn cung cấp điện trong tương lai.

Hệ thống truyền tải có thể giúp giảm bớt các vấn đề về cung cấp điện nhưng sự chậm trễ trong việc lập kế hoạch tiếp tục cản trở việc mở rộng các dự án mới.

Jim Matheson, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Hợp tác xã Điện Nông thôn Quốc gia, cho biết: “Đánh giá mới nhất của NERC vẽ ra một bức tranh khá u ám khác về viễn cảnh tương lai năng lượng của quốc gia khi nhu cầu điện tăng cao và nguồn cung điện có sẵn lại giảm sút”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx