Cơ quan Giám sát Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) và các Cơ quan có thẩm quyền quốc gia tương ứng tại các nước Liên minh Châu Âu (EU) đã thông báo rằng họ sẽ quy định các yêu cầu theo Quy định lạm dụng thị trường (MAR) đối với đăng tải khuyến nghị đầu tư trên mạng xã hội.

Các cơ quan quản lý cũng cảnh báo về rủi ro thao túng thị trường từ các nội dung đăng tải như vậy.

Khi đăng bài trên mạng xã hội, tính minh bạch và chính xác là yếu tố then chốt, đặc biệt khi đưa ra khuyến nghị về đầu tư. Đó là lý do tại sao, nếu bạn là người có sức ảnh hưởng đến tài chính, chuyên gia kỹ thuật hoặc một người chỉ quan tâm đến đầu tư tài chính, bạn cần nắm được các quy định theo MAR và có thể đưa ra các khuyến nghị đầu tư.

Định nghĩa về khuyến nghị đầu tư

Theo MAR, khuyến nghị đầu tư có thể là bất kỳ bài đăng, video hoặc bất kỳ loại hình thông tin đại chúng nào khác, bao gồm mạng xã hội, trong đó một người đưa ra lời khuyên hoặc ý tưởng trực tiếp hoặc gián tiếp về việc mua hoặc bán một công cụ tài chính hoặc cách soạn một danh mục các công cụ tài chính.

Ngay cả những lời khuyên hoặc ý tưởng bằng ngôn ngữ “phi kỹ thuật”, trực tiếp hoặc gián tiếp về việc mua hoặc bán một công cụ tài chính hoặc về cách soạn danh mục công cụ tài chính, cũng có thể cấu thành một khuyến nghị đầu tư.

Cơ sở của các quy định

Khuôn khổ MAR, bao gồm Quy định số 596-2014 và các Quy định được ủy quyền và thực thi có liên quan.

Nội dung của các yêu cầu

Bộ yêu cầu chung quy định bất kỳ người nào đưa ra khuyến nghị đầu tư phải:

  • Cung cấp thông tin danh tính: tên, chức vụ của tất cả những người liên quan và ngày giờ đưa ra khuyến nghị.
  • Đảm bảo trình bày khách quan các khuyến nghị đầu tư: dữ kiện rạch ròi với các diễn giải, đánh giá và ý kiến. Đảm bảo sử dụng các nguồn thông tin đáng tin cậy và phải ghi rõ trong trường hợp nghi ngờ thông tin nguồn.
  • Công khai rõ mọi xung đột lợi ích để nhà đầu tư lưu ý. Khi đưa ra khuyến nghị trên các kênh mạng xã hội, mỗi khuyến nghị phải kèm theo thông tin về lợi ích hoặc xung đột lợi ích.

Ngoài ra, các đối tượng là chuyên gia hoặc người có chuyên môn phải tiết lộ:

  • Bản tóm tắt mọi cơ sở đánh giá/phương pháp luận và các giả định cơ bản được sử dụng.
  • Khoảng thời gian đầu tư và cảnh báo rủi ro thích hợp.
  • Tần suất cập nhật khuyến nghị theo dự kiến.
  • Nếu khuyến nghị đã được sửa đổi sau khi công bố cho tổ chức phát hành.
  • Nếu họ nắm giữ vị thế mua hoặc bán trên 0,5% tổng vốn cổ phần đã phát hành của tổ chức phát hành.

Chế tài đối với trường hợp không tuân thủ

Các cơ quan có thẩm quyền quốc gia có thể áp dụng các chế tài hành chính hoặc hình sự khác nhau tùy theo quốc gia thành viên đối với một số loại vi phạm nhất định.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx