Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia (ASIC) đưa ra cảnh báo rằng logo của họ đang bị lạm dụng để thực hiện một vụ lừa đảo trên mạng xã hội nhằm khuyến khích các hoạt động đầu tư giả mạo.

ASIC vướng vào vụ lừa đảo trên mạng xã hội

ASIC cho biết đã nhận được một số báo cáo về các quảng cáo trên mạng xã hội nhằm quảng bá “Lớp học chuyên sâu về giao dịch chứng khoán” có hiển thị logo ASIC. Cơ quan này khẳng định rằng thông tin lớp học được ASIC tài trợ hoặc chứng thực là sai sự thật.

Khi người tiêu dùng nhấp vào quảng cáo, họ sẽ được đưa đến một nhóm WhatsApp riêng tư. Nhóm này có tên là Lonton Wealth Management, một thực thể không có giấy phép mà ASIC đã đưa vào danh sách cảnh báo hồi tháng trước.

Ngoài ra còn có hai ví dụ khác về việc ASIC bị lạm dụng dưới hình thức mạo danh tài khoản Telegram yêu cầu nhà đầu tư cấp tiền và gọi điện thoại ngẫu nhiên cố gắng thu hút người tiêu dùng trong việc nhận được tiền hoàn lại cho khoản đầu tư của họ.

“ASIC cũng nhận thức được các cuộc gọi ngẫu nhiên lặp đi lặp lại từ những người tự xưng là từ ASIC đang cố gắng thu hút người tiêu dùng trong việc nhận được tiền hoàn lại từ khoản đầu tư. Đây là một mối lo ngại vì ASIC không gọi điện cho người tiêu dùng về các khoản đầu tư hoặc hoàn lại tiền đầu tư.”

“Ngoài ra, ASIC cũng đã phát hiện ra một tài khoản mạo danh trên Telegram, giả danh tài khoản mạng xã hội ASIC. Những người điều hành tài khoản này đang yêu cầu các nhà đầu tư cấp tiền để giải ngân số tiền đầu tư của họ được giữ tại Australia.”

ASIC cảnh báo cho người tiêu dùng

Để tránh việc bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo, ASIC đã có những lưu ý cho người dùng như sau:

  • ASIC không duy trì tài khoản Telegram.
  • ASIC sẽ không bao giờ yêu cầu trả trước tiền thuế hoặc thanh toán để giải ngân các khoản đầu tư được giữ tại Australia.
  • Các thực thể tương tác với người tiêu dùng thông qua các nhóm truyền thông xã hội tư nhân có thể đang cố gắng che giấu danh tính thực sự của họ.

ASIC khuyến cáo, bất kỳ ai nhận được tin nhắn như vậy đều phải kiểm tra các tiêu chí như liệu thực thể đó có tuyên bố rằng được ASIC “hỗ trợ” hay “tài trợ” hay không; liệu khóa học có được ASIC xác nhận hay không; liệu tin nhắn đó có hướng người dùng đến trang web của bên thứ ba hoặc trang truyền thông xã hội, đặc biệt nếu trang đó có vẻ như được tạo gần đây.

Khi khách hàng phát hiện bất kỳ hồ sơ giả mạo nào có thể báo cáo cho nền tảng và Scamwatch của Australia. ASIC cho biết họ đang tích cực làm việc với Trung tâm chống lừa đảo quốc gia và các nền tảng truyền thông xã hội để loại bỏ các quảng cáo.

Theo Scamwatch, khoảng 476 triệu USD đã bị mất do lừa đảo vào năm 2023 và trang web này đã nhận được 301.765 báo cáo từ người tiêu dùng. Hơn một nửa trong số đó (291 triệu USD) đã bị mất do lừa đảo đầu tư.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx