Theo một số nhà phân tích, sau hai tuần hợp nhất, giới đầu tư đang chú ý tới một số mức tăng giá mới của vàng sau khi giá kim loại quý giữ mức hỗ trợ ban đầu ở mức khoảng 2.300 USD/ounce.

Nhà đầu tư vàng chờ dữ liệu lạm phát vào tuần tới

Thoát khỏi mức thấp vào đầu tuần, vàng đã kết thúc ngày thứ Sáu ở gần mức cao nhất trong hai tuần. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức 2.375,40 USD/ounce, tăng gần 3% so với mức đóng cửa thứ Sáu tuần trước.

Trong khi đó, bạc đã cố gắng lên trên 28 USD/ounce sau khi giữ được các mức hỗ trợ quan trọng. Giá bạc kỳ hạn tháng 5 được giao dịch lần cuối ở mức 28.310 USD/ounce, tăng 6% so với thứ Sáu tuần trước.

Một số nhà phân tích lưu ý, vàng đang được hưởng lợi từ kỳ vọng lãi suất thay đổi sau dữ liệu kinh tế đáng thất vọng công bố gần đây. Hôm thứ Năm, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ tăng vọt cho thấy thị trường lao động nước này đang ngày càng trì trệ và mang lại sự chú ý mới cho báo cáo bảng lương phi nông nghiệp đáng thất vọng của tuần trước.

Sang thứ Sáu, cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng sơ bộ của Đại học Michigan cho thấy sự lạc quan giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng, trong khi kỳ vọng lạm phát tăng lên mức cao gần hai năm.

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết không có gì đáng ngạc nhiên khi vàng đang chứng kiến một động lực tăng giá mới do sự lạc quan của thị trường chưa được kiểm chứng trong thời gian hợp nhất kéo dài hai tuần.

“Bây giờ chúng ta thấy sự phá vỡ kỹ thuật theo hướng tăng giá, được hỗ trợ bởi các dấu hiệu thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt. Với việc lạm phát được kiểm soát, số lần cắt giảm lãi suất dự kiến của Mỹ đã được nâng lên thành hai lần,” ông nói.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng mặc dù thị trường hiện đang dự đoán sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng những kỳ vọng này rất dễ thay đổi.

Naeem Aslam, Giám đốc đầu tư tại Zaye Capital Markets, cho biết ông kỳ vọng vàng và bạc sẽ tăng giá trong thời gian tới.

Ông nói: “Các nhà giao dịch vẫn chưa nhận được tín hiệu chính sách tiền tệ rõ ràng từ Fed.” “Dữ liệu việc làm và các số liệu kinh tế khác cho thấy nền kinh tế đang chậm lại, nhưng Fed vẫn quyết tâm giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Tất cả những điều này đang thúc đẩy chỉ số đồng USD index và lấy đi sự ‘tỏa sáng’ của kim loại quý.”

Xét tới triển vọng kỹ thuật của kim loại quý, Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cấp cao tại FxPro, cho biết động lực mới của vàng và bạc xuất hiện sau khi cả hai kim loại này nỗ lực giữ được các mức thoái lui quan trọng.

Ông nói: “Đà tăng của tuần này khiến thị trường quay lại ý tưởng cho rằng sự sụt giảm trong nửa cuối tháng 4 là một sự điều chỉnh”.

Tuy nhiên, chuyên gia Kuptsikevich nói thêm rằng mặc dù vàng và bạc đang có những bước tiến mạnh mẽ, nhưng vẫn còn rất nhiều nỗ lực để thu hút vốn mới và đẩy giá lên trên mức đỉnh lịch sử gần đây là trên 2.448 USD/ounce.

Ông nói: “Giá vàng tăng hơn nữa cùng với lợi suất trái phiếu cao ở các nước phát triển, thâm hụt ngân sách lớn ở nhiều quốc gia và nhu cầu hỗ trợ nền kinh tế khiến người ta nghĩ rằng tiềm năng tăng giá bị hạn chế”. “Cho đến khi vàng và bạc đạt đến một cấp độ mới, chúng tôi vẫn chưa thể chắc chắn kim loại quý sẽ chạm mức đỉnh và do đó có khả năng xảy ra một đợt giảm mới.”

Mặc dù vàng có thể tiếp tục củng cố, Peter Granditch, nhà phân tích tài chính và chiến lược gia thị trường nổi tiếng cho biết, rủi ro đối với vàng và bạc vẫn tăng do lãi suất đã đạt đỉnh khi hoạt động kinh tế suy yếu. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các nhà đầu tư nên kiên nhẫn.

 “Vàng khó có thể giảm xuống thấp hơn nhiều so với mức thấp gần đây trong khi mức tăng vẫn cao hơn hàng trăm đô la (nếu không muốn nói là nhiều hơn). “Tôi không nghĩ rằng chặng đường tăng giá này sẽ khó khăn bằng chặng đường mà chúng ta đã thấy hồi đầu năm, nhưng mục tiêu lâu dài của tôi về vàng là 2.536 USD, mức này dễ đạt được nhất trong năm nay”.

Khi các nguyên tắc kinh tế cơ bản được chú ý, một số nhà phân tích nhấn mạnh, tuần tới sẽ rất quan trọng đối với sự phục hồi tiềm năng của vàng và bạc lên mức cao kỷ lục.

Sự kiện kinh tế chính của tuần tới sẽ là Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 4 của Mỹ. Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed báo hiệu rằng cuộc chiến chống lạm phát chưa đạt được tiến triển do giá vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%.

Cùng với dữ liệu CPI của Mỹ, một số nhà kinh tế cho biết sau dữ liệu tâm lý người tiêu dùng đáng thất vọng vào thứ Sáu tuần này, dữ liệu doanh số bán lẻ cũng sẽ thu hút sự chú ý của thị trường. Theo truyền thống, những người tiêu dùng ít lạc quan về tình hình kinh tế sẽ dè dặt chi tiêu, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx