Sau khi lập “đỉnh” liên tiếp trong hai phiên giao dịch 18 và 19/3, thị trường dầu đã không thể duy trì được “sức nóng” trong các phiên còn lại của tuần qua. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ WTI đều giảm gần 1%.

Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua

Khép lại phiên giao dịch ngày 22 tháng 3, giá dầu giảm do khả năng ngừng bắn ở Gaza làm suy yếu các tiêu chuẩn dầu thô. Giá dầu Brent giao tháng 5 ổn định ở mức 85,43 USD, giảm 35 xu. Dầu thô Mỹ ổn định ở mức 80,63 USD/thùng, giảm 44 xu. Cả hai điểm chuẩn đều ghi nhận mức thay đổi ít hơn 1% trong tuần.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, cho biết: “Mọi người đang theo dõi những gì cuối tuần sẽ xảy ra với Gaza, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc đàm phán hòa bình thành công sẽ thúc đẩy phiến quân Houthi ở Yemen và cho phép các tàu chở dầu đi qua Biển Đỏ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây chia sẻ rằng ông kỳ vọng vào các cuộc đàm phán ở Qatar và có thể giúp đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza giữa Israel và Hamas.

Cơn khát dầu thô không ngừng góp phần tạo nên quan điểm ngày càng tự tin từ các giám đốc điều hành tại hội nghị CERAWeek năm nay được tổ chức bởi S&P Global. Bất chấp sự gia tăng của xe điện và năng lượng tái tạo, nhiều người tham dự phát biểu trong các cuộc phỏng vấn hoặc tại sự kiện tuần này cho biết họ kỳ vọng mức tiêu thụ dầu sẽ tăng trong nhiều năm tới, giáng một đòn mạnh vào việc đạt được mục tiêu khử carbon cho nền kinh tế toàn cầu.

Amin Nasser, giám đốc điều hành của Saudi Aramco, nhà sản xuất lớn nhất thế giới cho biết: “Chúng ta nên từ bỏ ảo tưởng loại bỏ dần dầu khí. Thay vào đó, chúng ta nên đầu tư đầy đủ vào chúng, phản ánh các giả định về nhu cầu thực tế, miễn là cần thiết”.

Russell Hardy, Giám đốc điều hành của Vitol SA, nhà kinh doanh dầu mỏ lớn nhất toàn cầu cho biết, Vitol SA đang đẩy lùi mức tiêu thụ dầu đạt mức cao nhất ước tính đến đầu những năm 2030 do kỳ vọng về việc áp dụng xe điện đã giảm xuống.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng 1,3 triệu thùng/ngày vào năm 2024. Mặc dù con số này thấp hơn mức tăng 2,2 triệu thùng của năm ngoái, khi việc Trung Quốc thoát khỏi các hạn chế của Covid đã thúc đẩy tiêu dùng, nhưng nhu cầu vẫn ở mức cao so với theo tiêu chuẩn lịch sử.

IEA hiện dự kiến nhu cầu dầu hàng ngày sẽ đạt mức trung bình kỷ lục 103,2 triệu thùng trong năm nay. Trong đó, sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và khoảng cách xa hơn mà các tàu di chuyển tránh kênh đào Suez là động lực thúc đẩy nhu cầu.

Nhưng nhiều người trong ngành cho rằng IEA – vốn dự kiến nhu cầu toàn cầu sẽ đạt đỉnh trước cuối thập kỷ này – lại quá thận trọng cả trong ngắn hạn và trung hạn.

Tập đoàn kinh doanh dầu mỏ Gunvor dự kiến sản lượng dầu sẽ tăng 1,4 triệu thùng/ngày trong năm nay. Trong khi tập đoàn kinh doanh dầu mỏ Trafigura cho biết kỳ vọng đồng thuận là khoảng 1,5 triệu thùng/ngày, nhưng cho rằng có những rủi ro đáng kể đối với dự báo đó.

Saad Rahim, nhà kinh tế trưởng của Trafigura cho biết: “Đặc biệt, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng bất ngờ…Nhu cầu dầu đang hoạt động tốt hơn mong đợi”.

Ấn Độ cũng được xem là nước đóng góp lớn cho nhu cầu bổ sung. Chính phủ nước này kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng 7% trong năm tài chính bắt đầu từ tháng 4, khiến nước này trở thành một trong những nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất. Theo IEA, Ấn Độ – nhà nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Mỹ – được xem là nguồn tăng trưởng nhu cầu toàn cầu lớn nhất từ nay đến năm 2030.

Helen Currie, nhà kinh tế trưởng tại nhà sản xuất dầu ConocoPhillips của Mỹ cho biết: “Nhu cầu dầu vẫn rất mạnh, cả ở Mỹ và các nước khác, cả các nước phát triển và thị trường mới nổi. Chúng tôi đang tìm kiếm một mức nhu cầu cao kỷ lục khác trên thế giới trong năm nay”.

Cho đến khi mối liên hệ giữa tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về xăng, dầu diesel và các sản phẩm dầu khác có thể bị phá vỡ, mức tiêu thụ dầu thô có thể vẫn khó đạt đỉnh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx