Bạn sẽ không tìm thấy nhiều cổ phiếu tăng trưởng hấp dẫn nhất trên thị trường trong danh mục đầu tư Berkshire Hathaway của Warren Buffett. Huyền thoại đầu tư này tập trung nhiều hơn vào các cổ phiếu có mức định giá hấp dẫn và các mô hình kinh doanh cơ bản nằm trong phạm vi năng lực của ông.

Tuy nhiên, tôi không nói rằng bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ cổ phiếu hấp dẫn nào trong số cổ phiếu của nhà đầu tư huyền thoại này. Buffett đã đầu tư 177 tỷ USD vào nhóm cổ phiếu “Magnificent 7” này.

“Magnificent 2” của Buffett

Theo mức độ ưu tiên của Buffett, Magnificent 7 được rút gọn xuống “Magnificent 2”. Buffet coi một trong hai cổ phiếu này là tuyệt vời hơn nhiều so với các cổ phiếu còn lại.

Apple (NASDAQ: AAPL) hiện là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire, với giá trị gần 175,9 tỷ USD.

Apple được Buffet lần đầu tiên mua vào năm 2016 và nhanh chóng trở thành khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục cổ phiếu của ông. Mua cổ phiếu Apple là một quyết định vô cùng sáng suốt của nhà tiên tri xứ Omaha. Cổ phiếu của Apple đã tăng giá hơn 80% kể từ lần đầu tiên Berkshire mua cổ phiếu này, bao gồm mức tăng hơn 30% trong 12 tháng qua.

Amazon (NASDAQ: AMZN) là cổ phiếu Magnificent 7 duy nhất còn lại trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. Giống như Apple, một nhà quản lý đầu tư khác của Berkshire đã khởi xướng vị thế ở Amazon. Buffett đã thừa nhận ngay sau thương vụ mua cổ phiếu Amazon vào năm 2019 rằng ông đã “thật ngu ngốc khi không mua” sớm hơn.

Cổ phần của Berkshire trong gã khổng lồ thương mại điện tử và dịch vụ đám mây hiện trị giá khoảng 1,6 tỷ USD. Mặc dù Buffett đầu tư vào Amazon muộn nhưng ông vẫn gặt hái nhiều thắng lợi. Chỉ trong 12 tháng qua, cổ phiếu này đã tăng vọt gần 60%.

“Magnificent 2” của Buffett
“Magnificent 2” của Buffett

Cổ phiếu nào có thể tăng giá mạnh nhất vào năm 2024?

Tỷ lệ các nhà phân tích lạc quan về Amazon cao hơn Apple. Không phải lúc nào tôi cũng đồng ý với quan điểm phổ biến ở Phố Wall, nhưng trong trường hợp này, tôi nghĩ các nhà phân tích có thể đúng.

Apple là một doanh nghiệp tuyệt vời. Sự liên kết của hệ sinh thái iPhone thực sự ấn tượng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên kỳ vọng một cách hợp lý vào sự tăng trưởng mạnh mẽ từ một cổ phiếu được giao dịch ở mức hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng 29x. Điều mà Apple không có lúc này.

Trong khi đó, Amazon không ngừng đạt được mức tăng lợi nhuận mạnh mẽ. Những nỗ lực tinh giản của công ty đang mang lại kết quả. Chúng ta sẽ thấy nhiều bằng chứng hơn về điều này trong các quý tới khi lợi nhuận và dòng tiền tự do của Amazon tăng hơn nữa.

Amazon cũng có xúc tác tăng trưởng rõ ràng cả trong ngắn hạn và dài hạn. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng, đặc biệt là AI tạo sinh, sẽ thúc đẩy nhiều tổ chức chuyển hoứng chi tiêu cho CNTT sang đám mây. Với vị thế là công ty dẫn đầu trong thị trường dịch vụ điện toán đám mây, Amazon Web Services nghiễm nhiên sẽ được hưởng lợi chính từ xu hướng này.

Nền kinh tế Mỹ dường như cũng đang thể hiện sức chống chịu cao hơn mong đợi. Đó là tín hiệu tốt cho hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Amazon vào năm 2024.

Cổ phiếu nào có thể tăng giá mạnh nhất vào năm 2024?
Cổ phiếu nào có thể tăng giá mạnh nhất vào năm 2024?

Cổ phiếu Magnificent 7 bí mật của Buffett

Apple và Amazon là những cổ phiếu Magnificent 7 duy nhất bạn thấy trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. Tuy nhiên, Buffett và Berkshire sở hữu hai danh mục riêng.

Công ty con của Berkshire, New England Asset Management (NEAM), có danh mục đầu tư riêng. Giống như Berkshire, NEAM có cổ phần tại Apple. Công ty con này cũng sở hữu cổ phiếu của Alphabet và Microsoft, công ty mẹ của Google.

Liệu một trong những cổ phiếu Magnificent 7 này có thể lọt vào danh mục đầu tư của Berkshire không? Tôi nghĩ khả năng này là có thể xảy ra. Trước đây Buffett cũng đã từng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Google và Microsoft. Trở ngại lớn nhất hiện nay có lẽ là định giá của hai cổ phiếu này. Tuy nhiên, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu Buffett (hoặc một trong những thuộc cấp của ông) mua Alphabet và/hoặc Microsoft trong tương lai.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx