Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) đã công bố một tài liệu tham vấn đưa ra các đề xuất nhằm tăng cường sức chịu đựng của các Quỹ Thị trường Tiền tệ (MMF) có trụ sở tại Vương quốc Anh. Tài liệu đã được soạn thảo với sự tư vấn chặt chẽ của Kho bạc và Ngân hàng Anh.

FCA đề xuất nâng cao sức chịu đựng của Quỹ thị trường tiền tệ

MMF là một loại quỹ thường được các nhà đầu tư sử dụng để gửi và rút tiền nhanh chóng khi họ cần. MMF nhận tiền của các nhà đầu tư và thực hiện các khoản đầu tư với mức độ rủi ro thấp vào tài sản ngắn hạn chất lượng cao. Theo quy định, MMF có thể mua lại khoản đầu tư của nhà đầu tư và trả cho nhà đầu tư bằng tiền mặt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, các khoản đầu tư vào MMF không được đảm bảo, thông thường các nhà đầu tư MMF sẽ nhận lại toàn bộ hoặc gần như toàn bộ khoản đầu tư của họ.

MMF đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế và khi cần, các nhà đầu tư có thể rút lại tiền mặt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong thị trường căng thẳng nghiêm trọng, các nhà đầu tư có thể không lấy lại được tiền từ MMF một cách nhanh chóng hoặc phải chịu khoản lỗ đáng kể và ngoài dự tính.

MMF thường sử dụng tài sản thanh khoản (chủ yếu là tiền mặt sẵn có) để trả lại tiền cho các nhà đầu tư mua lại. Nếu MMF hết tài sản thanh khoản và nhà đầu tư vẫn yêu cầu hoàn lại tiền, thì MMF sẽ cần phải bán tháo tài sản ở những thị trường căng thẳng và chuyển khoản lỗ phát sinh cho nhà đầu tư hoặc tạm thời phong tỏa (tạm thời ngừng trả lại tiền của nhà đầu tư).

Trong thị trường căng thẳng, nhà đầu tư mua lại trước có khả năng được hoàn lại tiền cao hơn mà không bị chậm trễ hoặc chịu lỗ ngoài dự kiến, do đó “lợi thế mua lại trước” trong MMF cũng có thể làm tăng nhu cầu nhận lại tiền của nhà đầu tư.

FCA đang tham vấn để củng cố khuôn khổ pháp lý dành cho MMF cũng như khắc phục các lỗ hổng của MMF.

FCA đang đề xuất hai thay đổi quan trọng đối với quy định hiện hành của MMF:

  • Tăng đáng kể tỷ lệ nắm giữ tối thiểu các tài sản có tính thanh khoản cao đối với tất cả các loại MMF. Điều này sẽ đảm bảo rằng MMF có đủ tài sản thanh khoản để đáp ứng được số lượng lớn yêu cầu rút tiền trong một thời gian ngắn tại những điều kiện thị trường căng thẳng. Thay đổi này sẽ làm giảm đáng kể lợi thế mua lại trước trong MMF.
  • Việc loại bỏ yêu cầu hiện hành đối với các loại MMF quan trọng “liên kết” mức độ tài sản thanh khoản trong các MMF đó với mức độ cần thiết phải áp đặt hoặc cân nhắc áp đặt các công cụ, nếu có, sẽ làm giảm khả năng nhà đầu tư nhận lại tiền mà không bị chậm trễ hoặc chịu lỗ ngoài dự kiến. Đề xuất thay đổi chính sách này được gọi là “hủy liên kết” và có tác dụng làm giảm lợi thế mua lại trước mà các “liên kết” có thể gây ra cho các loại MMF này khi mức tài sản thanh khoản giảm.

FCA tiếp nhận góp ý trước ngày 8 tháng 3 năm 2024.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx