Cơ quan Giám sát Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) đã công bố Báo cáo chính thức về Nguyên tắc áp dụng cho các kịch bản kiểm tra sức chịu đựng theo Quy định của Quỹ thị trường tiền tệ (MMFR).

Báo cáo chính thức cập nhật về phương pháp thực hiện kịch bản liên quan đến những thay đổi giả định về mức độ thanh khoản của tài sản nắm giữ trong danh mục đầu tư của MMF cùng sự điều chỉnh hàng năm các thông số rủi ro.

Dựa trên phản hồi nhận được từ các bên liên quan, phương pháp mới bổ sung các thông số phản ánh mức căng thẳng thanh khoản ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ và yếu tố rủi ro mới để mô phỏng tác động phát sinh của việc bán tài sản trong điều kiện thị trường căng thẳng. Thông số này gọi là tác động giá thể hiện chi phí phát sinh thêm khi bán một lượng lớn chứng khoán trên một thị trường có ít người mua.

Bản cập nhật thông số năm 2023 phản ánh các nguồn rủi ro hệ thống phổ biến được xác định cho hệ thống tài chính, trong bối cảnh giai đoạn tăng trưởng thấp kéo dài, lạm phát và lãi suất tăng cao. Mức độ nghiêm trọng của các thông số trong các kịch bản kiểm tra sức chịu đựng liên quan đến biến động lãi suất giả định đã tăng đáng kể so với Nguyên tắc năm 2022, trong khi các kịch bản khác được giữ nguyên về mức độ nghiêm trọng.

Để điều chỉnh các thông số rủi ro mới, ESMA đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban rủi ro hệ thống khu vực châu Âu và Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Các bước tiếp theo

Các thông số mới của năm 2023 được nêu trong Nguyên tắc cập nhật và phương pháp sửa đổi sẽ được sử dụng cho kỳ báo cáo đầu tiên áp dụng Nguyên tắc cập nhật.

Phần Nguyên tắc liên quan đến các thông số tham chiếu chung của các kịch bản kiểm tra sức chịu đựng sẽ tiếp tục được cập nhật hàng năm theo những diễn biến mới nhất của thị trường.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx