Trong phiên giao dịch ngày 26 tháng 1, giá dầu tăng tuần thứ hai liên tiếp và đạt mức cao nhất trong gần hai tháng. Giới phân tích nhận định, thị trường năng lượng khởi sắc nhờ tín hiệu tích cực của từ kinh tế Mỹ và các dấu hiệu kích thích của Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu.

Dầu tiến gần đến mức cao nhất trong tám tuần

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,12 USD, tương đương 1,4%, đạt 83,55 USD/thùng, đây là mức cao nhất kể từ ngày 30 tháng 11. Dầu thô WTI của Mỹ cũng tăng 65 xu,  tương đương 0,8% lên 78,01 USD, cũng là mức chốt phiên cao nhất kể từ tháng 11.

Trung bình cả tuần, hai loại dầu chuẩn này đều đạt mức tăng hàng tuần hơn 6%, đánh dấu mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 10 sau khi xung đột Israel-Hamas ở Gaza bùng nổ.

Chuyên gia phân tích Tim Evans cho biết, tín hiệu kích thích kinh tế từ Trung Quốc, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 4 mạnh hơn dự kiến, dữ liệu lạm phát của Mỹ hạ nhiệt, rủi ro địa chính trị đang diễn ra và tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 9,2 triệu thùng trong tuần trước là những yếu tố đẩy giá dầu đi lên.

Trong khi đó, người phát ngôn của quân đội Houthi cho biết lực lượng hải quân đã thực hiện chiến dịch nhắm vào một tàu chở dầu ở Vịnh Aden, gây ra hỏa hoạn, làm tăng thêm lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung.

Dầu cũng được thúc đẩy vào đầu tuần này do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm lớn hơn dự kiến. Sự cạn kiệt hàng tồn kho, đặc biệt là xung quanh điểm giao hàng WTI tại Cushing ở Oklahoma và khắp vùng Trung Tây, có thể tạo ra áp lực lên giá kỳ hạn gần đó.

Mối lo ngại về nguồn cung thể hiện rõ trong cấu trúc của hợp đồng tương lai Brent. Chênh lệch giữa hợp đồng tháng đầu tiên với hợp đồng tháng thứ sáu của cả Brent và WTI đều tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11, cho thấy thị trường nhận thức về nguồn cung sẽ thắt chặt hơn.

Khả năng gián đoạn nguồn cung nhiên liệu sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào một nhà máy lọc dầu định hướng xuất khẩu ở miền nam nước Nga cũng hỗ trợ giá.

Về phía nhu cầu, Mỹ quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế nhanh hơn dự kiến trong quý 4. Tâm lý thị trường cũng được cải thiện trong tuần này nhờ các biện pháp mới nhất của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đặt cược rằng ngân hàng trung ương Mỹ có nhiều khả năng bắt đầu đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 5, thay vì tháng 3, gây áp lực lên giá dầu thô kỳ hạn.

Theo Baker Hughes, một yếu tố khác cũng góp phần hạn chế mức tăng của giá dầu là  việc các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung thêm hai giàn khoan dầu, đẩy con số này lên tới 499 trong tuần này.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa Mỹ (CFTC) cho biết các nhà quản lý tiền tệ đã tăng vị thế mua ròng hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu thô Mỹ trong tuần lên ngày 23 tháng 1.

Một thông tin khác cho thấy, sản lượng dầu khí Petrobras của Brazil tăng 3,7% vào năm 2023.

Cụ thể, theo thông tin nộp lên Uỷ ban Chứng khoán, công ty dầu khí nhà nước Brazil Petrobras ‘(PETR4.SA) sản lượng đã tăng trong năm ngoái lên 2,78 triệu thùng dầu tương đương mỗi ngày (boepd), tăng 3,7% so với năm 2022.

Petrobras cũng cho biết họ đã tăng trữ lượng và tìm thấy hydrocarbon trong giếng đầu tiên mà họ khoan ở rìa Xích đạo có tiềm năng về dầu mỏ.

Công ty cho biết sản lượng dầu và khí tự nhiên thương mại đạt 2,44 triệu thùng/ngày, trong khi riêng sản lượng dầu đạt 2,24 triệu thùng/ngày nhờ tăng cường bốn giàn khoan ngoài khơi vào năm ngoái.

Kết quả sản xuất phù hợp với dự báo tháng 11 của công ty.

Công ty cũng tăng trữ lượng dầu, khí ngưng tụ và khí tự nhiên đã được chứng minh thêm khoảng 3,8% lên 10,9 tỷ thùng dầu tương đương vào năm 2023, từ 10,5 tỷ boe vào năm 2022. Trong tổng số, 84% là dầu và khí ngưng tụ, phần còn lại là tự nhiên, khí ga.

Petrobras xác nhận họ đã tìm thấy hydrocarbon ở giếng Equatorial Margin đầu tiên, Pitu Oeste, nhưng khả năng phát triển về kinh tế lại không thuyết phục.

Giếng này được khoan khoảng 52 km (32 dặm) ngoài khơi bờ biển bang Rio Grande do Norte, ở Equatorial Margin, một khu vực có tiềm năng giàu dầu mỏ kéo dài dọc theo bờ biển Brazil từ Rio Grande do Norte đến các bang Amapa.

Tháng tới công ty dự kiến sẽ khoan giếng dầu thứ hai, cách bờ biển Rio Grande do Norte và gần Pitu Oeste khoảng 79 km (49 dặm).

Theo kế hoạch chiến lược 2024-2028 của Petrobras, công ty dự kiến đầu tư 3,1 tỷ USD cho nghiên cứu dầu khí ở Equatorial Margin, với kỳ vọng sẽ khoan 16 giếng trong giai đoạn này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx