Solana (SOL), Avalanche (AVAX) và Chainlink (LINK) là ba loại tiền điện tử có thể vượt qua Bitcoin (BTC) trong năm tới.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Bitcoin (BTC) đã trở thành đồng tiền điện tử có hiệu suất nổi bật nhất vào năm 2023. Với mức tăng hơn 150% trong năm, Bitcoin đã hoàn toàn tái tạo năng lượng cho thị trường tiền điện tử. Tại thời điểm viết bài, đồng tiền vua đang giao dịch quanh mức 42.000 USD, và một số nhà đầu tư thậm chí còn suy đoán rằng nó có thể vượt mốc 100.000 USD vào năm tới.

Nhưng bên cạnh sự phấn khích xung quanh Bitcoin, các nhà đầu tư có thể nên xem xét những loại tiền điện tử có tiềm năng vượt trội hơn so với đồng tiền vua trong năm tới. Ba cái tên nổi bật tiềm năng bao gồm Solana (SOL), Avalanche (AVAX) và Chainlink (LINK). Hãy xem xét kỹ hơn lý do tại sao các nhà giao dịch có thể muốn đưa những loại tiền điện tử này vào tầm ngắm đầu tư của mình ngay bây giờ.

Solana và Avalanche

Cả Solana và Avalanche đều là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Ethereum (ETH), loại tiền điện tử lớn thứ hai thế giới về vốn hóa thị trường. Cả ba đều là mạng blockchain Lớp 1, có nghĩa chúng đều là lớp cơ sở cốt lõi để xây dựng lên mọi thứ khác như các mã thông báo không thể thay thế (NFT), trò chơi blockchain và ứng dụng Web3, trong thế giới blockchain.

Nếu so sánh vốn hóa thị trường của Solana và Avalanche với Ethereum thì giữa chúng vẫn còn một khoảng cách lớn. Vốn hóa thi trường của Ethereum hiện lớn gấp 8 lần Solana và gấp 18 lần Avalanche. Tuy nhiên, khoảng cách này đang dần được thu hẹp.

Ba đồng tiền số này có thể “vượt mặt” Bitcoin trong năm 2024

Nhiều nhà đầu tư dường như cũng nhận ra điều này. Giá Avalanche đã tăng 270% và giá Solana đã tăng 630% trong năm nay. Với hiệu suất như vậy, chúng đang bắt đầu thu hút được sự chú ý của một số nhà đầu tư tổ chức cao cấp. Ví dụ: trong bài phỏng vấn gần đây trên CNBC, Cathie Wood của Ark Invest nhận xét Solana là phiên bản nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn của Ethereum. Hàm ý của nó là một ngày nào đó Solana có thể vượt qua Ethereum.

Câu hỏi lớn hiện nay là Ethereum đang có lợi thế đi đầu, do đó, liệu các đối thủ khác có thể vượt qua được nó hay không. Ethereum dường như là mạng đầu tiên đưa ra hầu hết mọi cải tiến lớn về blockchain trong 5 năm qua. Điều đó có nghĩa là Ethereum có vị trí thống trị trong hầu hết mọi ngóc ngách của thế giới blockchain. Vì vậy, các nhà đầu tư nên kiểm soát kỳ vọng tăng trưởng của mình đối với Solana và Avalanche.

Chainlink (LINK) là một trong những mạng oracle (nguồn cấp dữ liệu) blockchain phi tập trung  hàng đầu trên thế giới hiện nay và hoạt động phát triển của mạng vẫn chưa dừng lại. Tại thời điểm viết bài, Chainlink đang có vốn hóa thị trường là 8 tỷ USD. Trong năm qua, đồng tiền số này đã tăng khoảng 160% và hiện là loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn thứ 13 trên thế giới.

Với tư cách là một mạng oracle, Chainlink cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh. Những dữ liệu này là những phần nhỏ của một đoạn mã máy tính có thể tự thực thi. Các hợp đồng thông minh này tạo thành nền tảng của tài chính phi tập trung (DeFi), nên dễ hiểu tại sao dữ liệu do Chainlink cung cấp lại có giá trị như vậy. Khi các hợp đồng thông minh không thể tìm thấy dữ liệu cần thiết trên blockchain, chúng sẽ tìm tới Chainlink để tìm dữ liệu “ngoài chuỗi (off-chain)”.

Từ lâu, dữ liệu đã được coi là thành phần “bôi trơn” cho nền kinh tế kỹ thuật số. Đây cũng là lý do giải thích tại sao Chainlink lại đạt được sự phát triển thần tốc kể từ khi ra mắt đến nay. Một điều khiến nhiều nhà đầu tư đặc biệt hào hứng về Chainlink là tiềm năng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ blockchain. Vào tháng 5, Chainlink đã phác thảo một số ứng dụng tiềm năng. Và sau đó, tại hội nghị Chainlink diễn ra vào tháng 10 vừa qua, cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt (cố vấn chiến lược cho Chainlink) đã có cuộc trò chuyện với sáng lập Chainlink, Sergey Nazarov, thảo luận về sự giao thoa giữa blockchain và AI.

Tất nhiên, điều cần lưu ý ở đây là Chainlink không phải là một công ty AI và không rõ khi nào (hoặc liệu) sẽ có sự tích hợp chính thức của Chainlink với ChatGPT hay không. Vì vậy, với tư cách là một nhà đầu tư, hãy lưu ý rằng bạn sẽ không tiếp xúc trực tiếp với thị trường AI khi đầu tư vào Chainlink.

Rủi ro khi đầu tư vào các đồng tiền số này là gì?

Mặc dù cả ba loại tiền điện tử này đều có tiềm năng vượt trội hơn Bitcoin trong năm 2024, nhưng Bitcoin có lẽ vẫn sẽ tiếp tục chiếm ít nhất một nửa tổng danh mục đầu tư tiền điện tử của một nhà giao dịch. Nhận định này được đưa ra dựa trên thực tế vốn hóa thị trường Bitcoin đang chiếm khoảng 50% mức vốn hóa 1,6 nghìn tỷ USD của thị trường tiền điện tử.

Hơn nữa, hãy nhớ rằng thị trường tiền điện tử vốn là thị trường biến động nhanh và mạnh. Cả ba loại tiền điện tử này đều có độ rủi ro cao hơn Bitcoin và điều đó có nghĩa là nhà đầu tư nên hết sức cẩn thận khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn thì ba đồng tiền số này rất đáng để xem xét, khi chúng có tiềm năng vượt trội hơn Bitcoin trong năm tới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx