Khép lại phiên giao dịch ngày 5/1, giá dầu thế giới đi lên và ghi nhận mức tăng trong cả tuần qua, khi những căng thẳng gia tăng ở Trung Đông làm dấy lên lo ngại khả năng xung đột lan rộng có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Hai tăng 1,62 USD, hay 2,2%, lên 73,81 USD/thùng, qua đó kêt thúc tuần giao dịch vừa qua với mức tăng 3%. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Ba tăng 1,17 USD, hay 1,5%, lên 78,76 USD/thùng, và tăng 2,2% trong cả tuần.

Giá dầu thô tăng giảm liên tục trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2024, nhưng vẫn kết thúc tuần qua trong vùng tăng giá.

Những cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ đã làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc xung đột lan rộng có thể giới hạn đáng kể nguồn cung dầu thô từ Trung Đông. Cho đến nay, những thay đổi trong tuyến đường vận chuyển đã khiến nhu cầu đối với dầu thô Mỹ gia tăng, qua đó thúc đẩy xuất khẩu dầu của nước này.

Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông-Bắc Phi (MENA) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Jihad Azour, nhận định sự gián đoạn kéo dài trong hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động thương mại toàn cầu, giữa lúc lực lượng Houthi ở Yemen tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại di chuyển qua tuyến đường thủy quan trọng này.

Ông Azour cho biết giá container đã tăng vọt và khối lượng thương mại được vận chuyển qua Kênh đào Suez của Ai Cập sụt giảm sau cuộc tấn công đầu tiên của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại trên Biển Đỏ vào tháng trước. Chi phí xuất khẩu đã gia tăng, đặc biệt trong hoạt động thương mại giữa châu Á và châu Âu, đồng thời lưu ý một phần lớn dầu mỏ nhập khẩu của thế giới được vận chuyển qua Kênh đào Suez.

Eo biển Bab Al Mandeb, nằm ở rìa phía Nam của Biển Đỏ, là tuyến đường dành cho tàu chở dầu và tàu thương mại đi lại giữa Vịnh Arab và châu Á, cũng như các tàu đi đến châu Âu qua Kênh đào Suez. Một số hãng vận tải biển quốc tế, bao gồm Hapag Lloyd, Mediterranean Shipping Company và Maersk, đã định tuyến lại các tàu của họ qua miền Nam châu Phi, một tuyến đường biển dài hơn và tốn kém hơn, trong bối cảnh các cuộc tấn công nhằm vào tàu ở Biển Đỏ vẫn tiếp diễn. Bên cạnh đó việc đóng cửa mỏ dầu lớn nhất ở Libya do biểu tình trong tuần này cũng hỗ trợ giá dầu. Sản lượng dầu tại mỏ này đạt khoảng 270.000 thùng/ngày.

Goldman Sachs hạ dự báo giá dầu

Ngân hàng Goldman Sachs vừa cắt giảm 12% mức giá dự báo bình quân của dầu thô trong năm 2024 trong bối cảnh sản lượng khai thác “vàng đen” tại Mỹ dự kiến tiếp tục tăng kỷ lục.

Các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs cho rằng lý do chính dẫn tới việc điều chỉnh dự báo giá dầu này là “tốc độ khoan tìm dầu mỏ đang được tăng tốc và ngày càng có nhiều giếng dầu mới đi vào khai thác” tại Mỹ.

Nhóm OPEC+ hồi cuối tháng 11 vừa qua đã quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày cho tới hết quý 1/2024 để hỗ trợ giá dầu.

Thị trường “vàng đen” cũng đang chịu áp lực giảm giá từ nguy cơ nhu cầu dầu suy yếu, nhất là ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và nhập khẩu dầu nhiều nhất thế giới. Triển vọng kinh tế Trung Quốc đang ảm đạm do nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đều yếu, trong khi cuộc khủng hoảng bất động sản vẫn chưa có hồi kết.

Tuy nhiên, Goldman Sachs cho rằng việc OPEC+ hạn chế sản lượng khai thác dầu, khả năng kinh tế khởi sắc ở Trung Quốc, và nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái ở mức thấp, cùng với những nhân tố khác có thể sẽ hạn chế mức độ giảm của giá dầu trong năm tới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx