Giá vàng tăng vào thứ Sáu khi đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc giảm sau khi dữ liệu việc làm suy yếu của Mỹ củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất.

Cụ thể, vào lúc 3 giờ 14 phút rạng sáng ngày 4/11 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.994,28 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất trong phiên là 2.003,69 USD. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% ở mức 1.999,2 USD.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ chậm lại hơn dự kiến trong tháng 10, trong khi lạm phát tiền lương hạ nhiệt, cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt. Các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 150.000 việc làm trong tháng 10, thấp hơn mức 180.000 việc làm mà các nhà kinh tế dự đoán.

“Nếu thị trường lao động bắt đầu xấu đi, Fed sẽ không thể tiếp tục chính sách diều hâu. Dữ liệu củng cố ý tưởng về việc Fed tạm dừng tăng lãi suất và điều này đang hỗ trợ vàng,” Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago, cho biết.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lời.

Thúc đẩy vàng tỏa sáng còn là yếu tố USD. Chỉ số đồng USD index giảm 1% và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp hơn một tháng sau dữ liệu này.

Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch hiện đang định giá 95% khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12 so với 80% trước khi có dữ liệu.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết trong một lưu ý rằng “2.000 USD là rào cản tâm lý lớn đối với vàng và các chỉ báo động lượng cho thấy đây có thể là một cuộc giằng co vào thời điểm này”.

Các nhà đầu tư cũng theo dõi xung đột ở Trung Đông. Vàng đã tăng hơn 7% trong tháng 10 do nhu cầu trú ẩn an toàn.

“Mặc dù hòa bình khó có khả năng xảy ra nhưng tình hình có thể sẽ không leo thang thành xung đột khu vực trong thời gian ngắn. Do vàng đã tăng giá mạnh trong tháng qua, chúng ta có thể thấy một số hợp nhất hoặc thậm chí là một đợt thoái lui nhẹ,” Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York cho biết.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 2% ở mức 23,21 USD/ounce, bạch kim tăng 1,5% lên 932,78 USD và palladium tăng 1,8% lên 1.119,21 USD.

Các ngân hàng trung ương đã mua 77 tấn vàng trong tháng 9, 337 tấn trong quý 3

Theo Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao, EMEA tại Hội đồng vàng thế giới (WGC), tháng 9 là một tháng nổi bật nữa về hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Chuyên gia Gopaul cho biết trong một bản cập nhật hôm thứ Năm: “Dự trữ vàng của ngân hàng trung ương toàn cầu được báo cáo, thông qua Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các nguồn công khai, đã tăng ròng 77 tấn trong tháng 9”. “Tổng doanh thu (1tấn) bị lấn át bởi tổng lượng mua (78tấn), làm nổi bật sức mua.”

Chuyên gia Gopaul lưu ý rằng các ngân hàng trung ương vốn đã mua vàng thường xuyên từ đầu năm đến nay thì giờ đây lại chiếm ưu thế trong giao dịch mua vàng hồi tháng trước.

Ông nói: “Những ngân hàng chủ yếu mua vàng đều đến từ các thị trường mới nổi. “Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bổ sung nhiều vàng nhất trong tháng (26 tấn), tiếp theo là Ngân hàng Quốc gia Ba Lan và Ngân hàng Trung ương Uzbekistan.”

Vàng vững giá sau công bố số liệu việc làm Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ cũng là những khách hàng lớn trong tháng trước, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ cũng mua 15 tấn vàng trong tháng 8 khi tiếp tục bổ sung kho dự trữ sau đợt bán tháo đáng kể vào tháng 4 và tháng 5.

Nhìn vào tổng lượng vàng đã mua từ đầu năm đến nay, Gopaul lưu ý rằng “Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vẫn là định chế tài chính mua vàng lớn nhất vào năm 2023” và ngân hàng trung ương của các nước mới nổi “là động lực thúc đẩy cả bên mua và bên bán”.

Bất ổn địa chính trị và chính sách của Fed sẽ hỗ trợ giá vàng

Theo một chiến lược gia thị trường, vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ tốt ở mức cao ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed dự kiến sẽ duy trì lãi suất hạn chế trong tương lai gần.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, George Milling-Stanley, chiến lược gia trưởng về vàng tại State Street Global Advisors, cho biết, với việc Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp hôm 1/11, ông kỳ vọng giá vàng sẽ được thúc đẩy nhiều hơn bởi nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn địa chính trị toàn cầu gia tăng.

Những bình luận này được đưa ra trong bối cảnh xung đột giữa Israel với lực lượng Hamas vẫn chưa hạ nhiệt, đã đẩy giá vàng tăng khoảng 9% so với mức thấp nhất trong 7 tháng. Milling-Stanley nói thêm rằng ngay cả khi các rủi ro cụ thể mờ dần, vẫn xuất hiện các yếu tố không chắc chắn trên thế giới nhằm duy trì lực mua tổng thể trên thị trường cho đến năm 2024.

Ông nói: “Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm tới và nó có thể sẽ trở nên tồi tệ”. “Điều đó có thể gia tăng căng thẳng địa chính trị trên thế giới. Lo ngại ở mọi nơi và tôi không nghĩ điều đó sẽ sớm biến mất. Do đó, vàng sẽ khó mà giảm sâu.”

Milling-Stanley nói thêm rằng cùng với sự bất ổn về địa chính trị, vàng vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn trước những bất ổn kinh tế.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx