2023 là một năm thú vị đối với thị trường đầu tư khi các cổ phiếu và trái phiếu Mỹ là hai tài sản kết thúc năm.

Triển vọng đầu tư 2024: Ba lời khuyên cho năm mới

Điều này diễn ra, bất chấp cuộc chiến không ngừng nghỉ ở Ukraina, Hamas tấn công Isarel, khủng hoảng ngân hàng khu vực Mỹ, và không thể bỏ qua, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm. Dù thế nào đi chăng nữa, thì chúng ta đều chấp nhận. Câu hỏi hiện nay là, điều gì đang chờ đợi nhà đầu tư? Hay tốt hơn, nhà đầu tư nên phân bổ rổ trứng của mình ra sao trong 2024?

Khi chúng ta đều hướng về năm mới, thì đây là ba điều mà một nhà đầu tư có thể muốn biết:

  1. Tiền mặt không phải lúc nào cũng là vua

Có một lượng tiền mặt bên lề cao kỷ lục, 6 nghìn tỷ USD đang nằm dưới các dạng tài sản của thị trường tiền tệ, theo Reuters. Nếu bạn đang đợi ở trong thị trường tiền tệ cho thời điểm thích hợp để đầu tư vào thị trường chứng khoán, thì chúc mừng. Theo quan điểm của chuyên gia, đó chưa bao giờ có cảm giác đây là thời điểm thích hợp để đầu tư. Sẽ luôn có một điều gì đó như: “thị trường quá đắt đỏ,” “thị trường vẫn chưa đủ rẻ,” “thị trường sẽ bán tháo đó,” hay “tôi sẽ chờ thêm một thời gian nữa,” cứ thế tiếp diễn. Giữ tiền có thể khiến bạn cảm thấy yên tâm trong thời gian ngắn, nhưng sau lạm phát và thuế, thì lợi suất thực sự trên tiền của bạn còn bao nhiêu?

Thay vào đó, nếu bạn có tiền để dành trong dài hạn, 2024 có thể là một năm tốt để trung bình hóa chi phí đầu tư, một phần tiền tiết kiệm của bạn sẽ được chuyển sang danh mục đầu tư được đa dạng hóa. Trung bình hóa chi phí đầu tư (Dollar cost averaging) là đầu tư một số tiền ổn định mỗi tháng vào một quỹ tương hỗ hay một danh mục đa dạng hóa cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và hàng hóa, ví dụ như vậy. Ý tưởng là mở rộng các điểm vào lệnh, mua nhiều những mức giá khác nhau trên thị trường hơn là tập trung đầu tư một lần.

Trung bình hóa chi phí đầu tư được khuyến khích trong năm 2024 khi nên kinh tế vẫn còn nhiều biến động, và sự bất ổn xoay quanh vấn đề lãi suất. Trung bình hóa chi phí đầu tư không đảm bảo cho lợi nhuận hay bảo vệ khỏi việc bị lỗ, nhưng thay vì dồn toàn bộ tiền vốn vào thị trường ngay lập tức, thì trải đều số tiền và theo dõi năm nay phát triển ra sao sẽ phù hợp hơn.

  1. Suy nghĩ kỹ trước khi từ bỏ những thứ không được ưa thích

Đôi khi các nhà đầu tư sẽ muốn bán ra những cổ phiếu hoạt động kém hiệu quả và chỉ mua những gì hoạt động tốt – giống như tích trữ lấy một vài cổ phiếu công nghệ đắt đỏ và hất đi mọi thứ khác. Nhưng hãy cẩn thận với phương pháp này. Đó là bởi những lĩnh vực không được yêu thích trên thị trường chứng khoán có thể bắt đầu thu hút trở lại sự chú ý của người đầu tư.

Hãy lấy ví dụ là cổ phiếu tiện ích, vốn đã có một năm ngoái rất khó khăn – Chỉ số Ngành Tiện ích S&P đã giảm 10.9% trong năm 2023 (thông tin từ Bloomberg). Mặc dù vậy, điều này có thể thay đổi trong năm 2024 nếu nền kinh tế suy yếu. Cổ phiếu tiện ích có thể được xem như là một ngành phòng hộ, có nghĩa các hộ gia đình sẽ tiếp tục cần năng lượng và nước kể cả khi suy thoái.

Vấn đề là cần cẩn thận với ngoại suy quá nhiều từ lợi nhuận của năm ngoái, hay như cách ai đó thường nói trong kinh doanh: Quá khứ không đảm bảo cho tương lai.

  1. Hãy chú ý đến những xu hướng lớn

Các xu hướng lớn thường là các chủ đề lớn, toàn biên có thể thúc đẩy tăng trưởng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau trong thập niên tới đây. Ví dụ như, trí tuệ nhân tạo và khả năng bền vững có thể là hai xu hướng lớn tiếp theo.

Các xu hướng lớn có thể mang tới giá trị lợi nhuận to lớn (hoặc không) cho nhà đầu tư. Có thể có một số cổ phiếu tăng trưởng cao, thu hút sự quan tâm từ các chủ đề này, nhưng thời gian sẽ nói liệu lợi nhuận đó là có thực hãy chỉ thoáng qua. Lời khuyên ở đây sẽ nêu trên cả hai khía cạnh:

  • Sở hữu lấy cánh rừng, không phải cái cây. Nếu nó phù hợp với danh mục đầu tư của bạn, sở hữu một rổ chứng khoán được hưởng lợi từ những xu hướng lớn này sẽ là lựa chọn tốt hơn là việc tìm kim đáy bể.
  • Không đặt cược tất cả vào một khoản đầu tư. Hình thành một danh mục đầu tư đa dạng hóa cốt yếu và cân nhắc mua thêm một vài các khoản đầu tư có liên quan hoặc phân bổ nhỏ nếu cần.

Sẽ rất thú vị khi quan sát mọi chuyện sẽ ra sao trong năm nay, đặc biệt là vấn đề xoay quanh Cục Dự trữ Liên bang và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ai đó có thể lập luận rằng thị trường sẽ lên hoặc giảm. Nhưng hầu hết nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tốt hơn nếu bỏ qua những ồn ào ngắn hạn và tập trung cho việc xây dựng danh mục đầu tư để sinh lời lâu dài.

Dù cho ba lời khuyên này là một khởi đầu tốt, nhưng việc xem xét danh mục đầu tư kỹ lưỡng và toàn diện nên được thực hiện bởi một chuyên gia giàu kinh nghiệm, người có thể giúp đánh giá khẩu vị rủi ro, khoảng thời gian, tình huống thuế, mục tiêu và mô hình chi tiêu của bạn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx