Theo các chiến lược gia kim loại quý tại Heraeus, sự phân kỳ ECB-Fed dự kiến ​​sẽ làm rối tâm lý của các nhà đầu tư vàng, trong khi nhu cầu năng lượng mặt trời đang thúc đẩy mức phí bảo hiểm bạc tại Trung Quốc lên mức cao kỷ lục.

Trong báo cáo kim loại quý mới nhất của mình, các nhà phân tích của Heraeus lưu ý rằng mặc dù có một tuần giảm, giá vàng vẫn cố gắng duy trì trên 2.300 USD/ounce. Heraeus cho biết: “Chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ vào thứ Sáu đạt 2,7% đã củng cố khả năng cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed có thể diễn ra muộn hơn các nền kinh tế lớn khác, đáng chú ý nhất là ở châu Âu”.

Heraeus cho biết, Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB cắt giảm lãi suất trước Fed sẽ là một động thái tích cực tiềm năng đối với các nhà đầu tư vàng châu Âu. Họ viết: “Khu vực đồng euro duy trì lạm phát tương đối ổn định ở mức 2,4% vào tháng 4. Đây là môi trường có thể tạo điều kiện cho ECB nới lỏng tiền tệ sớm hơn dự kiến”. “Thị trường đã bắt đầu định giá việc ECB cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào ngày 6 tháng 6. Nếu ECB hạ lãi suất, chênh lệch ngày càng tăng giữa lãi suất của Mỹ và EU có thể làm suy yếu đồng euro, đặc biệt là nếu Fed trì hoãn việc cắt giảm lãi suất.”

Các nhà phân tích thấy cả kết quả tốt và xấu đối với giá vàng do quan điểm trái ngược của các ngân hàng trung ương. “Một đồng USD mạnh hơn làm giảm sức mua của các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng một môi trường lãi suất thấp hơn có thể củng cố sức hấp dẫn của vàng đối với những người mua vàng bằng đồng euro như một tài sản không sinh lời, như một biện pháp phòng ngừa lạm phát và sự mất giá của tiền tệ,” họ cho biết. “Trong khi đó, một đồng euro yếu hơn có thể báo hiệu mức tăng tương đối lớn hơn đối với vàng theo giá euro so với giá USD chuẩn.”

Sự phân kỳ giữa ECB-Fed làm lu mờ dự báo giá vàng

Chuyển sang thị trường bạc, các nhà phân tích tại Heraeus cho biết tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ đối với kim loại màu xám này đã diễn biến phức tạp trong năm nay và họ chỉ ra một sự phân kỳ khác, lần này là trên thị trường tiền xu.

“Một sự khác biệt rõ rệt đã xuất hiện giữa doanh số bán tiền xu bạc từ Cục đúc tiền kim loại Mỹ, US Mint và các sản phẩm dạng thỏi từ Xưởng đúc tiền Perth Mint ở Úc”, họ viết. “Tính đến nay, doanh số bán tại Mỹ đã đạt tổng cộng 10,8 moz (tăng 4,15 moz so với cùng kỳ năm ngoái). Trong khi đó, doanh số bán của Perth Mint đã giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 3,21 moz trong bốn tháng đầu năm 2024. Tiền xu Perth Mint trước đây rất được ưa chuộng trên thị trường Đức. Tuy nhiên, Đức đã ban hành luật thuế VAT sửa đổi vào năm 2023 có thể sẽ tiếp tục kìm hãm nhu cầu đối với tiền xu nước ngoài”.

Sự phân kỳ giữa ECB-Fed làm lu mờ dự báo giá vàng

“Nếu doanh số bán của US Mint tiếp tục duy trì ở mức như hồi đầu năm, thì con số có thể vượt quá 32 moz trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 2016”, Heraeus cho biết.

Giá bạc cũng duy trì mức cao gần đây trên 30 USD/ounce bất chấp đà giảm của tuần trước và chênh lệch giá theo khu vực cũng đã gia tăng. Heraeus cho biết: “Nhu cầu từ sản xuất quang điện tăng mạnh, hiện đang trên đà vượt qua kỷ lục của năm ngoái đã khiến Trung Quốc tăng cường nhập khẩu bạc.” “Xu hướng này được phản ánh bởi mức phí bảo hiểm cao trên thị trường bạc của Trung Quốc. Vào tháng 4, chênh lệch hàng tháng giữa giá giao ngay bạc tại Thượng Hải và London đã đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay là 3,69 USD/oz. Sự chênh lệch giá ngày càng tăng cũng có thể khuyến khích nhiều kim loại hơn chảy vào Trung Quốc và thắt chặt hơn nữa nguồn cung ở những nơi khác”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx