• Nhà môi giới là một cá nhân hoặc công ty đóng vai trò trung gian giữa nhà đầu tư và sàn giao dịch chứng khoán.
 • Một nhà môi giới cũng có thể đề cập đến vai trò của một công ty khi nó hoạt động như đại lý và tính phí hoa hồng cho khách hàng theo dịch vụ cung cấp.
 • Các nhà môi giới chiết khấu thực hiện giao dịch thay mặt cho khách hàng, nhưng thường không đưa ra lời khuyên đầu tư.
 • Các nhà môi giới đầy đủ dịch vụ cung cấp những dịch vụ khớp lệnh cũng như giải pháp và tư vấn đầu tư phù hợp.
 • Các nhà môi giới đăng ký với Cơ quan Quản lý Tài chính (FINRA). Trong khi các cố vấn đầu tư đăng ký thông qua SEC với tư cách là cố vấn đầu tư đã đăng ký (RIA).

Tìm hiểu Broker

Nhà môi giới là gì?

Nhà môi giới là một cá nhân hoặc công ty đóng vai trò trung gian giữa nhà đầu tư và sàn giao dịch chứng khoán.

Bởi vì các sàn giao dịch chứng khoán chỉ chấp nhận đơn đặt hàng từ cá nhân hoặc công ty là thành viên của sàn giao dịch đó. Thế nên, các nhà giao dịch và nhà đầu tư cá nhân cần dịch vụ của thành viên sàn giao dịch.

Các nhà môi giới cung cấp dịch vụ đó và được hỗ trợ theo nhiều cách khác nhau. Thông qua hoa hồng, phí hoặc thông qua việc được chính sàn giao dịch thanh toán.

Một số loại nhà môi giới phổ biến

Môi giới đầy đủ dịch vụ

Cùng với việc thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng, các nhà môi giới có thể cung cấp cho nhà đầu tư về nghiên cứu, kế hoạch và thông tin thị trường.

Họ cũng có thể bán chéo các sản phẩm và dịch vụ tài chính khác mà công ty môi giới của họ cung cấp. Chẳng hạn như quyền tiếp cận dịch vụ khách hàng tư nhân, cung cấp các giải pháp phù hợp cho những khách hàng có giá trị tài sản ròng cao.

Trong quá khứ, chỉ những người giàu có mới đủ khả năng chi trả cho một nhà môi giới và tiếp cận thị trường chứng khoán. Tuy nhiên hiện nay, môi giới trực tuyến đã kích hoạt sự bùng nổ của các nhà môi giới chiết khấu. Điều này cho phép nhà đầu tư giao dịch với chi phí thấp hơn, nhưng bù lại sẽ không có lời khuyên cá nhân.

Môi giới chiết khấu so với môi giới đầy đủ dịch vụ

Các nhà môi giới chiết khấu có thể thay mặt khách hàng thực hiện nhiều loại giao dịch. Theo đó, họ tính phí hoa hồng giảm trong khoảng từ 5 đến 15 đô la cho mỗi giao dịch.

Cấu trúc phí thấp của họ dựa trên khối lượng và chi phí tiết kiệm. Họ không đưa ra lời khuyên đầu tư và những người môi giới thường nhận được tiền lương hơn là hoa hồng.

Hầu hết các nhà môi giới chiết khấu đều cung cấp nền tảng giao dịch trực tuyến, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư tự định hướng. Những dịch vụ như vậy thường tính phí hoa hồng là 0 đô la.

Các nhà môi giới đầy đủ dịch vụ cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau. Bao gồm nghiên cứu thị trường, tư vấn chiến lược và lập kế hoạch nghỉ hưu, bên cạnh đầy đủ các sản phẩm đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể mong đợi khoản hoa hồng cao hơn cho những giao dịch của họ.

Các nhà môi giới nhận được tiền hỗ trợ từ công ty môi giới dựa trên khối lượng giao dịch của họ, cũng như việc bán các sản phẩm đầu tư. Ngày càng có nhiều nhà môi giới cung cấp các sản phẩm đầu tư có tính phí, chẳng hạn như tài khoản đầu tư được quản lý.

Môi giới bất động sản

Trong ngành bất động sản, nhà môi giới là một chuyên gia được cấp phép, người thường đại diện cho bên bán bất động sản. Nhiệm vụ của người môi giới khi làm việc cho bên bán có thể bao gồm:

 • Xác định giá trị thị trường của tài sản
 • Niêm yết và quảng cáo tài sản để bán
 • Hiển thị tài sản cho người mua tiềm năng
 • Tư vấn cho khách hàng về các ưu đãi, điều khoản và những vấn đề liên quan
 • Đệ trình tất cả các đề nghị cho bên bán để xem xét

Không có gì lạ khi một nhà môi giới bất động sản làm việc cho bên mua, trong trường hợp đó, nhà môi giới sẽ chịu trách nhiệm:

 • Định vị tất cả các tài sản trong khu vực mong muốn của bên mua được sắp xếp theo phạm vi giá và tiêu chí
 • Chuẩn bị một đề nghị ban đầu và thỏa thuận mua hàng cho bên mua quyết định đưa ra đề nghị đối với một tài sản
 • Thay mặt cho bên mua đàm phán với bên bán
 • Quản lý, kiểm tra tài sản và thương lượng sửa chữa
 • Hỗ trợ bên mua thông qua việc đóng và sở hữu tài sản

Quy chế môi giới

Các nhà môi giới đăng ký với Cơ quan Quản lý Tài chính (FINRA), cơ quan tự quản lý của các đại lý môi giới. Khi phục vụ khách hàng của mình, các nhà môi giới phải tuân theo tiêu chuẩn ứng xử dựa trên “quy tắc phù hợp”. Đòi hỏi phải có cơ sở hợp lý để giới thiệu một sản phẩm hoặc khoản đầu tư cụ thể.

Phần thứ hai của quy tắc, thường được gọi là “biết khách hàng của bạn” hay KYC. Giải quyết các bước mà nhà môi giới phải sử dụng để xác định khách hàng và mục tiêu tiết kiệm của họ. Đồng thời giúp khách hàng thiết lập cơ sở hợp lý cho đề xuất.

Người môi giới phải luôn nỗ lực để có được thông tin về tình trạng tài chính, tình trạng thuế, mục tiêu đầu tư và những dữ liệu khác được sử dụng để đưa ra khuyến nghị cho khách hàng.

Tiêu chuẩn ứng xử này khác biệt đáng kể so với tiêu chuẩn áp dụng cho cố vấn tài chính đã đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC), với tư cách là cố vấn đầu tư đã đăng ký (RIA).

Theo Đạo luật Cố vấn Đầu tư năm 1940, RIA phải tuân theo một tiêu chuẩn ủy thác nghiêm ngặt để luôn hành động vì lợi ích cao nhất của khách hàng, đồng thời cập nhật đầy đủ các khoản phí của họ.

Các nhà môi giới bất động sản ở Hoa Kỳ được cấp phép bởi mỗi tiểu bang, không phải bởi chính phủ liên bang. Mỗi tiểu bang có luật riêng, xác định các mối quan hệ có thể tồn tại giữa khách hàng và nhà môi giới, và nhiệm vụ của nhà môi giới đối với khách hàng và công chúng.

Ví dụ về môi giới

Các nhà môi giới đầy đủ dịch vụ có xu hướng sử dụng vai trò môi giới của họ như một dịch vụ phụ trợ dành cho khách hàng có thu nhập cao. Cùng với đó là nhiều dịch vụ khác như lập kế hoạch hưu trí hoặc quản lý tài sản.

Ví dụ về nhà môi giới đầy đủ dịch vụ, có thể bao gồm các dịch vụ từ một công ty như Morgan Stanley, Goldman Sachs hoặc thậm chí là Bank of America Merrill Lynch.

Các công ty môi giới lớn hơn có xu hướng mang theo một kho cổ phiếu có sẵn để bán cho khách hàng của họ. Họ làm điều này nhằm giúp giảm chi phí từ phí trao đổi. Nhưng cũng vì nó cho phép họ cung cấp quyền truy cập nhanh vào các cổ phiếu phổ biến.

Các công ty môi giới đầy đủ dịch vụ khác biệt so với các công ty môi giới đại lý. Điều này có nghĩa là, không giống như nhiều nhà môi giới lớn hơn, họ không có kho cổ phiếu, mà đóng vai trò là đại lý cho khách hàng của họ để thực hiện giao dịch tốt nhất.

Một ví dụ về điều này, nếu một nhà đầu tư giàu có tên là Amy muốn đặt một lệnh mua lớn đối với cổ phiếu của Tesla Inc. (TSLA). Amy sẽ gọi điện hoặc nhắn tin cho nhà môi giới của mình, yêu cầu họ thực hiện lệnh mua, chẳng hạn như 10.000 cổ phiếu. Đây là một đơn đặt hàng trị giá hàng triệu đô la nên Amy cảm thấy thoải mái hơn khi có một nhà môi giới thực hiện giao dịch trực tiếp.

Người môi giới nhận được đơn đặt hàng và nếu người môi giới có sẵn những cổ phiếu đó, rất có thể họ sẽ thực hiện đơn đặt hàng của Amy ngay lập tức.

Nếu không, họ có thể mua những cổ phiếu đó trên các sàn giao dịch hoặc từ các công ty môi giới khác. Họ có thể không đặt hàng với số lượng 10.000, thay vào đó lấy từ 500 đến 1.000 cổ phiếu cùng một lúc để giao cho Amy sau khi tiền được thanh toán.

Một số câu hỏi thường gặp

Chính xác thì một nhà môi giới sẽ làm gì?

Một nhà môi giới tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa cá nhân/công ty và các sàn giao dịch, nơi nhà môi giới được cấp phép.

Tùy thuộc vào bản chất của thương mại và thị trường, nhà môi giới có thể là con người đang tự xử lý giao dịch hoặc một chương trình máy tính chỉ được giám sát bởi con người.

Thông thường, các giao dịch chứng khoán được vi tính hóa. Trong khi những thứ như bất động sản đòi hỏi sự tiếp xúc cá nhân hơn.

Các nhà môi giới có kiếm tiền không?

Vâng, môi giới kiếm tiền. Mức lương mà một nhà môi giới nhận được phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng chủ yếu là giá trị của khách hàng mà họ đang phục vụ hoặc nếu họ là nhà môi giới cho các doanh nghiệp như chủ sở hữu và người bán bất động sản thương mại.

Một nhà môi giới chứng khoán điển hình có thể kiếm tiền lương và hoa hồng cho các giao dịch được quản lý và có mức lương trung bình khoảng 74.000 đô la.

Nhà môi giới là gì và tại sao bạn cần một nhà môi giới?

Nhà môi giới là trung gian giữa những người muốn thực hiện giao dịch và đầu tư với sàn giao dịch mà các giao dịch đó được xử lý.

Bạn cần một nhà môi giới vì các sàn giao dịch chứng khoán yêu cầu những người thực hiện giao dịch trên sàn phải được cấp phép.

Một lý do khác là nhà môi giới đảm bảo trải nghiệm giao dịch suôn sẻ giữa nhà đầu tư và sàn giao dịch. Cũng như trường hợp của nhà môi giới giảm giá, thường sẽ không tính phí hoa hồng cho các giao dịch thông thường.

Các nhà môi giới chứng khoán có kiếm được nhiều tiền không?

Môi giới chứng khoán kiếm được thu nhập vững chắc. Với mức lương trung bình ở Hoa Kỳ dao động trong khoảng 58.000 đô la, mức lương trung bình của một nhà môi giới chứng khoán vào khoảng 73.000 đô la là cao hơn một cách đáng kể. Tuy nhiên, đó vẫn là mức lương có thể làm xiêu lòng những ai mơ ước triệu đô.

Làm thế nào để bạn trở thành một nhà môi giới?

Trở thành một nhà môi giới phụ thuộc vào một số điều kiện. Đầu tiên, bạn phải có nền tảng hoặc bằng cấp về tài chính hoặc kinh tế sẽ cực kỳ hữu ích.

Điều này có thể giúp bạn được chú ý nhưng để thực sự được thuê và hoạt động như một nhà môi giới, bạn cần phải được cấp phép phù hợp.

Điểm mấu chốt

Các nhà môi giới kiếm được một khoản tiền lương kha khá. Nhưng họ phải làm việc suốt cả ngày để đảm bảo các giao dịch diễn ra suôn sẻ giữa khách hàng của họ và sàn giao dịch.

Các nhà môi giới có thể thực hiện giao dịch nhưng thường thì các nhà môi giới giám sát các giao dịch từ máy tính của họ và chỉ cần can thiệp trong trường hợp giao dịch đặc biệt lớn hoặc duy nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx