Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục khác vào thứ Sáu (8/3) khi dữ liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng làm tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed có thể sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Vàng tăng vọt sau dữ liệu việc làm của Mỹ

Cụ thể, vào lúc 2 giờ 07 phút rạng sáng ngày 9/3, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 2.170,55 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,9% lên 2.185,50 USD.

Vàng được thiết lập hướng tới tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 10.

Vàng đạt mức đỉnh lịch sử là 2.185,19 USD sau khi một báo cáo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng trong khi tiền lương tăng ở mức vừa phải. Bên cạnh đó, tăng trưởng việc làm cũng tăng tốc trong tháng 2.

David Meger, giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết: “các yếu tố tiền đề cơ bản thúc đẩy đà tăng giá của vàng là kỳ vọng Fed vẫn sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay và sự suy yếu của đồng USD.”

Chỉ số đồng US Dollar Index giảm sau báo cáo khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp hơn một tháng.

Vàng bắt đầu lập kỷ lục vào thứ Ba khi ‘xô đổ’ mức đỉnh tháng 12/2023, khi ngày càng có dấu hiệu cho thấy áp lực giá đang giảm và bối cảnh bất ổn làm tăng sức hấp dẫn trú ẩn an toàn truyền thống của kim loại quý này.

Lãi suất thấp hỗ trợ giá vàng vì chúng làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý.

Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York, cho biết: “Báo cáo việc làm này sẽ được coi là một trong những thông tin giúp Fed đi đúng hướng trong tháng 6. Giá vàng nhìn chung sẽ tiếp tục có xu hướng cao hơn, mặc dù có thể cần phải có một đợt củng cố ngắn hạn”.

Trong khi đó, giá vàng chuẩn của London đạt mức cao kỷ lục khác là 2171,30 USD/troy ounce tại cuộc đấu giá chiều ngày 8/3, Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London (LBMA) cho biết.

TDS nhận thấy vàng và bạc tăng 7% khi họ đóng vị thế mua

Sự kiên nhẫn rõ ràng đã mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư vàng và bạc. Các nhà phân tích tại TD Securities đang đóng các vị thế mua chiến thuật kéo dài một tháng để giữ mức lợi nhuận 7%.

Vào ngày 5/2, khi giá vàng tăng lên khoảng 2.050 USD/ounce, các nhà phân tích tại ngân hàng Canada tuyên bố “mùa đi săn” đã bắt đầu. Vàng và bạc đã cố gắng giữ được mức hỗ trợ quan trọng lần lượt là khoảng 2.000 USD và 22 USD/ounce và kể từ đó đã tăng cao hơn đáng kể, với giá vàng kỳ hạn tháng 4 đạt mức cao nhất mọi thời đại ở mức 2.192,70 USD/ounce.

Vàng tăng vọt sau dữ liệu việc làm của Mỹ

Đồng thời, giá bạc đang giao dịch quanh mức 24,62 USD/ounce và gần như kém hơn vàng. Tỷ lệ vàng/bạc vẫn ở mức cao trên 89 điểm.

Đối với kim loại cơ bản, TDS ghi nhận mức lãi 2% khi mua đồng.

Mặc dù vàng vẫn có đà tăng nhưng Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại TDS, cho biết biến động có thể gia tăng, tạo ra một số rủi ro ngắn hạn đã thúc đẩy giá vàng gần mức cao kỷ lục.

“Chúng tôi vẫn còn cơ hội để kiếm thêm lợi nhuận, nhưng phạm vi đó hiện phụ thuộc nhiều hơn vào các xu hướng vĩ mô. Xu hướng này hiện đang xấu đi ngay lập tức theo hướng có nhiều đợt cắt giảm lãi suất hơn của Fed trong thời gian tới,” Ghali nói.

Trong lưu ý mới nhất của TDS, ngân hàng cho biết họ đã đóng vị thế ở mức 2.180 USD; mục tiêu giá ban đầu là 2.250 USD/ounce. Ngân hàng cho biết họ đã đạt mức tăng 7,2% trong một tháng. Đồng thời, ngân hàng cũng thoát lệnh giao dịch bạc ở mức 24,64 USD/ounce; mục tiêu ban đầu là 26 USD/ounce. Ngân hàng đã chứng kiến mức tăng 6,9% trong giao dịch.

Trong thời gian tới, chuyên gia Ghali nói rằng thị trường cần thấy được Fed hạ lãi suất thực tế, dự kiến là vào tháng 6 tới, nếu muốn chứng kiến động lực tăng giá nhất quán mới từ mức hiện tại. Trong phiên điều trần kéo dài hai ngày trước Quốc hội, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell đã bắt đầu đặt nền móng cho chu kỳ nới lỏng của ngân hàng trung ương.

Khi phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, ông Powell nói rằng lạm phát không còn xa mức cần thiết trước khi ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Theo công cụ FedWatch của CME, các thị trường nhận thấy 77% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và đang định giá lãi suất sẽ hạ khoảng 100 điểm cơ bản.

Trong khi đó, chuyên gia Ghali nói rằng TDS nhận thấy tiềm năng nới lỏng 125 điểm cơ bản trong năm nay.

Ông nói: “Vẫn còn một số cơ hội để những kỳ vọng trên trở thành hiện thực. “Theo quan điểm của chúng tôi, việc cắt giảm lãi suất là động lực có khả năng nhất để đưa các nhà đầu tư quay trở lại thị trường ETF, từ đó tạo ra đà tăng bền vững.”

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Bình luậnx