Vàng đen đi lên khi tồn kho dầu thô bất ngờ giảm, cắt đứt chuỗi tăng kéo dài 6 tuần. Tồn kho xăng và các sản phẩm chưng cất cũng giảm.

Khép lại phiên ngày 14/3, cả hai hợp đồng đều tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong 4 tháng. Giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 1,39 USD, tương đương 1,7%, lên mức 85,42 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 4 tăng 1,54 USD, tương đương 1,9%, lên mức 81,26 USD/thùng.

Trước đó, ngày 13/3, Ukraine vẫn tiếp tục tấn công các cơ sở lọc dầu lớn của Nga bằng máy bay không người lái gây ảnh hưởng đến nguồn cung.

Bộ năng lượng Nga cho biết xuất khẩu nhiên liệu đường biển của Nga trong tháng 2 đã giảm 1,5% so với tháng trước do nhà máy lọc dầu bị buộc ngừng hoạt động vì bị tấn công và hỏa hoạn.

Theo ông Dennis Kissler, thiệt hại đối với các nhà máy lọc dầu có thể khiến sản lượng xăng của Nga giảm hơn 10%.

Tại Mỹ, tồn kho dầu thô bất ngờ giảm, cắt đứt chuỗi tăng kéo dài 6 tuần. Tồn kho xăng và các sản phẩm chưng cất cũng giảm.

Theo phân tích của công ty Enverus, vào năm 2024, đã có các thương vụ sáp nhập trị giá 55 tỷ USD được công bố trong lĩnh vực thăm dò dầu khí. Vào năm 2023, tổng các thương vụ mua bán và sáp nhập trị giá 190 tỷ USD đã được công bố, mức cao nhất từng được ghi nhận trong lĩnh vực này. Đây là yếu tố làm thay đổi cuộc chơi đối với tăng trưởng sản xuất dầu của Mỹ.

Hiện tượng bùng nổ dầu mỏ năm ngoái được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng từ các công ty tư nhân như Endeavour Energy Resources và CrownRock. Theo Rapidan Energy, 5 công ty khai thác và sản xuất dầu tư nhân (E&P) hàng đầu chiếm trung bình một phần ba tổng mức tăng trưởng sản lượng dầu thô Permian hàng năm kể từ năm 2019.

Sau đó, làn sóng bắt đầu thay đổi. Năm ngoái, ExxonMobil thông báo họ đang mua lại Pioneer, một động thái sẽ giúp công ty này tiếp cận được phần lớn kho dầu của Mỹ tại lưu vực Permian. Ngay sau đó, Chevron cho biết họ đang mua Hess. Năm nay, Diamondback thông báo họ đang mua Endeavour và Occidental chuẩn bị mua lại CrownRock.

Vàng đen đi lên khi tồn kho dầu thô bất ngờ giảm

Trước việc nhiều công ty đại chúng đang tìm cách thâu tóm các hoạt động tư nhân, tăng trưởng khai thác dầu của Mỹ dự kiến ​​sẽ chững lại.

Rapidan cho biết: “Các động lực cốt lõi đằng sau sự gia tăng sản lượng vào năm ngoái – tăng trưởng sản lượng E&P tư nhân, hiệu quả khoan được cải thiện và sự sụt giảm nhanh chóng các giếng đã khoan nhưng chưa hoàn thành (DUC). Tuy nhiên, việc này khó có thể lặp lại, dẫn đến tốc độ tăng trưởng giảm tốc trong năm nay”, các nhà phân tích cho biết trong một ghi chú vào tháng trước.

Không giống mức tăng trưởng sản lượng dầu thô của Mỹ là 1 triệu thùng/ngày vào năm ngoái, Rapidan dự báo con số này sẽ chậm lại còn 300.000 thùng/ngày vào năm 2024.

Thỏa thuận mua Endeavour của Diamondback dự kiến ​​sẽ chuyển một trong những diện tích tư nhân lớn cuối cùng ở Permian – tâm chấn của cuộc bùng nổ dầu mỏ – vào tay một công ty đại chúng. Theo Morningstar, Diamondback và ExxonMobil hiện kiểm soát khoảng 50% khu vực Midland của lưu vực Permian.Các công ty đại chúng và tư nhân có những ưu tiên tài chính rất khác nhau.

Báo cáo triển vọng dầu của Morningstar cho biết: “Các công ty đại chúng phần lớn đang tìm cách cắt giảm chi phí, giảm hoạt động khoan và tối đa hóa việc trả lại tiền mặt cho các cổ đông”. “Điều này trái ngược hoàn toàn với các thực thể tư nhân, vốn tập trung vào tăng trưởng trong nhiều năm qua vì họ không phải giao dịch với các cổ đông đại chúng”. Nhà phân tích Stephen Ellis của Morningstar giải thích điều này có thể bắt đầu bằng kế hoạch giảm số lượng giàn khoan dầu.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx