Trong phiên giao dịch vào thứ Ba (19/3), giá vàng giảm do đồng USD mạnh hơn, trong khi các nhà đầu tư hồi hộp chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Kết quả cuộc họp có thể cung cấp thêm manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Đồng USD mạnh lên đẩy vàng đi xuống

Cụ thể, vào lúc 13 giờ 59 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 2.156,67 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 2.159,80 USD.

Đồng USD tăng 0,2% lên mức cao nhất gần hai tuần, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ loại tiền tệ khác.

Với việc Fed dự kiến sẽ giữ lãi suất ổn định vào cuối cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày vào thứ Tư, thị trường đang chờ đợi những dự báo kinh tế và lãi suất cập nhật của các nhà hoạch định chính sách.

Tim Waterer, trưởng chiến lược gia phân tích thị trường tại KCM Trade cho biết: “Vàng đang ở trên mức hỗ trợ 2.150 USD/ounce và miễn là nó có thể duy trì trên mức đó thì lợi nhuận có thể tồn tại trong ngắn hạn, tùy thuộc vào giọng điệu của chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra trong tuần này”.

“Nếu Fed tập trung vào chỉ số CPI, PPI gần đây và ‘sức khỏe’ thị trường lao động hiện tại, tia hy vọng về việc cắt giảm lãi suất có thể bị dập tắt, trong trường hợp đó, chúng ta có thể thấy vàng giảm xuống dưới mức hỗ trợ và tiếp tục giảm thấp hơn trong ngắn hạn.”

Giá vàng đã giảm 1% trong tuần trước sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng mạnh trong tháng 2 và giá sản xuất tăng hơn dự kiến, làm giảm hy vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm của Fed.

Lãi suất cao hơn làm giảm sự hấp dẫn của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không mang lại lợi nhuận. Theo công cụ FedWatch của sàn giao dịch CME, các nhà giao dịch hiện đang định giá khoảng 51% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6, giảm nhẹ so với 56% xác suất cắt giảm ghi nhận vào thứ Hai.

Trong khi đó, gân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã chấm dứt 8 năm lãi suất âm sau khi kết thúc cuộc họp ngày 19/3.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,5% xuống 24,92 USD/ounce, bạch kim giảm 0,8% xuống 905,18 USD và palladium giảm 2,8% xuống 1.003,75 USD.

Nhu cầu vàng sẽ giảm trong mùa hè

Theo báo cáo mới nhất về kim loại quý từ các chiến lược gia tại tập đoàn Heraeus, nhu cầu về vàng có thể sẽ giảm bớt khi mùa hè đến gần, trong khi giá bạc có thể sẵn sàng bắt kịp.

Các nhà phân tích viết trong báo cáo: “Sau mùa mua vàng diễn ra mạnh mẽ trong hai tháng đầu năm ở Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán”, tháng 3 và quý 2 sẽ ghi nhận xu hướng nhu cầu tiêu dùng thấp hơn.

Heraeus cho biết: “Trong 10 năm qua, nhu cầu vàng tiêu dùng của Trung Quốc trong quý 2 đã giảm trung bình 21% so với quý trước”. “Nhu cầu ngầm định đặc biệt mạnh vào đầu năm. Bằng chứng là Trung Quốc đã nhập khẩu từ Hongkong, Trung Quốc số lượng vàng lớn nhất trong 10 năm qua. Qua đó có thể thấy, không có sự kiện đáng chú ý nào có khả năng thúc đẩy nhu cầu trong quý 2 năm 2024, mức giảm so với quý trước có thể lớn hơn, đặc biệt nếu giá vàng đạt mức kỷ lục mới bắt đầu làm giảm nhu cầu vàng miếng.”

Ấn Độ đã qua mùa lễ hội và cưới hỏi, vốn thúc đẩy hoạt động mua vàng tại thị trường tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới. Điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu về vàng cũng thấp hơn trong tháng 3 và tháng 4.

Heraeus cho biết: “Phí bảo hiểm thị trường địa phương đã bắt đầu giảm do giá vàng quy đổi bằng đồng USD cao, mặc dù có thể giá sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạn do nhu cầu giảm”. “Tuy nhiên, nhu cầu và nhập khẩu vàng của Ấn Độ dự kiến sẽ bắt đầu tăng trước lễ hội Akshaya Tritiya vào đầu tháng 5 khi các nhà bán buôn bổ sung thêm hàng để đáp ứng nhu cầu trước lễ hội, qua đó có xu hướng tăng phí bảo hiểm tại thị trường địa phương so với giá của Hiệp hội Thị trường vàng London (LBMA).”

Chuyển sang giá bạc, các nhà phân tích cho biết kim loại màu xám vẫn bị định giá thấp trong lịch sử so với kim loại màu vàng, nhưng tỷ lệ giá vàng/bạc có thể sớm có dấu hiệu tăng lên.

Các nhà phân tích viết: “Tỷ lệ vàng/bạc có xu hướng cao hơn từ đầu năm đến nay, lên 85,6 theo giá đóng cửa ngày thứ Sáu, so với 87,03 vào ngày 1 tháng 1”. “Phần lớn điều này là do giá vàng ban đầu tăng cao hơn giá bạc trước khi cả hai đều tăng giá vào ngày 29 tháng 2. Kể từ năm 2006, tỷ lệ vàng/bạc đã đạt trung bình 60,09 trong suốt các mức đỉnh cao nhất mọi thời đại của vàng trước đó. Với tỷ lệ này, mức đỉnh gần đây của vàng ngụ ý tương đương với giá bạc là 35,85 USD/ounce, cao hơn 47% so với giá bạc vào ngày 11 tháng 3 khi vàng đạt đỉnh. Điều này cho thấy bạc hiện đang bị định giá thấp so với vàng.”

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx