Sau một năm 2022 đáng thất vọng, chứng kiến nhiều cổ phiếu nổi tiếng rớt giá đáng kể, năm 2023 đã chứng khiến sự phục hồi lớn. Các nhà đầu tư đang hy vọng tinh thần lạc quan này sẽ được duy trì sang năm mới.

Hãy cùng xem xét nhóm cổ phiếu “Magnificent Seven“. Tỷ suất sinh lời trung bình từ những cổ phiếu nổi tiếng này vào năm 2023 là 113% (tính đến ngày 28 tháng 12). Liệu thành tích này còn có thể tiếp tục?

Mặc dù khó có thể biết 12 tháng tới sẽ ra sao nhưng có ba lý do để tin rằng cổ phiếu công nghệ có thể bay cao hơn nữa vào năm 2024.

Hoạt động kinh doanh được cải thiện

Có vẻ như các doanh nghiệp liên quan đến công nghệ và internet đã hưởng lợi nhiều nhất từ ​​đại dịch, dẫn đến nhu cầu tăng vọt. Trong thời kỳ này, nhiều công ty trong số đó quan tâm đến thúc đẩy tăng trưởng hơn bất kỳ điều gì khác, dẫn đến cơ cấu chi phí cồng kềnh và kém hiệu quả.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, hướng đi chung là cải tiến hoạt động. Trong khoảng một năm trở lại đây, chúng ta đã chứng kiến hàng chục nghìn nhân viên bị sa thải tại một số tập đoàn giữ vị thế thống trị, như Meta Platforms, Alphabet và Amazon. Riêng với gã khổng lồ thương mại điện tử, Amazon đã đầu tư quá mạnh vào mạng lưới hậu cần vào năm 2020 và 2021.

Bên cạnh “Magnificent Seven”, các doanh nghiệp nhỏ hơn cũng đã tập trung vào hoạt động kinh doanh có quy mô phù hợp. Etsy gần đây đã sa thải 11% lực lượng lao động. Và CEO mới của PayPal, Alex Chriss, đã nhấn mạnh ưu tiên kỷ luật tài chính trong hội đàm công bố báo cáo tài chính đầu tiên của ông.

Hy vọng rằng những động thái chiến lược này sẽ dẫn đến việc mở rộng biên lợi nhuận, thúc đẩy tỷ suất sinh lời cao hơn. Khi chúng ta hướng tới năm 2024, nỗ lực cải thiện lợi nhuận của các công ty công nghệ có thể mang lại lợi ích to lớn cho giá cổ phiếu.

Nền kinh tế mạnh mẽ hơn

Kể từ cuộc Đại suy thoái khoảng 15 năm trước, chỉ có một sự gián đoạn kinh tế lớn xảy ra – đại dịch Covid19. Nhưng sự kiện này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Do đó, trong phần lớn khoảng thời gian, các công ty công nghệ đã được hoạt động trong bối cảnh vĩ mô mạnh mẽ.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào đầu năm 2022 khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất mạnh mẽ. Chi phí đi vay cao hơn, cùng với mức lạm phát tăng cao, gây áp lực nghiêm trọng lên chi tiêu của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp công nghệ đã trải qua thời kỳ tăng trưởng cực kỳ đình trệ, đó là lý do tại sao giá cổ phiếu của một số công ty vẫn chưa đạt mức đỉnh.

Nếu ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu cắt giảm lãi suất nhiều lần trong suốt năm 2024, điều đó sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất cho những doanh nghiệp công nghệ với hoạt động đầu tư mạnh nhất. Họ sẽ có thể tiếp cận với nguồn tài chính rẻ hơn. Thêm vào đó, nhà đầu tư sẽ dễ dàng chấp nhận hơn nếu các công ty này chưa tạo ra lợi nhuận.

Ngay cả những công ty dẫn đầu ngành như Apple và Tesla cũng sẽ được hưởng lợi từ một nền kinh tế mạnh mẽ hơn. Nhà sản xuất iPhone đã ghi nhận doanh số sụt giảm so với cùng kỳ năm trước trong 4 quý vừa qua. Và rồi, Apple đã công bố mức tăng doanh thu đáng kinh ngạc là chỉ một con số phần trăm trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 9, một kết quả cực kỳ đáng thất vọng.

Nếu nền kinh tế tăng tốc vào năm 2024, thật dễ dàng để tin rằng cổ phiếu công nghệ sẽ là một trong những cổ phiếu chiến thắng lớn nhất.

Tiềm năng tăng giá từ định giá

Thật khó để gộp tất cả các doanh nghiệp công nghệ lại với nhau, nhưng một vài cổ phiếu của các tập đoàn này có thể tăng trong năm 2024 nhờ vào một yếu tố quan trọng: định giá cổ phiếu đang ngày càng tăng. Dĩ nhiên, giá cổ phiếu cần phải được định giá hợp lý ở hiện tại, thì mới còn có thể hưởng lợi từ xu hướng này.

Trong nhóm “Magnificent Seven”, cổ phiếu Meta và Alphabet đang được giao dịch với tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E) dự phóng lần lượt là 24,9 và 24,3. Nằm trong số những công ty thành công nhất mọi thời đại, cả hai đều có hiệu ứng mạng lưới mạnh mẽ làm nền tảng cho các phân khúc kinh doanh cốt lõi, có thể nói rằng định giá ở mức này vẫn đang rất hấp dẫn, ngay cả sau khi cổ phiếu đã tăng giá mạnh vào năm 2023.

Nhìn đến năm 2024, vẫn còn đó tiềm năng tăng trưởng đáng kể từ góc độ định giá thuần túy. Điều này đặc biệt đúng hơn nữa nếu xét cùng với những điểm đã đề cập ở trên, như tỷ suất lợi nhuận được cải tiện, điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx