Dầu thô ổn định khi căng thẳng xuyên biên giới giữa Israel và lực lượng Hezbollah ngày càng leo thang. Giới phân tích lo ngại rằng một cuộc xung đột mở rộng có thể lôi kéo các quốc gia khác, bao gồm cả nhà sản xuất dầu mỏ lớn Iran tham gia.

Dầu thô vững giá khi dự trữ tăng

Giá dầu thô Brent tương lai giao tháng 8, hết hạn vào thứ Sáu, tăng 34 xu, hay 0,4%, lên 86,73 USD/ thùng vào lúc 20h05 giờ Việt Nam. Hợp đồng tháng 9 đã tăng 0,39% lên 85,59 USD. Giá dầu thô tương lai WTI của Mỹ tăng 32 xu, tương đương 0,4%, lên 82,06 USD/ thùng.

Thị trường dầu thô đã cho thấy sự mất kết nối ngày càng tăng trong tháng này giữa giá giao ngay tăng và chênh lệch giá một phần do lượng hàng tồn kho tăng lên.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Pháp cực kỳ quan ngại về tình hình ở Liban và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế. Nhà phân tích Ashley Kelty của Panmure Gordon cho biết bất kỳ sự lan rộng xung đột nào cũng có thể tác động lớn đến nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết đất nước của ông luôn đoàn kết với Liban và kêu gọi các nước trong khu vực thể hiện sự ủng hộ.

Trong khi đó, Nga đang xem xét khả năng hạ cấp quan hệ với phương Tây do Mỹ và các đồng minh can dự sâu hơn vào cuộc xung đột Ukraine, song hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra. Việc hạ cấp quan hệ – hoặc thậm chí cắt đứt quan hệ – sẽ cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây sau những căng thẳng leo thang xung quanh cuộc xung đột tại Ukraine trong những tháng gần đây.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo lượng tồn kho dầu thô của nước này tăng 3,6 triệu thùng trong tuần trước. Trong khi đó, các nhà phân tích được Reuters thăm dò đã dự đoán mức giảm 2,9 triệu thùng.

Ông John Kilduff, đối tác tại Again Capital, cho biết: “Báo cáo EIA vẫn là thông tin quan trọng đối với thị trường phiên này vì đây là một mức tăng bất ngờ”. Dự trữ xăng của Mỹ cũng tăng 2,7 triệu thùng trong tuần trước, trái với dự báo giảm 1 triệu thùng của các nhà phân tích.

Ông Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho biết: “Chúng ta hiện đang ở cao điểm của mùa di chuyển Hè năm 2024 và sắp đến cuối tuần nghỉ lễ quốc khánh ngày 4/7. Vì vậy, ngay cả nếu thị trường đang đi ngang, thì chúng ta có thể chứng kiến sự sụt giảm sau đợt nghỉ cuối tuần”.

Trong khi đó, nhận xét từ ông Raphael Bostic, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang, chi nhánh Atlanta, mới đây đã nhắc lại kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong quý IV năm nay, phù hợp với kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng này bắt đầu vào tháng Chín.

Dầu thô vững giá khi dự trữ tăng

Quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất hiện nay là Venezuela , ước tính có khoảng 303 tỷ thùng. Năm 2004, Venezuela phát triển mạnh chủ yếu nhờ giá dầu tăng cao. Với hàng tỷ USD thu được từ dầu mỏ, nước này đã tăng cường đầu tư vào các dịch vụ công như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và trợ cấp thực phẩm. Tuy nhiên, Venezuela sau đó phải chịu thâm hụt lớn khi giá dầu giảm trở lại, dẫn đến khủng hoảng kinh tế.

Đứng sau Venezuela là Ả Rập Xê-út , với 267 tỷ thùng. Theo dữ liệu, đây là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ hai hàng năm với sản lượng trung bình hơn 12 triệu thùng mỗi ngày trong vài năm qua. Đứng thứ 3 trong danh sách là Iran , với trữ lượng khoảng 208 tỷ thùng. Dầu là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất và là trụ cột của kinh tế Iran.

Canada , một trong những nơi có trữ lượng cát dầu lớn nhất thế giới, đứng ở vị trí thứ 4 với 163 tỷ thùng. Iraq đứng thứ năm trong danh sách. Ước tính từ nhiều nguồn khác nhau cho biết trữ lượng dầu của nước này hiện ở khoảng khoảng từ 112-300 tỷ thùng. Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đứng ở vị trí thứ 6 với 113 tỷ thùng. UAE sản xuất hơn 3 triệu thùng dầu mỗi ngày và nằm trong top 5 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx