Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã tái khẳng định vào hôm thứ Năm rằng thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới sẽ rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch xuống còn một ngày làm việc vào cuối tháng Năm. Ông cho biết Mexico và Canada cũng đang chuẩn bị chuyển sang chu kỳ thanh toán “T+1”.

Gensler kêu gọi châu Âu đẩy nhanh thời gian xử lý giao dịch chứng khoán

Gensler cho biết trong bài phát biểu chuẩn bị cho một sự kiện của Ủy ban Châu Âu: “Đối với những người đang tranh luận về vấn đề này ở Châu Âu, tôi nghĩ một sự nâng cấp tương tự sẽ tốt cho toàn bộ thị trường Châu Âu”. Ông cho biết thêm rằng Mỹ sẽ không có kế hoạch trì hoãn việc rút ngắn thời gian giao dịch.

Gensler nói: “Các bên tham gia thị trường chưa có kinh nghiệm có thể liên hệ với các đối tác Hoa Kỳ thực hiện và xử lý giao dịch của họ, cũng như thực hiện các thử nghiệm cần thiết trước”.

Người đứng đầu SEC thừa nhận rằng sự chuyển đổi như vậy sẽ là phức tạp đối với châu Âu vì lục địa này có nhiều thị trường và trung tâm thanh toán bù trừ. Tuy nhiên, Gensler cho biết việc chuyển đổi sẽ làm giảm sự chênh lệch về thời gian xử lý giao dịch giữa các khu vực. Một số quỹ thị trường tiền tệ của Mỹ cũng như một số thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã xử lý giao dịch trong cùng ngày.

Ngoài thị trường chứng khoán, Gensler cũng khuyến khích các cơ quan quản lý quốc tế đẩy nhanh tốc độ xử lý các giao dịch ngoại hối hiện vẫn đang mất hai ngày để xử lý.

Ngoài chênh lệch về thời gian xử lý giữa các khu vực, thời gian xử lý kéo dài có thể phát sinh thêm những rủi ro cho người giao dịch.

Lời kêu gọi đẩy nhanh tốc độ xử lý giao dịch của Gensler cũng là một biện pháp quan trọng nhằm ổn định tài chính. Các nhà quan sát thị trường cho biết thị trường không cần nhiều thời gian để xử lý vì các giao dịch có thể được thực hiện trong vòng chưa đầy một giây.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx