Trung Quốc siết bán khống chứng khoán để ngăn thị trường lao dốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong nỗ lực nhằm cố gắng ngăn chặn sự lao dốc của thị trường chứng khoán, Trung Quốc mới đây đã tuyên bố lệnh siết chặt bán khống.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết nhà đầu tư sau khi mua cổ phiếu sẽ không được phép cho người khác vay số cổ phiếu đó để bán khống trong một khoảng thời gian nhất định.

Thay đổi này sẽ có hiệu lực từ thứ Hai nhằm mục đích tạo ra một trật tự thị trường công bằng hơn. Các hạn chế cho vay chứng khoán trên thị trường tái cấp vốn dự kiến sẽ được áp dụng vào tháng 3.

Trên đây biện pháp mới nhất trong chuỗi biện pháp mà Bắc Kinh triển khai trong thời gian gần đây để vực dậy thị trường chứng khoán nhưng vẫn chưa mang lại kết quả.

Chỉ số CSI 300 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua vào đầu tuần trước. Chỉ số này hiện đã mất 1/5 giá trị trong 9 tháng qua khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trong bối cảnh lo ngại về nền kinh tế đất nước. Chỉ số cổ phiếu chính của Hồng Kông cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng bán khống này khi đã giảm 44% trong 5 năm qua.

Bắc Kinh đang nỗ lực đảo ngược tình trạng suy thoái kinh tế thông qua một loạt các chính sách như cắt giảm dự trữ ngân hàng.

Quỹ đầu tư quốc gia trị giá 1,24 nghìn tỷ USD của Trung Quốc đã mua các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và cổ phiếu ngân hàng, trong khi hãng môi giới chứng khoán lớn nhất nước này đã đình chỉ bán khống đối với một số khách hàng.

Bán khống là hoạt động kiếm lời từ sự sụt giá của một loại chứng khoán nhất định. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ đi vay cổ phiếu khi giá đang cao để bán, sau đó, khi giá thấp sẽ mua vào để trả lại chủ sở hữu. Hoạt động bán khống số lượng lớn sẽ tạo nên tâm lý thị trường khiến giá cổ phiếu giảm, do đó thường bị hạn chế ở những thị trường đang gặp căng thẳng.

Bắc Kinh cũng đang có động thái áp dụng các hạn chế không chính thức đối với một số nhà đầu tư nhằm ngăn họ bán cổ phiếu.

Tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, một trong những đồng minh thân cận nhất của Chủ tịch Tập, đã chủ trì một cuộc họp để yêu cầu các nhà chức trách có biện pháp “mạnh mẽ” hơn nhằm nâng cao giá trị đầu tư của các công ty niêm yết.

Điều này đã ngay lập tức khiến chỉ số CSI 300 tăng trong ba ngày liên tiếp. Tuy nhiên, đến cuối tuần trước, cả thị trường chứng khoán lại đồng loạt mất điểm, một dấu hiệu cho thấy cần có nhiều biện pháp kích thích hơn để giúp vực dậy niềm tin.

Giá cổ phiếu lao dốc trong bối cảnh có nhiều hoài nghi về sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc, trong khi tâm lý nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng nặng nề từ sự suy thoái bất động sản ở nước này.

Cuối tháng trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hiếm hoi thừa nhận về sự yếu kém của nền kinh tế khi nói rằng ông nhận thức được người dân Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản của đời sống.

Trung Quốc cũng đang phải vật lộn với tình trạng sản xuất tiếp tục chững lại sau đại dịch.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx