Trong phiên giao dịch ngày 16 tháng 5, giá dầu tiếp tục tăng lên so với phiên trước nhờ nhu cầu tại Mỹ nhích lên. Đây là thị trường tiêu tụ lớn và nhiều tín hiệu cho thấy lạm phát chậm hơn so với dự kiến của thị trường góp phần hỗ trợ việc cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tiêu dùng.

Nhu cầu nhích lên hỗ trợ giá dầu

Giá dầu Brent tương lai tăng 32 cent, tương đương 0,4%, lên 83,07 USD/thùng vào lúc 13h20 giờ Việt Nam, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 31 cent, tương đương 0,4%, lên 78,94 USD.

Chiến lược gia thị trường IG Yeap Jun Rong cho biết “Số liệu về lạm phát tháng 4 của Mỹ đã hạ nhiệt và doanh số bán lẻ của Mỹ yếu hơn nhiều so với dự kiến. Những yếu tố này tạo cơ hội để Fed xem xét cắt giảm lãi suất sớm hơn. Bối cảnh thị trường hiện đang nghiêng về việc nới lỏng chính sách sẽ bắt đầu vào tháng 9 năm nay.”.

Ngoài ra, ông cho rằng, sự sụt giảm lớn hơn dự kiến trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước cũng mang lại sự bình tĩnh, trong khi căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng ở Trung Đông.

Giá cả tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 4 do kỳ vọng của thị trường tài chính về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Tín hiệu này có thể làm dịu đi đà tăng của đồng bạc xanh và khiến dầu trở nên rẻ hơn nếu mua bằng các loại tiền tệ khác

Ở những nơi khác, EIA cho biết tồn kho dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm, phản ánh sự gia tăng trong cả hoạt động lọc dầu và nhu cầu nhiên liệu.

Theo EIA, tồn kho dầu thô giảm 2,5 triệu thùng xuống 457 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 5, so với dự báo của giới phân tích trước đó là 543.000 thùng.

ANZ Research mới đây đưa ra báo cáo rằng các dấu hiệu lạm phát chậm lại và nhu cầu mạnh hơn đang hỗ trợ giá cả, cũng như rủi ro địa chính trị vẫn ở mức cao.

Tại Trung Đông, căng thẳng giữa Israel và lực lượng Hamas trên khắp Gaza, bao gồm cả Rafah vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Các cuộc đàm phán ngừng bắn do Qatar và Ai Cập làm trung gian đang rơi vào bế tắc khi Hamas yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công nhưng Israel vẫn từ chối.

Mức tăng bị hạn chế sau khi IEA cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024, làm gia tăng khoảng cách giữa quan điểm của cơ quan này và quan điểm của nhóm sản xuất OPEC.

IEA cho biết nhu cầu dầu toàn cầu năm nay sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày, giảm 140.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó, phần lớn do nhu cầu yếu ở các quốc gia phát triển thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD.

Nhu cầu nhích lên hỗ trợ giá dầu

Indonesia kỳ vọng đầu tư vào dầu khí sẽ tăng 29% lên 17 tỷ USD vào năm 2024. Chủ tịch cơ quan quản lý SKK Migas chia sẻ rằng, khi nước này chạy đua tăng cường hoạt động khoan và thăm dò sau các hoạt động mới của Shell (SHEL.L) Chevron (CVX.N).

Việc thúc đẩy ngay lập tức đầu tư vào dầu khí là rất quan trọng đối với quốc gia Đông Nam Á giàu tài nguyên này, quốc gia đang tìm cách đảo ngược tình trạng sụt giảm sản lượng kéo dài trong bối cảnh thách thức tài chính ngày càng tăng đối với các dự án nhiên liệu hóa thạch.

Theo chia sẻ từ ông Dwi Soetjipto, chủ tịch cơ quan quản lý dầu khí SKK Migas, trong số các khoản đầu tư theo kế hoạch năm nay, 40% đến từ các công ty nước ngoài bao gồm Eni (ENI.MI), Exxon Mobil (XOM.N), BP (BP.L).

Các khoản đầu tư này cũng sẽ được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thăm dò và khoan. Mức tăng trưởng dự kiến trong đầu tư vào dầu khí vào năm 2024 sẽ lên tới 17 tỷ USD, cao hơn gấp đôi mức tăng trưởng 13% được chứng kiến vào năm 2023.

Ông cho biết: “Chúng tôi sẽ tăng cường khoan từ năm ngoái, khi chúng tôi khoan 790 giếng. Năm nay, chúng tôi đang lên kế hoạch cho khoảng 930 giếng”, đồng thời cho biết thêm rằng chi tiêu thăm dò sẽ tăng lên 1,4 tỷ USD từ mức 0,9 tỷ USD năm ngoái.

Ông cho biết chi tiêu cho việc thăm dò sẽ bao gồm các khoản đầu tư so le vào các dự án sẽ bắt đầu sản xuất vào cuối thập kỷ này.

Các yêu cầu khử cacbon cho các dự án nhiên liệu hóa thạch là một thách thức lớn, vì phần lớn nguồn vốn đầu tư đến từ các ngân hàng nước ngoài và không có con đường tức thời nào để mang lại lợi nhuận nhất quán cho các khoản đầu tư vào thu hồi cacbon.

Chính phủ Indonesia mong muốn đảo ngược xu hướng này và đặt mục tiêu tăng sản lượng lên 1 triệu thùng dầu và 12 tỷ feet khối khí đốt tiêu chuẩn mỗi ngày vào năm 2030.

Các yêu cầu về tài chính và của các công ty quốc tế là họ phải hoàn thành các mục tiêu xanh. Điều đó có nghĩa là vốn đầu tư của họ có thể tăng lên mà không có bất kỳ lợi ích về kinh tế nào từ việc thu hồi carbon trong tương lai.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx