Giá vàng ‘mắc kẹt’ trong phạm vi hẹp trong phiên giao dịch vào thứ Tư khi giới đầu tư chuẩn bị tinh thần đón nhận quyết định chính sách quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed và nhận xét từ Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối ngày, điều này có thể làm sáng tỏ hơn về triển vọng cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Cụ thể, vào lúc 10 giờ 19 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ổn định ở mức 2.158,29 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% lên 2.161,60 USD.

Trọng tâm thị trường sẽ tập trung vào tuyên bố chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang FOMC và cuộc họp báo của ông Powell vào cuối ngày.

Với việc ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến sẽ giữ lãi suất ổn định, các nhà giao dịch đang chờ đợi dự báo kinh tế và triển vọng lãi suất của cơ quan này trong thời gian còn lại của năm.

Nhà phân tích cấp cao Matt Simpson của City Index cho biết: “Có khả năng rõ ràng là Fed sẽ phát đi thông điệp cứng rắn, và biểu đồ dot plot sẽ cho thấy việc cắt giảm lãi suất chỉ còn 2 lần chứ không phải 3 lần như dự đoán, hoặc thậm chí chỉ 1 lần trong năm nay”.

“Và điều đó có thể gây ra cú sốc đối với vàng ở những mức cao này và khiến giá phá vỡ dưới 2.050 USD nếu bình luận của ông Powell gây thất vọng cho thị trường. Tuy nhiên, vàng vẫn được hỗ trợ bởi sự gia tăng mạnh mẽ của hàng hóa nói chung.”

Chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất của Mỹ tuần trước nóng hơn dự kiến, làm giảm hy vọng cắt giảm lãi suất sớm.

Theo công cụ FedWatch của sàn giao dịch CME, các nhà giao dịch hiện đang định giá khoảng 61% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Đồng USD giữ ổn định sau khi đạt mức cao hơn hai tuần trong phiên trước đó. Đồng USD mạnh hơn khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Hôm thứ Ba, SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi bằng vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng nắm giữ của họ đã tăng 0,48% từ mức 833,32 tấn trong phiên trước lên 837,35 tấn.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 24,95 USD/ounce, bạch kim không đổi ở mức 894,20 USD và palladium tăng 0,2% lên 991,50 USD.

Vàng vẫn là tài sản cốt lõi cần nắm giữ trước bầu cử Mỹ

Vàng vẫn là tài sản cốt lõi đối với các nhà quản lý danh mục đầu tư tại ngân hàng Pháp Société Générale. Ngân hàng Pháp này chỉ thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với danh mục đầu tư đa tài sản của mình trước quý 2.

Trong quý thứ ba liên tiếp, ngân hàng Pháp cho biết sẽ duy trì tỷ lệ nắm giữ vàng 5%, bất chấp việc giảm tổng lượng hàng hóa nắm giữ trong danh mục đa tài sản xuống 1% trước quý 2.

Tổng lượng hàng hóa nắm giữ của ngân hàng trên chiếm 9% danh mục đầu tư vì họ đặt cược vào đồng thay vì dầu mỏ. Các nhà phân tích cho biết giới đầu tư nên chú ý tới vàng, đặc biệt là khi căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Các nhà phân tích lưu ý: “Trước cuộc bầu cử Mỹ và những rủi ro liên quan đến chính sách tài khóa, kim loại quý đang thể hiện vai trò và lợi ích”.

Mặc dù vàng chỉ chiếm một phần nhỏ trong danh mục đầu tư nhưng ngân hàng này cho biết họ nghiêng về kim loại quý và tiền mặt làm tài sản bảo vệ hơn trái phiếu kho bạc Mỹ.

Ngân hàng tiếp tục nắm giữ 14% danh mục đầu tư bằng tiền mặt. Tuy nhiên, một trong những điều chỉnh lớn nhất trong danh mục đầu tư, đó là ngân hàng đã giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống 5%, từ mức 10% trong quý đầu tiên.

Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh: “Với dữ liệu lạm phát và tăng trưởng kinh tế sắp tới vẫn mạnh nhưng không đủ để thúc đẩy lợi suất cao đột phá, đặc biệt là vào thời điểm Fed có xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ.”

Tuy nhiên, SocGen nhận thấy tiềm năng giá vàng cao hơn khi nhu cầu của ngân hàng trung ương tiếp tục vững chắc trên thị trường.

“Vàng đang đạt mức cao mới mặc dù nhu cầu giao dịch quỹ ETF không tăng mạnh. Lý do là nhu cầu từ các ngân hàng trung ương đã tiếp tục tăng khoảng 330 tấn mỗi quý”, các nhà phân tích viết trong báo cáo mới nhất.

“Vàng đã tự thiết lập trên phạm vi nhiều năm (2.075 USD) dưới dạng hình chữ nhật; điều này biểu thị xu hướng tăng đã tiếp tục. Nó cũng đã vượt qua mức đỉnh đạt được vào tháng 12”, các nhà phân tích cho biết thêm. Sự phá vỡ các điểm hợp nhất nhiều năm đã giúp giá vàng hướng tới khả năng tăng giá mạnh hơn. Động thái đi lên có thể sẽ mở rộng tới các mục tiêu tiếp theo nằm ở mức dự đoán là 2.250 USD và 2.360 USD. Mục tiêu cho hình chữ nhật nằm ở mức 2.460 USD. Giới hạn trên của hình chữ nhật ở mức 2.075 USD là mức hỗ trợ ngắn hạn.”

Nhìn ra thị trường hàng hóa, SocGen hiện nhận thấy nhiều tiềm năng hơn về đồng trong thời gian còn lại của năm vì họ dự đoán giá dầu sẽ gặp khó khăn.

Nhìn chung, ngân hàng Pháp vẫn tập trung nhiều vào cổ phiếu, chiếm 47% tổng danh mục đầu tư. Cụ thể, các nhà quản lý quỹ đang duy trì tỷ lệ 30% với thị trường chứng khoán Mỹ.

Và mặc dù SocGen đã giảm đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ nhưng vẫn tăng cường nắm giữ nợ doanh nghiệp vì họ cho biết các điều kiện cho vay đã được cải thiện.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx