Hợp đồng mở (OI) hợp đồng tương lai Bitcoin (BTC) đã đạt mức cao kỷ lục. Chính vì thế, đợt báo tháo mạnh đẩy giá BTC suy yếu trong ngày 21/2 đang khiến các nhà giao dịch lo ngại.

Giá Bitcoin đã nhanh chóng vượt ngưỡng 52.900 USD và chạm mức 53.000 USD vào ngày 20/2, nhanh chóng vượt qua 52.900 USD trước khi điều chỉnh giảm khi 50 triệu USD vị thế mua có đòn bẩy bị thanh lý. Tuy nhiên, ngay cả khi giá giảm xuống còn 50.750 USD, hợp đồng mở (OI) hợp đồng tương lai Bitcoin vẫn ở mức 23,7 tỷ USD, chỉ thấp hơn 2,5% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4/2021.

Tại thời điểm đó, OI Bitcoin đã đạt đỉnh 24,3 tỷ USD. Tuy nhiên, đồng tiền vua không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 64.900 USD, dẫn đến mức điều chỉnh 27% trong 11 ngày sau đó. Trong bối cảnh nhu cầu với hợp đồng tương lai BTC đang ở mức cao như hiện nay, các nhà đầu tư lo ngại tình huống tương tự năm 2021 có thể xảy ra.

OI chạm mức “báo động”, bò Bitcoin đối mặt rủi ro?

OI hợp đồng tương lai BTC vào năm 2021 (màu xanh, bên trái) so với Bitcoin (phải). Nguồn: TradingView

Một số nhà giao dịch lập luận rằng, việc OI hợp đồng tương lai Bitcoin tăng mạnh cho thấy tình trạng vay mượn quá mức trên thị trường. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Mọi giao dịch phái sinh đều yêu cầu người mua và người bán phải có cùng quy mô giao dịch. Do đó, ngay cả khi sử dụng đòn bẩy, nhà đầu tư vẫn có thể phòng ngừa rủi ro hoàn toàn. Ví dụ, họ có thể mua hợp đồng tương lai BTC hàng tháng và đồng thời bán một lượng hợp đồng vĩnh viễn tương ứng nếu nhận thấy chênh lệch giá thuận lợi.

Hồ sơ của các nhà giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin thay đổi theo thời gian

Việc OI Bitcoin đạt mức cao lịch sử 24,3 tỷ USD không có ý nghĩa đáng kể. Vào năm 2021, Binance dẫn đầu thị trường hợp đồng tương lai BTC nhờ dòng tiền cá nhân, nhưng ở thời điểm hiện tại CME, chủ yếu gồm các nhà đầu tư tổ chức, mới là sàn giao dịch thống trị.  Mặc dù dữ liệu này không loại trừ nguy cơ giá BTC điều chỉnh mạnh do ảnh hưởng của thị trường phái sinh, nhưng nó làm giảm khả năng xảy ra nguy cơ đó.

Một số người cho rằng OI cao làm tăng khả năng thanh lý hàng loạt. Lập luận này là có cơ sở. Tuy nhiên, để điều đó trở thành hiện thực, hệ thống phải ghi nhận các khoản vay đáng kể. Đây là điều khó có thể xảy ra khi các hợp đồng CME yêu cầu mức ký quỹ 50%. Tương tự, các nhà giao dịch trên Deribit có xu hướng thận trọng hơn so với các nhà giao dịch trên Bybit, dẫn đến các mức thanh lý khác nhau. Về bản chất, việc gộp toàn bộ OI hợp đồng tương lai BTC thành một nhóm là không phù hợp về mặt logic.

Bất kể đòn bẩy đang được sử dụng ở mức độ nào, chúng ta có thể đánh giá sự lạc quan của các nhà giao dịch chuyên nghiệp bằng cách kiểm tra phí chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin. Ở các thị trường lành mạnh, các hợp đồng này thường được giao dịch cao hơn từ 5% đến 10% so với thị trường giao ngay thông thường nhằm trì hoãn thời gian thanh toán.

OI chạm mức “báo động”, bò Bitcoin đối mặt rủi ro?

 Phí chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin 1 tháng. Nguồn: Laevitas.ch

Phí chênh lệch hợp đồng cố định hàng tháng của Bitcoin đã đạt đỉnh 17% vào ngày 20/2 khi giá BTC gần chạm ngưỡng 53.000 USD. Hiện tại, chỉ báo này đứng ở mức 14%, cho thấy việc giá BTC giảm xuống ngưỡng 50.750 USD không làm giảm tâm lý lạc quan của các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Lưu ý rằng những số liệu này được tính theo tỷ lệ hàng năm, do đó chi phí cho việc duy trì vị thế mua có đòn bẩy trong một tháng chỉ vào khoảng 1,1%.

Hợp đồng vĩnh viễn Bitcoin không cho thấy tâm lý lạc quan

Điều thú vị là các số liệu khác, chẳng hạn như hợp đồng tương lai vĩnh viễn (swap nghịch đảo), không phản ánh xu hướng tăng giá tương tự. Các công cụ phái sinh này có tỷ lệ nhúng thường được tính toán lại sau mỗi 8 giờ này hiện báo hiệu nhu cầu quá mức đối với các vị thế mua có đòn bẩy.

OI chạm mức “báo động”, bò Bitcoin đối mặt rủi ro?

Tỷ lệ tài trợ sau mỗi 8 giờ của hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC. Nguồn: Coinglass

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ tài trợ (funding rate) của BTC gần như đi ngang ở mức 0,015% trong vài ngày qua, tương đương 0,3% mỗi tuần. Thông thường, trong các tình huống mà các nhà giao dịch lạc quan quá mức, tỷ lệ này có thể dễ dàng vượt quá ngưỡng 1% mỗi tuần. Do đó, dữ liệu 0,3% hiện tại cho thấy các nhà giao dịch sử dụng hợp đồng tương lai vĩnh viễn không thể hiện mức lạc quan tương tự như các số liệu của hợp đồng cố định hàng tháng.

Xét đến việc giá BTC đã tăng 4,2% trong ngày 20 tháng 1 và chỉ có 50 triệu USD hợp đồng tương lai vị thế mua bị thanh lý, có thể kết luận rằng các dữ liệu đòn bẩy tăng giá nhìn chung vẫn ở mức lành mạnh. Hơn nữa, mức phí chênh lệch khiêm tốn trong hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ không sử dụng đòn bẩy quá mức. Do đó, không có dấu hiệu nào cho thấy giá BTC sắp bước vào một đợt điều chỉnh mạnh, được kích hoạt bởi việc thanh lý các vị thế mua có đòn bẩy.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx