Theo các chuyên gia trong ngành, nhu cầu vàng ở châu Á đang tăng vọt mặc dù giá dao động gần mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 5, khi người tiêu dùng tích trữ kim loại này để phòng ngừa bất ổn địa chính trị và kinh tế.

Cơn sốt vàng bao trùm châu Á

Giá vàng giao ngay đang giao dịch ở mức hơn 2.300 USD/ounce, tăng khoảng 12% kể từ đầu năm và chỉ thấp hơn khoảng 6% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng trước.

Các nhà phân tích cho biết, tâm lý do dự và không tin tưởng vào các lựa chọn đầu tư khác, chẳng hạn như bất động sản và cổ phiếu, cũng là một yếu tố thúc đẩy nhu cầu vàng.

Ruth Crowell, giám đốc điều hành của Hiệp hội thị trường vàng thỏi London, cho biết, “Khi bối cảnh kinh tế vĩ mô trở lại bình thường, lĩnh vực bất động sản và cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn, tôi nghĩ rằng sự nhạy cảm về giá sẽ quay trở lại”.

Theo Bruce Ikemizu, giám đốc điều hành của Hiệp hội thị trường vàng thỏi Nhật Bản, có nhiều người mua vàng hơn là bán vàng tại nước này, mặc dù giá cao kỷ lục.

Còn tại Trung Quốc, các chuyên gia cho biết, giới đầu tư hiện đang vật lộn với tình trạng mất giá tiền tệ, khủng hoảng bất động sản kéo dài và căng thẳng thương mại. Do đó, họ đang chuyển hướng sang vàng. Lượng mua tiền xu và thỏi vàng của Trung Quốc đã tăng vọt 27% trong quý đầu tiên của năm nay.

“Nếu người tiêu dùng muốn mua vàng, họ sẽ không bận tâm về giá, đây hiện đang là xu hướng”, Albert Cheng, Tổng giám đốc điều hành của Hiệp hội thị trường vàng thỏi Singapore, cho biết bên lề Hội nghị kim loại quý châu Á – Thái Bình Dương.

Ở những nơi khác tại châu Á, các nhà đầu tư bán lẻ đã đổ tiền vào tài sản trú ẩn an toàn này. Hiện, giới trẻ ngày càng quan tâm đến vàng nhiều hơn.

Tại Thái Lan, hàng dài người tiêu dùng xếp hàng mua vàng ngay khi có tin giá tăng cao, Nuttapong Hirunyasiri, Tổng giám đốc điều hành của MTS Gold Group cho biết.

Còn ở Việt Nam, ​​các nhà đầu tư cũng đổ xô đi mua vàng, mặc dù giá trong nước giao dịch ở mức cao hơn nhiều so với giá toàn cầu.

Trong khi đó, Ấn Độ và Úc vẫn nhạy cảm với giá cao.

Giá vàng Ấn Độ đã giảm so với giá quốc tế trong 5 tuần liên tiếp, phản ánh nhu cầu yếu ớt ở quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới, trong khi doanh số bán sản phẩm vàng của Perth Mint trong tháng 5 giảm 30% so với tháng 4.

Lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ vào năm 2024 dự kiến ​​sẽ giảm gần 1/5, vì giá cao kỷ lục đã thúc đẩy người tiêu dùng bán lẻ đổi đồ trang sức cũ thay vì mua mới.

Cơn sốt vàng bao trùm châu Á

Về mặt kỹ thuật, phe đầu cơ giá lên và giá xuống của vàng kỳ hạn tháng 8 đang ở trên cùng một ‘sân chơi’ kỹ thuật ngắn hạn. Một mô hình đảo ngược đỉnh kép giảm giá đã hình thành trên biểu đồ thanh hàng ngày, cho thấy đỉnh thị trường trong ngắn hạn đã xuất hiện. Mục tiêu giá tăng tiếp theo của phe mua là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc tại mức cao nhất trong tháng 6 là 2.406,70 USD. Mục tiêu giá giảm tiếp theo trong ngắn hạn của phe bán là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc tại 2.300 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất trong ngày hôm nay là 2.337,30 USD và sau đó là 2.350 USD. Mức hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp qua đêm là 2.314,50 USD và sau đó là mức thấp nhất của tuần trước là 2.304,20 USD.

Đánh giá thị trường liên quan

Chuyển sang thị trường bạc, giá bạc đang ổn định sau khi kim loại quý màu xám này giảm mạnh vào thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, việc Trung Quốc tạm dừng hoạt động mua vàng dự trữ có thể dẫn đến tình trạng trì trệ và giá kim loại xám tiếp tục giảm, theo nhà phân tích James Hyerczyk tại FX Empire.

“Giá bạc đã ổn định vào thứ Hai tuần này sau khi trải qua mức giảm mạnh nhất trong hơn ba năm vào thứ Sáu tuần trước”, Hyerczyk lưu ý. “Sự điều chỉnh này diễn ra khi thông tin đáng thất vọng từ Trung Quốc và Mỹ đã kìm hãm tâm lý của các nhà đầu cơ, đặc biệt là những người kỳ vọng vào nhu cầu vàng của Trung Quốc và dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ cắt giảm lãi suất”.

Ông cho biết giá bạc giảm mạnh vào thứ Sáu vừa qua là do tác động kép của dữ liệu từ châu Á và kinh tế Mỹ. “Sự lao dốc này là do báo cáo việc làm mạnh hơn dự kiến ​​của Mỹ, làm giảm khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9”, ông cho biết. “Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tạm dừng hoạt động mua vàng sau 18 tháng liên tiếp, khiến các nhà đầu tư thất vọng vì đã đặt cược vào nhu cầu mua vàng vàng liên tục của Trung Quốc”.

“Theo truyền thống, các đợt mua vàng của ngân hàng này đều trùng với các kỳ nghỉ dài, và nếu ngân hàng không tiếp tục mua vàng, giá bạc có thể vẫn trì trệ”, ông cho biết. “Tâm lý thị trường càng bị tác động hơn nữa bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ công bố hôm thứ Sáu tuần trước. Hiện, kỳ vọng về sự biến động tương tự trong tuần này là thấp trừ khi có những bất ngờ lớn trong dữ liệu kinh tế sắp tới, đặc biệt là báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang sau cuộc họp”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx