Vàng đen tiếp tục kéo dài đà giảm trong nhiều phiên giao dịch liên tiếp. Cụ thể, trong ngày 4/6, dầu thô tiếp tục hạ nhiệt, giảm 1%. Lo ngại về nguồn cung tăng lên vào cuối năm và những tín hiệu kinh tế ảm đạm đã ảnh hưởng tới thị trường.

Giá dầu thô Brent tương lai giảm 73 cent, tương đương 0,93%, xuống 77,63 đô la một thùng lúc 13h38 giờ Việt Nam. Đây là lần đầu tiên dầu thô Brent giao dịch ở mức dưới 80 USD, kể từ ngày 7 tháng 2.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 87 cent, tương đương 1,17% xuống 73,35 đô la một thùng. Giá cũng đã ổn định gần mức thấp nhất trong bốn tháng vào thứ Hai sau khi giảm 3,6%.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh do Nga đứng đầu, được gọi là OPEC+, đã nhất trí sẽ gia hạn hầu hết các đợt cắt giảm sản lượng dầu của họ đến năm 2025 nhưng vẫn để ngỏ khả năng cắt giảm tự nguyện từ các thành viên sẽ dần dần được gỡ bỏ từ tháng 10 trở đi.

Hoạt động sản xuất của Mỹ tháng 5 đã chậm lại trong tháng thứ hai liên tiếp. Chi tiêu cho xây dựng cũng giảm bất ngờ trong tháng thứ hai vào tháng 4 do hoạt động phi dân cư giảm – cả hai đều có thể dẫn đến nhu cầu dầu và nhiên liệu yếu hơn.

Giới chuyên gia cho biết thêm “Với câu thần chú ‘tin xấu là tin xấu’, sự yếu kém kinh tế hơn nữa có thể khiến giá dầu giảm, có khả năng mở đường cho việc kiểm tra lại mức thấp nhất trong phạm vi cả tháng ở mức 72 USD.

Đáng chú ý, nhóm các quốc gia sản xuất dầu OPEC+ đã đồng ý kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng sâu đến năm 2025.

Dấu hiệu tăng trưởng nhu cầu yếu đã gây áp lực lên giá dầu trong những tháng gần đây. Thị trường cũng chú ý tới dữ liệu tiêu thụ nhiên liệu của Mỹ.  Theo dữ liệu của GasBuddy, giá xăng trung bình tại Mỹ đã giảm 5,8 xu một gallon xuống còn 3,50 USD một gallon.

Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về hàng tồn kho và sản phẩm cung cấp vào thứ Tư.

Sản phẩm cung cấp, được coi là thước đo cho nhu cầu, cho thấy lượng tiêu thụ của Mỹ trong tuần nghỉ lễ vừa qua.

Trong ngày 3 tháng 6, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết đang mua thêm 3 triệu thùng dầu cho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược quốc gia. Đây là nỗ lực bổ sung dần vào kho dự trữ sau đợt bán lớn nhất từ ​​trước đến nay vào năm 2022.

Bộ này cho biết dầu, dự kiến ​​sẽ được giao cho SPR vào tháng 11, đang được mua với giá trung bình là 77,69 đô la một thùng.

Việc bổ sung vào SPR là cần thiết sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh bán 180 triệu thùng trong sáu tháng vào năm 2022 trong nỗ lực kiểm soát giá nhiên liệu sau căng thẳng tại Ukraine. Bộ Năng lượng đã mua lại 38,6 triệu thùng và sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội mua lại dầu cho kho dự trữ.

Chính quyền tổng thống Biden cho biết đang tìm cách mua lại dầu với giá khoảng 79,99 đô la một thùng hoặc thấp hơn.

SPR được thiết lập sau khi lệnh cấm vận dầu mỏ của Ả Rập xuất hiện vào những năm 1970 làm dấy lên nỗi lo ngại về nguồn cung, gây tổn hại đến nền kinh tế.

Bộ Năng lượng đã trao hợp đồng vào thứ Hai cho BP Products North America Inc, với 600.000 thùng, Macquarie Commodities Trading US LLC, với 1,5 triệu thùng và Atlantic Trading & Marketing, công ty đã bán 900.000 thùng.

Ngoài ra, Mỹ cũng có chiến lược ba mũi nhọn để đưa dầu trở lại kho dự trữ. Chiến lược này bao gồm mua lại dầu, trả lại dầu đã cho các công ty vay từ SPR và hủy bỏ lệnh bán 140 triệu thùng dầu SPR theo yêu cầu của quốc hội cho đến năm 2027. Các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã bỏ phiếu cho các đợt bán đó để trả tiền cho các chương trình của chính phủ.

Một thông tin đáng chú ý khác trên thị trường năng lượng, theo thống kê, hóa đơn tiền điện tại các hộ gia đình của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 7,9% vào mùa hè này do nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng chi phí làm mát.

Các tiểu bang Trung Đại Tây Dương và bờ biển phía tây được dự báo sẽ có mức tăng giá điện tại nhà lớn nhất từ ​​tháng 6 đến tháng 9, tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các tổ chức có liên quan tại Washington tập trung vào việc tiếp cận năng lượng giá cả phải chăng cho những người có thu nhập thấp. Mức tăng mạnh khoảng 10% cũng có khả năng xảy ra đối với các tiểu bang Trung Tây và một số khu vực phía Nam của Mỹ.

Hóa đơn tiền điện tại nhà vào mùa hè tăng do nhiệt độ khắc nghiệt và nhu cầu điện ngày càng tăng ảnh hưởng không cân xứng đến các gia đình có thu nhập thấp, những người có nguy cơ cao bị cắt điện và tiếp xúc với nhiệt độ nguy hiểm do không có điều hòa không khí.

Cụ thể, giới chức cho biết hóa đơn tiền điện làm mát mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2024 dự kiến ​​sẽ lên tới 719 USD cho các hộ gia đình so với 476 USD của một thập kỷ trước.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx