Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) mới đây đã bày tỏ những tiêu cực phát sinh từ các mô hình Huy động vốn từ cộng đồng đối với người tiêu dùng và thị trường và chiến lược xử lý những tiêu cực đó.

Cụ thể, FCA nhấn mạnh các nền tảng huy động vốn từ cộng đồng cần chú ý:

  • tăng cường cảnh báo rủi ro
  • cấm dụ dỗ đầu tư
  • cảnh báo và nhắc nhở người tiêu dùng về việc đưa ra quyết định trong vô thức
  • cải thiện việc phân loại khách hàng và kiểm tra sự phù hợp.

FCA mong muốn các công ty có những điều chỉnh cần thiết để đáp ứng các kỳ vọng và cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng.

Vào ngày 12 tháng 9 năm 2023, FCA đã công bố chính sách triển khai cổng điện tử để các công ty phê duyệt các kêu gọi đầu tư. Các công ty cần tham vấn để cân nhắc có nên phê duyệt các kêu gọi đầu tư qua cổng điện tử mới này hay không. Căn cứ vào hoạt động mà nền tảng huy động vốn từ cộng đồng thực hiện, nhiều khả năng hầu hết các nền tảng huy động vốn từ cộng đồng sẽ cần phải đăng ký tài khoản tại cổng điện tử để phê duyệt các kêu gọi đầu tư. Bởi vì các công ty sẽ phải phê duyệt các kêu gọi đầu tư từ những cá nhân không có thẩm quyền và các trường hợp công ty không được miễn đăng ký cổng điện tử.

Các công ty phải nộp đơn xin phép phê duyệt kêu gọi đầu tư trước ngày 6 tháng 2 năm 2024 để tiếp tục phê duyệt trong thời gian chuyển đổi. Các công ty đăng ký trước thời điểm này sẽ có thể tiếp tục phê duyệt kêu gọi đầu tư cho đến khi quá trình đăng ký của họ được hoàn tất, khi đó khả năng phê duyệt kêu gọi đầu tư sẽ được điều chỉnh tùy theo tiến độ đăng ký của họ.

Nếu một công ty quyết định phê duyệt kêu gọi đầu tư qua cổng điện tử sau này (tức là sau thời hạn đăng ký), họ có thể nộp đơn đăng ký Điều chỉnh giấy phép như thường lệ. Tuy nhiên, họ sẽ không thể phê duyệt kêu gọi đầu tư (trừ trường hợp được miễn trừ) cho đến khi quá trình đăng ký được hoàn tất. Các công ty không đăng ký tài khoản cổng điện tử trong thời hạn này không thể phê duyệt các kêu gọi đầu tư (ngoại trừ trường hợp miễn trừ) kể từ ngày 7 tháng 2 năm 2024.

Với mong muốn các nền tảng huy động vốn từ cộng đồng thực hiện đầy đủ Nghĩa vụ đối với Người tiêu dùng, FCA yêu cầu các công ty phải đặt nhu cầu của người tiêu dùng lên hàng đầu và phải mang lại trải nghiệm tốt cho người tiêu dùng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx