Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Cộng hòa Síp (CySEC) mới đây đã tổ chức một sự kiện trực tuyến, công bố phát hành chính thức Sandbox (công nghệ quan trọng để tăng cường tính bảo mật, giúp bảo vệ máy tính khỏi nguy cơ bị tấn công bởi các phần mềm độc hại).

CySEC ra mắt Sandbox ảo - “bước tiến trong việc thúc đẩy đổi mới có trách nhiệm”

Trong thông báo của mình, CySEC cho biết “sáng kiến ​​này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự tiến bộ của các công nghệ tài chính, công nghệ quản lý và giám sát (FinTech, RegTech và SupTech) tại Síp”.

Trong bài thuyết trình, Chủ tịch CySEC George Theocharides tuyên bố rằng tầm nhìn của ủy ban “là đảm bảo rằng thị trường chứng khoán của Síp là một trong những điểm đến an toàn nhất, đáng tin cậy nhất và hấp dẫn nhất để đầu tư”.

Ông Theocharides đề cập rằng Sandbox đang “giúp chúng ta đạt được tầm nhìn này, đồng thời giải quyết thách thức trong việc theo kịp sự phát triển ngày càng tăng trong lĩnh vực tài chính của châu Âu. Số hóa đang định hình lại bối cảnh pháp lý trong ngành tài chính”.

Ông Theocharides lưu ý rằng trong thập kỷ qua, các xu hướng về dịch vụ tài chính cho thấy sự gia tăng ổn định về số hóa, cũng như sự phát triển hơn nữa của các nền tảng giao dịch trực tuyến và di động.

Ông Theocharides cho biết: “Chúng ta cũng đang chứng kiến ​​​​sự xuất hiện của các công nghệ phức tạp hơn, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, giao dịch thuật toán, công nghệ chuỗi khối, học máy, phân tích dữ liệu lớn, tư vấn tài chính tự động và giao dịch xã hội”.

“Rõ ràng, những xu hướng toàn cầu này mang lại nhiều cơ hội, nhưng đồng thời cũng đi kèm với những rủi ro – rủi ro liên quan đến việc bảo vệ nhà đầu tư, các trường hợp rửa tiền, tài trợ khủng bố và rủi ro xung quanh an ninh mạng”, ông nhấn mạnh.

“Với tư cách là người giám sát, chúng ta không chỉ cần hiểu rõ những thách thức của quá trình số hóa – cảnh giác với những rủi ro mới và đang nổi lên – mà cũng cần tận dụng công nghệ và sự đổi mới để nhanh chóng giải quyết những rủi ro này, đồng thời hỗ trợ hoạt động giám sát và nâng cao hiệu quả”.

Giám đốc CySEC cũng giải thích rằng ủy ban tin rằng việc duy trì các tiêu chuẩn cao về bảo vệ nhà đầu tư và niềm tin của nhà đầu tư sẽ dẫn đến sự tăng trưởng lành mạnh của thị trường, khuyến khích phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới mang tính đổi mới.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng CySEC áp dụng cách tiếp cận trung lập về mặt công nghệ để đánh giá sự đổi mới và công nghệ tài chính.

Ông chỉ ra rằng những lĩnh vực mà CySEC giám sát sẽ cho phép các tổ chức có thể lựa chọn công nghệ phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của họ cũng như của khách hàng.

Ông Theocharides đồng thời lưu ý: “Quả thực, bản thân công nghệ không chịu sự giám sát. Khi dịch vụ hoặc thành phẩm mà công nghệ hỗ trợ nằm trong khuôn khổ quy định của CySEC thì các quy tắc ngành sẽ áp dụng. Trong trường hợp này, điều quan trọng là các rủi ro cụ thể liên quan đến công nghệ đang được sử dụng phải được đánh giá, giải quyết và giảm thiểu”.

Sau khi kết thúc sự kiện, chủ tịch CySEC nhấn mạnh rằng sáng kiến ​​mới nhất của ủy ban đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của bối cảnh tài chính ở Síp.

Ông Theocharides nói: “Với việc giới thiệu Sandbox, chúng tôi đang thực hiện một bước quan trọng khác trong việc thúc đẩy sự đổi mới có trách nhiệm trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ phát triển các giải pháp tiên tiến đáp ứng những tiến bộ công nghệ mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của thị trường và bảo vệ nhà đầu tư”.

Sự kiện ra mắt Sandbox ảo đã thu hút hơn 500 người liên quan trong lĩnh vực tài chính, bao gồm đại diện từ các cơ quan quản lý, tổ chức tài chính và các công ty đổi mới công nghệ. Những người tham dự đã được giới thiệu tóm tắt về khuôn khổ hoạt động của Sandbox và những lợi ích tiềm năng cho những người tham gia thị trường.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx