Giá vàng ổn định vào thứ Sáu và hướng đến mức tăng quý thứ ba liên tiếp sau khi báo cáo lạm phát quan trọng của Mỹ về cơ bản phù hợp với kỳ vọng, thúc đẩy hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Vàng ‘lấp lánh’ nhờ kỳ vọng cắt giảm lãi suất

Cụ thể, vào lúc 1 giờ 33 phút sáng ngày 29/6, giá vàng giao ngay ổn định ở mức 2.326,47 USD/ounce. Giá đã tăng hơn 4% trong quý.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% ở mức 2.339,6 USD.

“Lạm phát đang có xu hướng giảm dần. Do đó, chúng ta thấy lợi suất tiếp tục giảm, trái phiếu tăng và điều đó phần nào hỗ trợ cho thị trường vàng”, David Meger, giám đốc đầu tư và giao dịch tại High Ridge Futures cho biết.

Vàng cũng được hỗ trợ bởi sự sụt giảm lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, khiến tính hấp dẫn của kim loại này tăng lên.

Vào thứ Sáu, đặt cược của thị trường gia tăng với hy vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và một lần nữa vào tháng 12, sau khi Chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE cho thấy lạm phát đứng yên từ tháng 4 đến tháng 5.

PCE trong tháng 5 theo sau mức tăng 0,3% chưa được điều chỉnh trong dữ liệu tháng 4, trong khi chi tiêu của người tiêu dùng tăng ở mức vừa phải.

Theo công cụ FedWatch của sàn giao dịch CME, các nhà giao dịch hiện đang định giá khoảng 68% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, tăng so với 64% trước khi công bố dữ liệu lạm phát.

Trong khi đó, Thống đốc Fed Michelle Bowman vẫn giữ nguyên lập trường là chưa sẵn sàng ủng hộ việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương khi áp lực lạm phát vẫn ở mức cao.

Giá vàng kết thúc quý 2 với mức cao kỷ lục thứ ba liên tiếp

Thị trường vàng có thể bị kẹt dưới mức 2.350 USD trong hiện tại, nhưng điều đó không ngăn cản giá đạt mức kỷ lục mới.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu đánh dấu sự kết thúc của quý 2 khi kim loại quý này đã đạt mức giá đóng cửa quý kỷ lục mới trong quý thứ ba liên tiếp. Kim loại màu vàng này kết thúc tuần ở mức quanh 2.336 USD/ounce, tăng hơn 5% so với cuối quý 1.

Trong khi đó, tính theo năm, giá vàng tăng tới 21% so với cuối quý 2 năm 2023. Nhìn vào biểu đồ dài hạn của vàng, không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà phân tích hàng hóa vẫn cực kỳ lạc quan về kim loại quý này. Giá không chỉ có sự hỗ trợ từ yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản vững chắc mà biểu đồ còn cho thấy xu hướng tăng rõ ràng.

Vàng ‘lấp lánh’ nhờ kỳ vọng cắt giảm lãi suất

Mặc dù vàng có khả năng giảm trong thời gian tới, nhưng vẫn chưa rõ xu hướng hiện tại thay đổi lớn như thế nào. Mặc dù các yếu tố cơ bản dài hạn vẫn vững chắc, thị trường vẫn thiếu chất xúc tác có thể tạo ra đợt tăng giá mới lên mức cao nhất mọi thời đại. Các nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào chi phí cơ hội của vàng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed duy trì chính sách tiền tệ mạnh tay.

Tuy nhiên, chúng ta bắt đầu thấy những dấu hiệu thay đổi trên thị trường khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản thay thế an toàn. Tuần này, State Street Global Advisors, hợp tác với Hội đồng Vàng Thế giới, đã công bố Khảo sát Nhận thức Vàng thường niên.

Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến ​​của 525 nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Bắc Mỹ và bất ngờ là 29% trong số này dự kiến ​​sẽ tăng phân bổ đầu tư vào kim loại quý trong 12 đến 18 tháng tới.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các nhà đầu tư đã có tâm lý tích cực hơn về vàng trong năm nay. Gần chín trong số 10 cố vấn (~85%) được khảo sát cho biết họ tăng đầu tư vào kim loại quý, từ 69% vào năm 2018 và 76% vào năm 2019.

Michael Widmer, nhà phân tích hàng hóa tại Bank of America, đưa ra một số quan điểm về chất xúc tác đối với vàng. Tuần này, ông đã tăng dự báo giá vàng. Dự kiến ​​giá vàng sẽ đạt 3.000 USD/ounce trong 12 đến 18 tháng tới.

Chuyên gia Widmer nói thêm rằng các nhà đầu tư sẽ không tham gia vào thị trường vàng cho đến khi họ nhận được tín hiệu rõ ràng về chu kỳ nới lỏng mới từ Fed.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng sức hấp dẫn của vàng đang tăng lên khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới giảm dự trữ đồng USD và trái phiếu kho bạc.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx