Dưới đây là những gì có thể kỳ vọng từ thị trường chứng khoán, nền kinh tế Mỹ và một số công ty phổ biến nhất trong năm 2024.

Khi bước sang năm mới, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ hài lòng với thành tích của Phố Wall trong năm 2023. Chỉ số Dow Jones công nghiệp đại diện gần đây đã leo lên mức cao nhất lịch sử, cùng với chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 25% và 44% kể từ đầu năm đến nay, tính đến ngày 28/12.

Tuy nhiên, vấn đề không phải là Phố Wall đã đi đến đâu, mà là thị trường chứng khoán sẽ đi về đâu tiếp theo. Nếu có một công cụ dự báo hoàn hảo, mọi người đều sử dụng nó. Thật không may là không có, điều đó có nghĩa chúng ta chỉ có thể dựa vào lịch sử, dữ liệu kinh tế vĩ mô và cụ thể của doanh nghiệp, cũng như kinh nghiệm của bản thân để đưa ra dự đoán tương lai.

Sau đây là 10 dự đoán về thị trường chứng khoán năm 2024 – bao gồm cả triển vọng kinh tế vĩ mô có thể ảnh hưởng đến diễn biến cổ phiếu.

1. Nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái

Đầu tiên, cuộc suy thoái kinh tế được dự báo tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ có thể sẽ xảy ra trong năm tới.

Chỉ số LEI của Hội nghị Kinh tế, bao gồm 10 yếu tố đầu vào nhằm dự báo các bước ngoặt trong chu kỳ kinh doanh, đã giảm trong 19 tháng liên tiếp. Ngoại trừ đợt suy thoái kéo dài 22 tháng từ 1973-1975 và đợt sụt giảm 24 tháng trong thời kỳ Đại suy thoái, chưa bao giờ có dấu hiệu rõ ràng hơn cho thấy nền kinh tế sắp suy thoái.

Việc theo dõi dòng tiền cũng cho thấy câu chuyện có thể gây sốc cho Phố Wall, ít nhất là trong ngắn hạn. Tín dụng ngân hàng thương mại đã giảm kể từ giữa tháng 2, cho thấy các ngân hàng đang cố ý thắt chặt tiêu chuẩn cho vay.

Trong khi đó, nguồn cung tiền M2 giảm đáng kể lần đầu tiên kể từ thời kỳ Đại suy thoái. Việc có ít tiền mặt hơn cho các giao dịch trong lịch sử là dấu hiệu rõ ràng một cuộc suy thoái kinh tế đang đến gần.

2. Thị trường giá xuống quay trở lại vào năm 2024

Mặc dù nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ không có mối liên hệ chặt chẽ, nhưng suy thoái kinh tế có xu hướng tác động tiêu cực đến doanh thu của doanh nghiệp. Lịch sử cho thấy khoảng 2/3 sự sụt giảm của chỉ số S&P 500 kể từ Đại suy thoái tháng 9/1929 đã xảy ra sau, chứ không phải trước khi một cuộc suy thoái được công bố. Nói cách khác, nếu suy thoái xảy ra, thị trường chứng khoán có thể sẽ giảm theo.

Một điểm cần lưu ý khác là cổ phiếu hiện không rẻ. Tỷ lệ giá trên thu nhập Shiller của S&P 500 (còn gọi là tỷ lệ CAPE điều chỉnh theo chu kỳ) kết thúc ngày 28/12 ở mức 32,36. Cao hơn khoảng 90% so với mức trung bình 17,07 tính từ năm 1870.

Hơn nữa, chỉ có 6 lần kể từ 1870 mà tỷ lệ P/E Shiller của S&P 500 vượt quá 30. Sau 5 lần trước đó, thị trường chứng khoán tiếp tục mất 20-89% giá trị. Mặc dù P/E Shiller không phải công cụ dự đoán thời gian chính xác, nhưng nó cho thấy định giá cao trong thời gian dài khó được Phố Wall chấp nhận.

3. Sự đảo ngược đường cong lợi suất dài thứ hai được ghi nhận sẽ kết thúc

Đường cong lợi suất, biểu đồ mô tả lợi suất của các chứng khoán nợ chính phủ với ngày đáo hạn khác nhau, thường cho thấy xu hướng của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ.

Trong 428 ngày qua, tính đến 28/12, đường cong lợi suất so sánh trái phiếu kho bạc 10 năm với tín phiếu kho bạc 3 tháng đã đảo ngược. Điều này có nghĩa trái phiếu ngắn hạn (3 tháng) có lãi suất cao hơn trái phiếu dài hạn (10 năm). Mặc dù đảo ngược đường cong lợi suất không chắc chắn dẫn đến suy thoái kinh tế Mỹ, nhưng mọi cuộc suy thoái kể từ Thế chiến thứ II đều xảy ra sau đảo ngược này.

Mặc dù đảo ngược hiện tại có thể là lâu nhất được ghi nhận (469 ngày từ 11/1965 đến 3/1967), nhưng khó có thể kéo dài cả năm mới. Khi Ngân hàng trung ương bắt đầu chu kỳ nới lãi suất, đường cong lợi suất có thể sẽ bình thường hóa vào cuối năm nay.

4. Một trong những ngành bị ghét nhất Phố Wall sẽ phát triển mạnh

Nếu đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc đảo ngược kết thúc trong năm 2024, các công ty nhạy cảm với lãi suất có thể được hưởng lợi. Điều này bao gồm một trong những ngành bị ghét nhất ở Phố Wall: quỹ tín thác đầu tư bất động sản thế chấp (REIT).

Các REIT thế chấp phổ biến như Annaly Capital Management và AGNC Investment kinh doanh bằng cách vay vốn ngắn hạn với lãi suất thấp và sử dụng nguồn vốn đó để mua tài sản dài hạn có lợi nhuận cao hơn như chứng khoán có tài sản đảm bảo (MBS). Chênh lệch lãi suất giữa tài sản sở hữu và tỷ lệ vay trung bình (gọi là “biên lãi suất ròng”) càng lớn, REIT thế chấp càng sinh lời nhiều.

Sự đảo ngược đường cong lợi suất đã thu hẹp biên lãi suất ròng và khiến vay ngắn hạn đắt đỏ hơn đối với REIT thế chấp. Nhưng sự kết thúc đảo ngược cùng chính sách tiền tệ ôn hòa của FED có thể khiến Annaly và AGNC trở nên hấp dẫn với những nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập.

5. Lạm phát cơ bản sẽ vẫn ở mức cao, nếu không tăng tốc trở lại

Hầu hết các nhà đầu tư có thể hài lòng khi FED dự báo ba lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Lãi suất thấp sẽ khuyến khích các công ty vay vốn, thúc đẩy hoạt động tuyển dụng, mua lại và đổi mới.

Tuy nhiên, điều này cũng có mặt trái. Gần đây, FED cắt giảm lãi suất để ứng phó với tăng trưởng chậm lại. Ở quý III, Cục Phân tích Kinh tế ghi nhận GDP của Mỹ tăng 5,2%. Kế hoạch hạ lãi suất của FED năm 2024 có thể thúc đẩy lạm phát.

Tốc độ lạm phát cốt lõi, loại trừ biến động giá thực phẩm và năng lượng, có thể gặp khó khăn trong việc ổn định năm 2024. Tăng trưởng lãi suất thế chấp nhanh chóng đã đóng băng thị trường bất động sản. Chỉ có một cú hạ cánh cứng của nền kinh tế Mỹ mới có thể đẩy lạm phát cơ bản xuống mục tiêu 2% dài hạn của FED.

6. Bong bóng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ bắt đầu vỡ

Một trong những chất xúc tác chính khiến S&P 500 và Nasdaq Composite tăng cao hơn vào năm 2023 là sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) . Theo các nhà nghiên cứu tại PwC, AI, liên quan đến việc sử dụng phần mềm và hệ thống để xử lý các nhiệm vụ thường được giao cho con người, có thể tăng thêm gần 16 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030.

Tuy nhiên, lịch sử không ủng hộ thành công liên tục của AI, ít nhất là ngắn hạn. Mỗi xu hướng đầu tư mới lớn trong 30 năm qua đều trải qua giai đoạn bong bóng ban đầu. Trong khi nhiều xu hướng tạo ra các nhà chiến thắng lớn theo thời gian, internet, thương mại điện tử, di truyền, in 3D, blockchain và siêu dữ liệu chỉ là một số “xu hướng mới” được quảng bá mạnh nhưng ban đầu thiếu thời gian trưởng thành.

Sự kiện bong bóng tiềm năng với AI có thể đến từ Nvidia (NVDA), công ty tự xác định là xương sống của các trung tâm dữ liệu AI. Sự khan hiếm GPU đã đẩy mạnh định giá GPU A100 và H100 của họ năm 2023. Nhưng khi sản lượng mở rộng năm tới và cạnh tranh tăng, sức mạnh định giá và tỷ suất lợi nhuận gộp của Nvidia có thể bị ảnh hưởng.

7. Microsoft sẽ vượt qua Apple để trở thành công ty đại chúng giá trị nhất

Với một vài trường hợp ngoại lệ trong thập kỷ qua, cổ phiếu công nghệ Apple (AAPL) đã trở thành công ty giao dịch đại chúng lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Sự đổi mới của Apple là động lực thúc đẩy thành công của hãng. Họ vẫn là công ty điện thoại thông minh dẫn đầu về thị phần ở Mỹ và phân khúc dịch vụ thuê bao của họ đang phát triển nhanh chóng.

Nhưng khi xem xét một cách tổng thể, động cơ tăng trưởng của Apple đã bị đình trệ. Tất cả các sản phẩm vật chất của công ty đều phải chịu sự sụt giảm doanh số bán hàng trong năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 30/09/2023). Mặc dù chương trình mua lại cổ phiếu trị giá hơn 600 tỷ USD kể từ đầu năm 2013 đã giúp nâng cao thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty, nhưng đây không còn là câu chuyện tăng trưởng như trước đây. 

Với việc Apple không thể đạt được mục tiêu trong bộ phận tăng trưởng, thì Microsoft (MSFT) mới sẵn sàng leo lên đỉnh. Theo Canalys, Microsoft Azure chiếm 25% chi tiêu dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu trong quý III. Công ty cũng đang được hưởng lợi từ dòng tiền dồi dào nhờ các hoạt động kế thừa của mình (ví dụ: Windows và Office), cũng như hoạt động mua lại ổn định. Microsoft có các chất xúc tác cần thiết để trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới vào năm 2024.

8. Tesla sẽ giảm xuống dưới 100 USD/cổ phiếu

Theo chủ đề về các công ty quan trọng nhất và được sở hữu rộng rãi ở Phố Wall, chúng ta có thể mong đợi nhà sản xuất xe điện (EV) lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, Tesla (TSLA), sẽ giảm xuống dưới 100 USD mỗi cổ phiếu trong năm mới. Để so sánh, cổ phiếu Tesla đóng cửa ở mức khoảng 253 USD và chỉ còn một ngày giao dịch vào năm 2023.

Chiến lược định giá của Tesla có thể là một dấu hiệu nguy hiểm lớn. Trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty vào tháng 5, CEO Elon Musk lưu ý rằng chiến lược định giá của Tesla dựa trên nhu cầu. Với việc công ty giảm giá hơn nửa chục mẫu Model 3, S, X và Y vào năm 2023, điều này báo hiệu khá rõ ràng rằng nhu cầu đang chững lại, mức tồn kho đang tăng lên và sự cạnh tranh đang gia tăng. Biên lợi nhuận hoạt động vượt trội một thời của Tesla hiện ngang bằng với mức trung bình của ngành ô tô.

Hơn nữa, Elon Musk tiếp tục là một rủi ro hữu hình đối với các cổ đông của Tesla. Mặc dù là người có tầm nhìn xa trông rộng nhưng ông thường xuyên hứa hẹn quá mức và thực hiện dưới mức khi đề cập đến những cải tiến mới. Mặc dù Tesla được đánh giá là một công ty có thể làm được mọi việc trong lĩnh vực năng lượng và ô tô, nhưng phần lớn lợi nhuận của Tesla lại đến từ việc bán và cho thuê xe điện (ngành công nghiệp ô tô thường có bội số thu nhập một chữ số) và phụ thuộc vào các nguồn không bền vững.

9. Tiện ích sẽ là lĩnh vực top 3 vào năm 2024

Tiếp theo là dự đoán rằng ngành có mức tăng trưởng thấp nhất trong năm 2023 đối với chỉ số S&P 500 sẽ là một trong ba ngành tăng trưởng tốt nhất trong năm mới. Chúng ta đang nói về ngành điện.

Hầu hết các nhà đầu tư đổ xô vào cổ phiếu tiện ích vì tính biến động thấp, cổ tức đứng đầu thị trường và hiệu suất hoạt động có thể dự đoán được. Nhưng với việc lãi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt để đáp ứng chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ của FED, các nhà đầu tư đã từ bỏ những tiện ích và thay vào đó chọn mua trái phiếu kho bạc. Điều này dẫn đến một năm rất tồi tệ đối với lĩnh vực có truyền thống an toàn.

Nhưng với việc ngân hàng trung ương đang tìm cách giảm lãi suất vào năm 2024, các dịch vụ tiện ích đã trở lại được chú ý như một công ty có tiềm năng hoạt động tốt hơn. Lợi suất cổ tức của ngành tiện ích sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi lợi suất trái phiếu kho bạc giảm. Hơn nữa, khả năng tiếp cận lãi suất vay rẻ hơn có thể thúc đẩy các hoạt động mua lại và những dự án lớn mà cuối cùng sẽ nâng cao tốc độ tăng trưởng cho những công ty lớn trong ngành. 

10. Một “cuộc khủng hoảng” ngắn ngủi sẽ hình thành

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là dự đoán rằng một sự kiện không lường trước được sẽ tạm thời gây áp lực lên Phố Wall.

Hầu như năm nào cũng có một sự kiện bất ngờ tàn phá chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq Composite. Ví dụ, năm 2023 chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực diễn ra trong thời gian ngắn đe dọa cấu trúc của hệ thống tài chính. Sự phá sản của ba ngân hàng lớn đã tạo ra những làn sóng lan rộng khắp lĩnh vực tài chính, khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi về khả năng thanh toán của những tổ chức ngân hàng vững chắc.

Năm 2022, chiến tranh Ukraine – Nga được coi là sự kiện hỗn loạn của năm. Những tác động địa chính trị của cuộc xâm lược của Nga đã dẫn đến tình trạng bất ổn ngắn hạn đối với thị trường chứng khoán.

Mặc dù không thể dự đoán cuộc khủng hoảng ngắn hạn nào có thể xảy ra vào năm 2024, nhưng dự đoán tốt nhất mà chúng ta có thể đưa ra là giá nhà đất sụt giảm hoặc có lẽ là làn sóng vỡ nợ cho vay mua ô tô.

Chỉ có thời gian mới biết được liệu điều này hoặc bất kỳ dự đoán nào trong số này có thành hiện thực trong năm mới hay không.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx