Đầu tư thì phải mất tiền. Nhưng đầu tư phải mang lại số tiền nhiều hơn số tiền ban đầu mà bạn bỏ ra. Hầu hết mọi người chỉ tập trung vào khoản đầu tư ban đầu của họ hoặc giá mua và hoàn toàn quên mất các chi phí liên quan. Các khoản phí này trong ngành tài chính thường gọi là phí môi giới. Có hai loại công ty môi giới khác nhau: dịch vụ trọn gói và chiết khấu. Có sự khác biệt đáng kể giữa hai loại hình công ty môi giới này và mức phí mà họ tính. Vậy, một nhà môi giới sẽ tính phí bao nhiêu? Dưới đây là hướng dẫn ngắn gọn về việc hai loại công ty này tính phí như thế nào.

Phí môi giới (Brokerage Fees) là gì?

Phí môi giới là bất kỳ khoản hoa hồng hay chi phí nào mà bạn phải trả cho sàn môi giới forex. Phí môi giới thường được tính nếu bạn thực hiện mua hoặc bán cổ phiếu và các khoản đầu tư khác, hoặc hoàn thành bất kỳ cuộc thương lượng hay đặt lệnh nào. Một số công ty môi giới cũng tính phí tư vấn.
Không phải tất cả các khoản phí đều được tính trong cùng một gói. Bạn có thể tìm thấy những điều sau đây trong hợp đồng môi giới hoặc báo cáo thường quy của mình:
• Phí hàng năm
• Phí nghiên cứu (đối với dữ liệu đầu tư)
• Phí không hoạt động (nếu bạn không giao dịch thường xuyên)
• Phí quỹ
• Phí tài khoản
• Phí quản lý tài sản (AUM)
Điều quan trọng là phải nhận biết các loại phí môi giới khác nhau, cũng như các loại công ty môi giới sẵn có để quản lý các khoản đầu tư của bạn.
Phí môi giới thường được tính dưới dạng phí cố định với tổng số tiền phí dịch vụ được xác định trước hoặc theo tỷ lệ phần trăm của giao dịch được thực hiện. Trong một số trường hợp, chúng có thể gồm cả hai loại này. Hãy nhớ rằng các khoản phí này có thể thay đổi tùy theo loại ngành và nhà môi giới tham gia. Luôn luôn là một ý tưởng hay khi bạn cân nhắc trước ý định trước khi rút tiền ra khỏi ví để hoàn thành bất kỳ giao dịch nào.

brokerage-fees

Phí môi giới dịch vụ trọn gói

Phí môi giới dịch vụ trọn gói được trả tiền hoa hồng. Những khoản phí này dựa trên các giao dịch mà họ thực hiện cho khách hàng của mình. Đối với một nhà môi giới dịch vụ trọn gói, bạn phải trả phí cho việc nghiên cứu, giáo dục và tư vấn của họ. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là các nhà môi giới dịch vụ trọn gói cũng là những người bán hàng.
Phí trung bình cho mỗi giao dịch của một nhà môi giới dịch vụ trọn gói là 150 USD. Con số này thấp hơn nhiều so với trước đây nhưng vẫn cao hơn so với các nhà môi giới chiết khấu khi mà các chi phí giao dịch trung bình xấp xỉ 10 USD. Ngoài ra cũng có các nhà môi giới dịch vụ trọn gói tính phí hàng năm từ 1-1,5% tổng tài sản được quản lý cho khách hàng mà không tính các khoản phí cho mỗi giao dịch. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi nghiên cứu và thực hiện các giao dịch của riêng mình, thì đây là một lựa chọn tốt để cân nhắc.
Các nhà môi giới dịch vụ trọn gói cũng sẽ có động lực để hoàn thành tốt công việc của mình bởi vì nếu tài sản được quản lý trong danh mục đầu tư của bạn tăng lên, điều đó có nghĩa là họ kiếm được nhiều tiền hơn.

Phí môi giới dịch vụ chiết khấu

Cùng với sự phát triển của internet, các nhà môi giới chiết khấu rất được ưa thích. Phần lớn các nhà môi giới thuộc danh mục này hoạt động thông qua các cổng trực tuyến, giúp bạn giao dịch dễ dàng với chỉ một cú nhấp chuột.
Phần lớn các nhà môi giới chiết khấu thường không đưa ra lời khuyên đầu tư. Điều này có nghĩa là phí có xu hướng thấp hơn nhiều so với các nhà môi giới dịch vụ trọn gói truyền thống. Phí giao dịch đối với các nhà môi giới chiết khấu trực tuyến nằm trong khoảng từ 4,95 USD đến 20 USD nhưng hầu hết là từ 7 USD đến 10 USD. Tỷ lệ này có thể thay đổi vì các nhà môi giới chiết khấu liên tục giảm phí để lôi kéo thêm khách hàng và giành thị phần. Một số thậm chí còn cung cấp các giao dịch miễn phí.
Nếu bạn tự nghiên cứu, các nhà môi giới chiết khấu có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền khi đề cập đến các chi phí giao dịch.

discount-broker-or-full-service-broker

Tự nghiên cứu

Hầu hết các nhà đầu tư không bận tâm tới việc đọc hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) nhưng công chúng có thể tiếp cận các hồ sơ của SEC và thông tin trong các hồ sơ này giống như làm một bài kiểm tra được mở tài liệu. Bạn sẽ tìm thấy các câu trả lời. Không giống như các thông cáo báo chí, một công ty đại chúng phải nêu rõ thực trạng trong hồ sơ gửi lên SEC của mình. Qua đó, việc nghiên cứu cổ phiếu trở nên tương đối dễ dàng.
Tự nghiên cứu giúp bạn xác định được các giải pháp tốt nhất phù hợp với phong cách đầu tư của riêng bạn. Điều này có nghĩa là bạn không nên chạy theo xu hướng chỉ vì đang thịnh hành hoặc đơn giản là vì thị trường đang chuyển động một chiều. Cần đảm bảo rằng bất kỳ động thái nào mà bạn thực hiện đều phù hợp với các mục tiêu của mình.
Theo một nguyên tắc chung, tăng trưởng doanh thu là yếu tố chủ chốt thúc đẩy giá cổ phiếu tăng nếu thị trường chung đang sốt. Các nhà đầu tư và nhà giao dịch đều muốn tăng doanh thu trong các môi trường thị trường giá lên. Nhưng nếu thị trường chung ảm đạm, tăng trưởng thu nhập ròng và bảng cân đối kế toán mạnh có thể là chìa khóa thành công. Giới đầu tư muốn đổ xô đến nơi an toàn để nhận cổ tức và mua lại cổ phần trong những môi trường này. Nhưng một lần nữa, hãy đảm bảo rằng bất kỳ động thái nào của bạn đều dựa trên quan điểm cá nhân của bạn.

Lời kết

Ngành tài chính đã trải qua những thay đổi đáng kể nhờ có internet, bao gồm cả cách mà chúng ta giao dịch. Đã có lúc các giải pháp duy nhất của bạn là tìm đến một nhà môi giới dịch vụ trọn gói. Giờ đây, có rất nhiều giải pháp mà các nhà đầu tư hiểu biết về tài chính có thể lựa chọn nếu họ muốn tự giao dịch – và thường là ở mức giá rẻ hơn. Nếu bạn là người bốc đồng và/hoặc không muốn tự nghiên cứu thì bạn nên xem xét một nhà môi giới dịch vụ trọn gói. Ngược lại, một nhà môi giới chiết khấu, có thể giúp bạn thực hiện các giao dịch nhưng không đưa ra lời khuyên đầu tư nhưng lại có mức giá rẻ hơn nhiều, là một giải pháp tốt hơn.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing, elit. Eveniet at repudiandae dicta praesentium tempora aut, voluptatum rerum nemo possimus tenetur!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx