Giá vàng tăng vào thứ Hai, khi các nhà đầu tư đánh giá kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ hiện đang giảm dần trước báo cáo lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào cuối tuần.

Vàng tăng khi thị trường hướng tới dữ liệu lạm phát

Cụ thể, vào lúc 16 giờ 58 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 2.344,88 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 9/5 ở mức 2.325,19 USD vào thứ Sáu tuần trước. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,5% lên 2.345,80 USD.

Vàng đạt mức cao kỷ lục 2.449,89 USD vào tuần trước nhưng đã giảm hơn 100 USD kể từ đó.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS của Thụy Sỹ cho biết: “Vàng đã chịu áp lực trước những bình luận diều hâu hơn từ các quan chức Fed và dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn mong đợi, đồng thời những người tham gia thị trường lại lùi lại thời điểm cắt giảm lãi suất lần đầu tiên của Fed cũng tác động đến vàng”.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed chỉ ra rằng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán để lạm phát giảm xuống 2%, biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của họ công bố vào tuần trước cho thấy.

Hôm 24/5, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết, có thể một mức lãi suất cơ bản quan trọng, vốn ảnh hưởng đến hiệu lực của chính sách tiền tệ có thể tăng trong tương lai sau nhiều năm sụt giảm. Tuy nhiên, còn quá sớm để kết luận điều đó có xảy ra hay không.

Trong khi vàng thường được coi là biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát, lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi nhuận này.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của ngân hàng trung ương Mỹ, dự kiến công bố vào thứ Sáu tuần này.

Theo công cụ FedWatch của sàn giao dịch CME, các nhà giao dịch hiện đang định giá khoảng 62% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 11, so với mức dự đoán là 63% hôm thứ Sáu tuần trước.

Chuyên gia Staunovo của UBS cho biết: “Chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục biến động và mức sụt giảm sẽ không lớn. Triển vọng mục tiêu giá vàng sẽ kiểm tra mức cao kỷ lục mới vào cuối năm nay”.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,7% lên 30,86 USD, đạt mức cao nhất trong 11 năm vào tuần trước.

Ông Staunovo lưu ý: “Bạc đã vượt trội hơn vàng trong năm nay và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục”.

Trong khi đó, bạch kim tăng 3,1% lên 1.057,05 USD và palladium tăng 2,3% lên 986,00 USD.

Citigroup đoán Fed sẽ hạ lãi suất 5 lần trong năm nay, đẩy vàng lên 3.000 USD vào nửa đầu năm 2025

Vàng tăng khi thị trường hướng tới dữ liệu lạm phát

Theo Max Layton, Giám đốc Toàn cầu của Citigroup Commodities Research, đợt giảm giá vàng hiện tại chỉ là tạm thời vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ thực hiện nhiều đợt cắt giảm lãi suất, điều này sẽ đẩy giá vàng lên 3.000 USD trong 12 tháng tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV trước đó vào thứ Sáu, ông Layton đã được hỏi về sự tập trung vào vai trò của đồng đô la trên thị trường kim loại, bao gồm cả tác động tiềm tàng của chính sách lãi suất.

Ông Layton nói: “Chúng tôi chắc chắn đã nghĩ về điều đó.” “Có một số quan điểm trái chiều trong nhóm nghiên cứu. Dẫu vậy, chúng tôi vẫn dự đoán có 5 đợt cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay và đầu năm sau, và chúng tôi nghĩ đó chắc chắn sẽ là ‘xương sống’ cho đà tăng giá tiếp theo của vàng.”

Citi Group tin rằng vàng là tài sản có đòn bẩy cao nhất trước những biến động lãi suất. “Chúng tôi dự đoán kim loại quý sẽ lên tới 3.000 USD trong 12 tháng tới,” ông nói.

Khi được hỏi về việc thị trường gần như chỉ kỳ vọng một lần hạ lãi suất trong năm nay và vàng chịu ảnh hưởng như thế nào, ông Layton thừa nhận điều này khiến các dự đoán của nhóm nghiên cứu bị hạn chế.

“Chắc chắn, nó sẽ khiến chúng tôi bớt lạc quan hơn,” ông nói. “Tuy nhiên, các động lực cơ bản của vàng hiện tại rất mang tính vật chất, vì vậy chúng tôi thấy vàng vẫn được hỗ trợ. Rõ ràng, gần đây, vàng đã phá vỡ mối quan hệ với tỷ giá thực. Đồng thời, nhu cầu bán lẻ ‘khổng lồ’ của Trung Quốc mà theo tôi sẽ tác động đến vàng, nhưng nằm ngoài các yếu tố kĩ thuật.”

Tuy nhiên, trong tương lai, chuyên gia Layton kỳ vọng vàng sẽ trở thành mối quan tâm lớn của giới đầu tư. “Tôi nghĩ có rất nhiều dư địa cho vàng,” ông nói. “Thành thật mà nói, nhiều người, bao gồm cả chúng tôi, đang băn khoăn yếu tố nào sẽ thay đổi cuộc chơi. Và bây giờ, điều đó đã trở nên rõ ràng. Đó là Trung Quốc, tôi nghĩ chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến vàng, bởi vì mọi người đã chú ý tới kim loại này.”

Trước đó, hồi tháng 4, Citi đã cập nhật dự báo giá vàng của họ lên 3.000 USD/ounce vào năm 2025, khiến họ trở thành một trong những thể chế tài chính lạc quan nhất trong lĩnh vực này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx