Dữ liệu thị trường lao động mạnh mẽ của Mỹ vừa công bố đã lấy đi một số động lực tăng giá của vàng trước cuối tuần. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, tình trạng bất ổn ngày càng tăng trong lĩnh vực ngân hàng Mỹ có thể tiếp tục hỗ trợ vững chắc cho kim loại quý và đẩy lùi tâm lý giảm giá.

Giá vàng kỳ hạn tháng 4 giảm khoảng 20 USD vào thứ Sáu sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết 353.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 1, vượt xa kỳ vọng; đồng thời, tiền lương tăng 0,6% làm tăng thêm mối đe dọa lạm phát đang diễn ra trong nền kinh tế.

Giá vàng giảm khi thị trường hiện thấy khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng tới là dưới 20%. Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong tháng 5 cũng đã bị đẩy lùi. Thị trường đang trong trạng thái giảm giá theo nhận xét từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell. Hôm thứ Tư, ông cho biết, mặc dù ngân hàng trung ương đang chuẩn bị bắt đầu nới lỏng chính sách trong năm nay, nhưng thời điểm hạ lãi suất vẫn chưa chắc chắn.

“Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đánh giá rằng những rủi ro trong việc đạt được mục tiêu việc làm và lạm phát đang chuyển sang trạng thái cân bằng tốt hơn. Triển vọng kinh tế không chắc chắn và FOMC vẫn hết sức chú ý đến rủi ro lạm phát”, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed cho biết trong cuộc họp chính sách tiền tệ hôm thứ Tư.

Bất chấp đợt bán tháo vàng do những trở ngại ngày càng tăng, thị trường kim loại quý vẫn cố gắng giữ được các mức hỗ trợ quan trọng và kết thúc tuần trong vùng tích cực. Giá vàng tương lai tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 2.052,70 USD/ounce, tăng gần 1% so với mức đóng cửa thứ Sáu tuần trước.

“Diễn biến giá vàng trong tuần này là lý do chắc chắn để vàng tăng giá và cơ hội mua có thể xuất hiện. Tôi đang bắt đầu nhảy vào thị trường,” Phillip Streible, trưởng chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, cho biết. “Giá có thể xuống thấp hơn, nhưng đó là lúc bạn tìm cơ hội mua hàng.”

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều nhìn thấy tiềm năng của vàng. Adam Button, trưởng chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết ông giữ quan điểm trung lập trên thị trường và kỳ vọng giá sẽ giảm trong thời gian tới khi các yếu tố mùa vụ kết thúc.

Theo truyền thống, tháng 1 là thời điểm vàng tăng mạnh theo mùa và giá trung bình đã tăng 1,79% vào đầu năm. Năm nay, giá vàng đã giảm 0,2% trong tháng.

“Vàng đã phải đối mặt với rất nhiều trở ngại trong năm nay, nhưng hoạt động mua theo mùa đã giúp vàng chịu được những áp lực đó. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi lượng mua trong mùa đó bắt đầu cạn kiệt?” ông Button lưu ý. “Tôi nghĩ có lẽ giá vàng sẽ giảm trong vài tuần tới. Bây giờ bạn hãy xem xét và chờ đợi một cơ hội mua mới.”

Chuyên gia Button nói thêm rằng trong bất kỳ tháng nào khác, hành động giá vàng và khả năng giữ mức hỗ trợ quan trọng sẽ được coi là yếu tố tăng giá lớn.

Vàng vững chắc bất chấp thị trường lao động Mỹ tăng trưởng

Ole Hansen, trưởng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết không có sự kiện nào trong tuần qua ảnh hưởng đến triển vọng tăng giá dài hạn của ông về vàng. Ông tiếp tục nhận thấy sự hợp nhất hơn nữa trên thị trường.

“Vàng và bạc có thể vẫn bị mắc kẹt trong phạm vi ngắn hạn cho đến khi chúng ta hiểu rõ hơn về thời gian, tốc độ và mức độ cắt giảm lãi suất của Mỹ và EU trong tương lai. Cho đến khi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên được thực hiện, thị trường đôi khi có thể đi trước chính nó. Trong quá trình đó sẽ làm tăng kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed đến mức khiến giá dễ bị điều chỉnh. Với dự đoán này, xu hướng ngắn hạn của vàng và bạc sẽ tiếp tục được quyết định bởi dữ liệu kinh tế sắp tới và tác động của chúng đối với đồng USD, lợi suất trái phiếu và ít nhất là kỳ vọng cắt giảm lãi suất,” ông nói.

Vàng sẽ nhạy cảm với mối đe dọa ngày càng tăng của một cuộc khủng hoảng ngân hàng khác.

Trong khi các nhà phân tích vẫn thận trọng với vàng trong thời gian tới, có rất ít người cho rằng vàng giảm trên thị trường. Streible cho rằng bất kỳ tin tức tiêu cực nào về ngân hàng đều có thể nhanh chóng đẩy giá vàng lên cao hơn.

Tuần trước, ngân hàng khu vực New York Community Bancorp của Mỹ đã chứng kiến một đợt bán tháo mạnh mẽ sau khi báo cáo khoản lỗ 252 triệu USD trong quý 4 năm 2023. Một yếu tố quan trọng đằng sau khoản lỗ này là do lĩnh vực bất động sản thương mại yếu kém.

Chuyên gia Button cho biết: “Tôi sẽ tìm mua vàng nếu chúng tôi thấy ngày càng có nhiều bằng chứng về việc ngân hàng thua lỗ lan rộng”. “Đó là một mối đe dọa rõ ràng đối với thị trường tài chính. Những khoản nợ xấu đang trở thành vấn đề nan giải và việc vỡ nợ chỉ là vấn đề thời gian. Chúng tôi chỉ không biết các ngân hàng có thể kiểm soát được những khoản lỗ này trong bao lâu.”

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx