Giá vàng duy trì gần mức thấp nhất trong 4 tuần trong phiên giao dịch vào thứ Tư, khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed để có thêm tín hiệu về lộ trình cắt giảm lãi suất.

Vàng dao động gần mức thấp nhất 4 tuần

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 23 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ít thay đổi ở mức 2.288,21 USD/ounce. Giá đã giảm tới 2% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 5 tháng 4 hôm thứ Ba, do đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 2.298,70 USD/ounce.

Trọng tâm hiện đang tập trung vào quyết định chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ vào cuối ngày hôm nay. Fed dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất chuẩn ổn định ở mức 5,25% đến 5,5% tại cuộc họp.

Các thị trường đã giảm đặt cược vào việc hạ lãi suất của Fed trong năm nay do gần đây, dữ liệu kinh tế Mỹ nóng hơn dự kiến ​​ và lạm phát vẫn duy trì ở mức cao.

Lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Chi phí lao động của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên trong bối cảnh tiền lương và phúc lợi tăng, qua đó chứng minh rằng việc lạm phát ‘dai dẳng’ vào đầu năm có thể sẽ trì hoãn việc hạ lãi suất của Fed, vốn được nhiều người mong đợi vào cuối năm nay.

Hôm 30/4, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết nhu cầu vàng toàn cầu tăng 3% trong quý đầu tiên của năm 2024 so với cùng kỳ lên 1.238 tấn, đánh dấu quý đầu tiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2016.

Cùng ngày, một quan chức cho biết ngân hàng trung ương Hàn Quốc có thể chỉ xem xét mua thêm vàng trong trung và dài hạn, và chưa nghĩ đến việc mua thêm ngay lập tức.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,1% lên 26,30 USD/ounce, bạch kim tăng 0,1% ở mức 934,65 USD, trong khi palladium mất 0,6% xuống 941,25 USD.

Nhu cầu vàng của Ấn Độ có thể giảm xuống mức thấp nhất 4 năm

Vàng dao động gần mức thấp nhất 4 tuần

Nhu cầu vàng của Ấn Độ trong quý 3 đã tăng 8% so với một năm trước, nhưng những đợt tăng giá gần đây của kim loại quý có thể khiến tổng lượng tiêu thụ vàng của quốc gia Nam Á này trong năm nay xuống mức thấp nhất trong 4 năm, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) hôm 30/4.

Sachin Jain, Giám đốc điều hành các hoạt động của WGC tại Ấn Độ, cho biết nhu cầu vàng từ Ấn Độ có thể ở mức từ 700 tấn đến 800 tấn vào năm 2024. Con số này sẽ giảm xuống gần mức thấp nhất nếu giá tiếp tục tăng cao.

Trước đó, WGC dự kiến ​​nhu cầu ở Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc sẽ tăng lên từ 800 đến 900 tấn vào năm 2024. Tiêu thụ vàng của Ấn Độ giảm 1,7% vào năm 2023 so với một năm trước đó xuống còn 761 tấn.

Giá vàng trong nước đạt mức cao kỷ lục trong tháng này là 73.958 rupee (885,72 USD)/10 gram. Giá đã tăng hơn 13% trong năm nay, sau khi tăng hơn 10% vào năm 2023.

Giám đốc Jain nhận định giá vàng leo dốc khiến nhu cầu đầu tư tăng cao, trong khi các nhu cầu khác như chế tác trang sức, vốn chiếm 3/4 tổng nhu cầu, sụt giảm.

WGC cho biết, tiêu thụ vàng của Ấn Độ trong quý 1 (từ tháng 1 đến tháng 3) đã tăng 8% lên 136,6 tấn, do nhu cầu đầu tư tăng 19% và nhu cầu trang sức tăng 4% trong quý.

Dữ liệu cho thấy trong quý 3, nguồn cung phế liệu đã tăng 10% so với một năm trước lên 38,3 tấn, mức cao kỷ lục thứ hai do giá tăng khiến một số nhà đầu tư thanh lý lượng nắm giữ.

Mua vàng là truyền thống lâu đời gắn với các ngày kỷ niệm và lễ hội của người dân Ấn Độ. Tuy nhiên, thời gian qua, nhu cầu mua vàng đã sụt giảm do giá tăng quá cao.

Nhu cầu trong dịp lễ hội thiêng liêng hàng năm của đạo Hindu và đạo Jain ở Akshaya Tritiya có thể sẽ ở mức vừa phải, chuyên gia Jain cho biết.

WGC cho biết dự trữ vàng của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) đã tăng 19 tấn trong quý I/2024, vượt qua mức mua ròng 16 tấn của năm ngoái.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx