ASIC (Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc) đã có hành động can thiệp để bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ bằng việc ngăn ngừa các nhà cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến khỏi cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính tiềm ẩn nguy hại và rủi ro cao.

Trong đại dịch COVID-19, số lượng nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào thị trường tài chính đã gia tăng đáng kể, với 1/5 nhà đầu tư tại Úc bắt đầu đầu tư vào các sản phẩm giao dịch hoán đổi (theo một Nghiên cứu về Nhà đầu tư Úc của ASX năm 2023).

Để đáp ứng sự tăng trưởng này, số lượng các nhà cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến sản phẩm đầu tư theo quy định đã được mở rộng. Các nhà cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến này hiện đã thu hút được hơn một triệu khách hàng bán lẻ và đang nắm giữ hàng tỷ đô la tiền và tài sản của khách hàng.

Trong một báo cáo được công bố gần đây, ASIC tiết lộ những sai phạm của các nhà cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến trong năm 2022-23 và nêu rõ biện pháp chấn chỉnh.

Báo cáo xác định một loạt các biện pháp can thiệp mà ASIC đã thực hiện, bao gồm các quyết định của tòa án, lệnh dừng và thông báo vi phạm liên quan đến:

  • sản phẩm và dịch vụ rủi ro cao;
  • thiếu sự giám sát của người đại diện;
  • thông tin sai lạc hoặc gian lận;
  • sử dụng các phương pháp tương tác số như trò chơi hóa và tiếp thị qua người có ảnh hưởng; và
  • nắm giữ tài sản và tiền của khách hàng.

Ủy viên ASIC Simone Constant cho biết “ASIC đã thực hiện nhiều hành động để bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ khỏi những dịch vụ và sản phẩm và thông lệ giao dịch rủi ro cao thiếu lành mạnh, không phù hợp hoặc dẫn đến hậu quả tiêu cực.

ASIC chủ động phát hiện và ngăn chặn những rủi ro mới và tác hại của chúng để bắt kịp tốc độ thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây. Báo cáo và chiến dịch cảnh báo người tiêu dùng gần đây là một phần trong nỗ lực hành động của chúng tôi.

“Các nhà cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến được cấp phép hoạt động phải có nghĩa vụ ngăn ngừa rủi ro từ các sản phẩm và dịch vụ đầu tư cho khách hàng bán lẻ. Nếu phát hiện tác hại đáng kể, chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh tay, kể cả khởi kiện ra tòa nếu cần thiết.”

Năm ngoái, ASIC cũng đã cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến về việc cung cấp các dịch vụ rủi ro cao cho các nhà đầu tư bán lẻ như cho vay chứng khoán và cung cấp giao dịch tài sản mã hóa, bao gồm môi giới “miễn phí” hoặc “chi phí thấp” không công khai chi phí thực.

Các nhà cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến được khuyến khích đánh giá các cam kết cũng báo cáo các phát hiện và khía cạnh cần cải thiện đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Hiện ASIC đã xúc tiến những hành động can thiệp cần thiết để bảo vệ nhà đầu tư bán lẻ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx