Giá vàng tăng hơn 1% trong phiên ngày 14/6 và có tuần tăng giá đầu tiên trong bốn tuần, do có dấu hiệu cho thấy lạm phát tại Mỹ đang chậm lại, làm dấy lên hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay và tình trạng bán tháo cổ phiếu trên khắp châu Âu cũng hỗ trợ thị trường.

Cụ thể, vào lúc 0 giờ 55 phút ngày 15/6, giá vàng giao ngay tăng khoảng 1,3% ở mức 2.332,55 USD/ounce. Vàng đã tăng 1,8% trong tuần.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 1,3% ở mức 2.349,1 USD.

Vàng có tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần qua

Chỉ số chứng khoán châu Âu giảm mạnh trong bối cảnh các tài sản của Pháp bị bán tháo do tình trạng bất ổn chính trị của đất nước. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng ghi nhận tâm lý thận trọng khi các nhà đầu tư tạm dừng giao dịch sau những đợt tăng mạnh gần đây của chỉ số S&P 500 và Nasdaq.

Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa Bart Melek tại ngân hàng TD Securities cho biết việc thị trường chứng khoán suy yếu và đồn đoán lãi suất sẽ được cắt giảm đang khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã điều chỉnh dự báo lãi suất tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed.

Dựa trên số liệu lạm phát yếu hơn trong tuần này, các nhà giao dịch đã tăng đặt cược rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất khoảng 52 điểm cơ bản, tương đương hai lần hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, vào cuối tháng 12/2024.

Con số này tăng so với mức 37 điểm cơ bản đưa ra hôm 7/6, khi báo cáo việc làm mạnh hơn dự kiến đã dập tắt hy vọng cắt giảm lãi suất sớm, theo công cụ xác suất lãi suất của Sở Giao dịch chứng khoán London, LSEG.

Lãi suất thấp hơn thường làm tăng sức hấp dẫn của tài sản không sinh lời như vàng.

Dữ liệu tuần này cho thấy giá tiêu dùng tháng 5 không thay đổi lần đầu tiên sau gần 2 năm, trong khi giá sản xuất bất ngờ giảm.

Tuy nhiên, “biểu đồ dot plot” trung bình của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed được công bố sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày đã cho thấy các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​chỉ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản.

Chuyên gia Melek nói thêm: “Đây vẫn chưa phải là quyết định cuối. Giá vàng có thể tiếp tục kéo xuống dưới 2.300 USD trong thời gian tới khi thị trường đánh giá lại biểu đồ ‘dot plot’”.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,6% lên 29,46 USD/ounce sau khi chạm mức thấp nhất gần một tháng trong phiên trước đó.

Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi Singapore mong muốn tạo ra một trung tâm giao dịch vàng châu Á

Vàng có tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần qua

Trung Quốc gây chú ý khi ngân hàng trung ương nước này (PBOC) dừng mua vàng nắm giữ trong tháng 5. Tuy nhiên, đây vẫn sẽ là nhà đầu tư thống trị thị trường.

Hiện tại, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đang tìm cách xây dựng một trung tâm giao dịch và dự trữ vàng mới của châu Á đặt tại Singapore.

Đầu tuần này, WGC và Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi Singapore tuyên bố đang làm việc với các bên liên quan để phát triển vai trò của quốc gia này trên thị trường vàng toàn cầu.

“Châu Á nổi lên nhanh chóng với vai trò là nguồn mua vàng lớn nhất đã chuyển trọng tâm của thị trường và điều này tạo cơ hội cho sự phát triển của một trung tâm giao dịch vàng quốc tế ở châu Á”, Chen Qinghan, Trưởng nhóm Chính sách công và Ngân hàng trung ương tại WGC cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Shaokai Fan, người đứng đầu ngân hàng trung ương châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu, cho biết trong tương lai Singapore sẵn sàng trở thành quốc gia dẫn đầu trên thị trường vàng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương châu Á mong muốn nhiều hơn về một trung tâm giao dịch vàng chính thức.

Fan nói thêm rằng ông hi vọng trung tâm giao dịch vàng của Singapore sẽ cạnh tranh với các trung tâm quốc tế lớn khác như London và New York.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh WGC nhận thấy nhu cầu vàng thỏi tăng đáng kể trên khắp châu Á khi người tiêu dùng tìm cách bảo vệ sự giàu có của mình.

Đồng thời, nhu cầu mua của châu Á được dẫn dắt bởi nhu cầu lớn từ Trung Quốc bao gồm cả người tiêu dùng và ngân hàng trung ương. Mặc dù PBOC không công bố bất kỳ động thái mua vàng nào vào tháng trước, nhưng họ đã tăng lượng vàng dự trữ trong 18 tháng liên tiếp và đây là đợt mua vào dài nhất được ghi nhận.

Nhìn vào trữ lượng vàng của Singapore, đây cũng là nước mua vàng lớn thứ 6 trong năm nay và là ngân hàng trung ương của nền kinh tế phát triển duy nhất tăng dự trữ vàng.

George Milling-Stanley, Giám đốc chiến lược vàng tại State Street Global Advisors, hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua vàng, ngay cả khi hoạt động mua hàng của nước này bấp bênh hơn so với một năm rưỡi qua.

Milling-Stanley cũng kỳ vọng nhu cầu của châu Á sẽ tiếp tục đóng vai trò chi phối trên thị trường vàng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx